Giải pháp chữa bệnh trầm cảm hiệu quả bằng thuốc nam

Giải pháp chữa bệnh trầm cảm hiệu quả bằng thuốc nam

Bệnh trầm cảm đang có dấu hiệu gia tăng đột biến gây những tác động xấu đến sức khỏe của người bệnh và việc điều trị bệnh trầm cảm như thế nào đang được người bệnh quan tâm.

Giải pháp chữa bệnh trầm cảm hiệu quả bằng thuốc nam

Giải pháp chữa bệnh trầm cảm hiệu quả bằng thuốc nam

Do nhiều yếu tố tác động mà bệnh trầm cảm đang có dấu hiệu gia tăng một cách đột biến. Trong bài tiểu luận mới nhất của sinh viên Cao đẳng Y học Cổ truyền – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có thông tin đáng lưu ý nhất đó là: theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên thế giới có gần 300 triệu người mắc trầm cảm; trong đó đáng lưu ý tại Mỹ là 17% và tại Nhật Bản có khoảng 3% dân số. Tại Việt Nam, WHO ước tính có khoảng 3,6 triệu người mắc căn bệnh này, chiếm 4% dân số (số liệu 2015). Trong đó có khoảng 5.000 người chết vì tự tử do người trầm cảm có nguy cơ tự tử cao gấp 25 lần so với người khác.

Nội dung bài viết

Bệnh trầm cảm là bệnh như thế nào?

Trầm cảm là bệnh phổ biến hiện nay nhưng để hiểu rõ về căn bệnh này không phải ai cũng rõ. Chúng tôi có cuộc trao đổi với bác sĩ Dương Trương Giang (Bệnh viện Y học Cổ truyền – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur). Bằng kinh nghiệm của mình, bác sĩ Giang cho biết bệnh học trầm cảm là bệnh biểu hiện bằng trạng thái chán nản, buồn rầu, ăn nhạt miệng, ngủ không ngon, không còn hứng thú gì trong cuộc sống, làm việc không xong tới chót. Ngoài ra, bệnh nhân hay kèm lo lắng, ép ngực hồi hộp, nặng đầu đau mỏi vai gáy, tay chân lạnh…Đặc biệt, bệnh trầm cảm có thể xảy ra với bất kỳ ai, nữ nhiều hơn nam 2 lần; người cao tuổi dễ bị trầm cảm và thường bị bỏ quên, khi rầu rĩ lâu ngày hay nghĩ đến cái chết.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm

Để nói về nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm, bác sĩ Giang cho biết đây cũng là những câu hỏi mà rất nhiều các bạn sinh viên đang theo học Cao đẳng Y Dược hà NộiTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur thắc mắc nhiều nhất khi đối tượng bị mắc vô cùng đa dạng. Theo bác sĩ Giang, những cú “sốc”, “sang chấn tinh thần” như mất người thân, sự nghiệp đổ vỡ, áp lực công việc, bất hòa kéo dài,… là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc trầm cảm. Đồng thời, những phụ nữ sau khi sinh con có tỷ lệ mặc bệnh trầm cảm nặng cần được phát hiện kịp thời. Thêm vào đó những đối tượng phải chịu áp lực học tập như học sinh, sinh viên do quá nhiều bài vở hay những người lớn tuổi chậm chạp, ít nói và quên lẫn hãy những người đã qua một thời gian hưng cảm: quá tự tin, nói nhanh, không cần ngủ, bốc đồng “tài ba dỏm” cũng có thể dẫn đến mắc bệnh trầm cảm.

 Giải pháp chữa trị bệnh trầm cảm bằng bài thuốc dân gian

Giải pháp chữa trị bệnh trầm cảm bằng bài thuốc dân gian

Trong Dược học cổ truyền, bệnh trầm cảm được gọi là “chứng uất” dễ xảy ra với bất kỳ ai, trong khi bệnh trầm cảm rất khó để phát hiện. Vì vậy việc phát hiện và điều trị một cách kịp thời là một trong những giải pháp quan trong việc chữa trị bệnh trầm cảm. Đặc biệt, việc sử dụng thuốc nam đang được người bệnh sử dụng nhiều nhất hiện nay. Để chữa trị bệnh trầm cảm bằng thuốc nam, bác sĩ Giang gợi ý đến người bệnh những bài thuốc nam nổi tiếng trong Đông y.

Bài thuốc nam 1

Đây là bài thuốc nam có tác dụng trong việc chữa suy nhược tâm thần với các biểu hiện trầm cảm và mệt mỏi. Với bài thuốc này, người bệnh cần các dược liệu: 50g tục tùy tử (thiên kim tử), 25g hoàng kỳ, 25g đương quy, toan táo nhân 20g, bạch truật, bạch thược, phục linh, mỗi vị 5g. Sau khi đã có đầy đủ các dược liệu, bạn đem sắc và chia làm 2 lần uống trong ngày.

Bài thuốc nam 2

Dược liệu cần có trong bài thuốc nam này cần: toan táo nhân 25g, 20g phục linh trắng, 20g câu kỷ tử, 20g đương quy, 20g cúc hoa trắng, 20g thục địa, 15g viễn chí, 15g mạch môn, 15g tục tùy tử (thiên kim tử), 15g bạch truật, 10g nhân sâm, 10g xuyên khung, 10g hoàng bá. Sau đo bạn đem những dược liệu này sắc lấy nước và chia thành 2 lần uống trong ngày. Theo Đông y, đây là bài thuốc chữa suy nhược tâm thần với các triệu chứng chóng mặt, mất trí nhớ, mệt lả, mất ngủ.

Bài thuốc nam 3

Ngoài 2 bài thuốc nam trên, bạn có thể tham khảo bài thuốc chữa suy nhược tâm thần với các dược liệu như: 9g câu kỷ tử, 9g toan táo nhân, 9g toan táo nhân, 6g nhân sâm, 6g cam thảo, 6g đương quy, 6g viễn chí, 6g bạch truật, 6g xà sàng, 6g phục linh. Đem các dược liệu này sắc lấy nước và chia 3 lần uống trong ngày.

Đây là những bài thuốc nam đang được các chuyên gia và người bệnh áp dụng nhiều hiện nay. Do bệnh trầm cảm nếu để lâu ngày sẽ gây những biến chứng nguy hiểm nên theo các sinh viên Cao đẳng Y Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur người bệnh cần tới các cơ sở y tế để kiểm tra và điều trị kịp thời.

Nguồn: Duochoccotruyen.edu.vn