Dược học cổ truyền gợi ý món ăn bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày

Dược học cổ truyền gợi ý món ăn bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày

Món ăn bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày giúp điều trị bệnh, giảm bớt cơn đau dạ dày hiệu quả nhờ những nguyên liệu quen thuộc trong Dược học cổ truyền.

 Món ăn bài thuốc chữa đau dạ dày

Món ăn bài thuốc chữa đau dạ dày

Nội dung bài viết

Cháo gạo nếp nấu hạt sen

Hạt sen và gạo nếp là những nguyên liệu quen thuộc với người dân Việt Nam, được chế biến thành nhiều bài thuốc dân gian chữa bệnh hiệu quả, trong đó không thể kể đến công dụng làm món ăn bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày. Cháo hạt sen gạo nếp có vị thơm, ngọt, tiêu hóa dễ dàng và có phương pháp chế biến đơn giản.

Nguyên liệu nấu cháo như sau: Gạo nếp 30g, hạt sen 20g, đường trắng, khiếm thực.

Cách thực hiện: Gạo nếp vo sạch rồi ngâm khoảng 20 phút,  ngâm hạt sen với nước khoảng 1 tiếng. Sau đó cho gạo, hạt sen và khiếm thực vào nấu nhừ, khi cháo chín thì thêm đường trắng ăn lúc nóng có tác dụng điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả.

 Cháo gạo nếp hạt sen

Cháo gạo nếp hạt sen

Cháo phật thủ gạo lứt

Phật thủ là một trong những vị thuốc chữa đau dạ dày trong dân gian. Theo Dược học cổ truyền, phật thủ là một trong những cây thuốc quý quanh ta có tính ấm, vị cay, chua và đắng. Có vai trò chỉ thống, kiện vị, hỗ trợ tiêu hóa tốt, chống buồn nôn. Không chỉ vậy, hợp chất hesperidin có giá trị rất tốt trong việc chữa đau dạ dày.

Để giải đáp thắc mắc “ăn gì khi bị đau dạ dày?”, bạn có thể áp dụng món ăn bài thuốc này như sau: Phật thủ rửa sạch, thái thành lát mỏng đun lấy nước. Gạo lứt đãi sạch nấu thành cháo cùng phật thủ,  thêm đường và ăn nóng.

Bí ngô

Bí ngô rất an toàn với người bệnh đau dạ dày. Các nhà khoa học đã chỉ ra trong bí ngô có hợp chất pectin giảm bớt tình trạng viêm loét dạ dày hiệu quả. Bạn có thể bổ sung bí ngô vào chế độ dinh dưỡng hàng để chữa đau dạ dày hiệu quả bằng nhiều hình thức khác nhau như nấu cháo, súp, xào tỏi hoặc chè bí ngô làm món ăn bài thuốc chữa đau dạ dày.

 Súp bí ngô tốt cho người đau dạ dày

Súp bí ngô tốt cho người đau dạ dày

Cháo hạt sen và hồng xiêm

Hạt sen và hồng xiêm non không chỉ kết hợp thành bài thuốc chữa đau dạ dày mà còn là món ăn vô cùng thơm ngon, thúc đẩy hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Cách nấu món ăn bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày như sau:

Chuẩn bị: Hạt sen 100g, củ mài 50g, đường phèn.

Cách thực hiện: Hồng xiêm non giã dập, đun sôi sau đó chắt lấy nước rồi bỏ bã. Hạt sen và củ màu tán nhỏ thành bột. Đun bột và nước hồng xiêm khuấy đều, đun nhỏ lửa. Khi đã sôi kỹ cho thêm đường phèn vừa ăn.

Nên ăn món ăn này lúc còn nóng và khi đói bụng. Thực hiện liệu trình liên tục trong vòng 2 – 3 ngày.

Việc kiên nhẫn thực hiện các món ăn bài thuốc chữa đau dạ dày trên có thể thay thế thuốc điều trị đặc hiệu, giúp bạn đẩy lùi cơn đau dạ dày nhanh chóng, hiệu quả.

Nguồn : Cao đẳng Y Dược Pasteur