Món ăn bài thuốc trị viêm mũi dị ứng hiệu quả - Dược học cổ truyền

Món ăn bài thuốc trị viêm mũi dị ứng hiệu quả

Viêm mũi dị ứng gây những biến chứng nguy hiểm viêm xoang, viêm mũi xoang nhiễm trùng nếu bạn không có những giải pháp khắc phục bằng những món ăn bài thuốc.

Món ăn bài thuốc trị viêm mũi dị ứng hiệu quả

Món ăn bài thuốc trị viêm mũi dị ứng hiệu quả

Đặc điểm của bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng được bàn rất sớm trong Dược học cổ truyền trong phạm vi chứng “Tỵ cừu” do phong tà gây nên trên cơ sở chính khí (sức đề kháng của cơ thể) suy nhược. Người bị viêm mũi dị ứng có thể rất khó phát hiện tình trạng dị ứng của cơ thể và chỉ khi đi xét nghiệm mới phát hiện ra. Bệnh thường xuất hiện khi người bệnh tiếp xúc quá lâu với các tác nguyên gây dị ứng, tinh thần căng thẳng, stress, yếu tố nội tiết (phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt, tiền mãn kinh, thuốc tránh thai).

Theo bác sĩ tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Trường Giang – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết viêm mũi dị ứng nằm trong nhóm bệnh dị ứng gồm suyễn, nổi mề đay, chàm da. Đặc biệt với một đất nước có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm như Việt Nam có rất nhiều yếu tố tạo điều kiện cho bệnh phát triển và con số mắc bệnh  viêm mũi dị ứng tại nước ta không ngừng tăng lên trong những năm qua. Bác sĩ cũng cho biết viêm mũi dị ứng là những phản ứng quá mức của cơ thể, xảy ra khi hít phải vật lạ trong không khí. Đối với cơ thể khi hít phải khí lạ sẽ có những phản ứng nhằm bảo vệ. Tuy nhiên, nếu phản ứng xảy ra quá mức, gây ra những tổn hại cho cơ thể thì gọi là phản ứng dị ứng hay trầm trọng hơn, có thể dẫn đến tử vong thì gọi là phản ứng phản vệ.

Theo các sinh viên ngành Y học cổ truyềnTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur trong quá trình thực tập tại cơ sở y tế nhận thấy những trường hợp dị ứng từ môi trường làm việc như ở các xí nghiệp da giày, cắt may, hóa chất có xu hướng cao hơn so với những trường hợp làm trong môi trường văn phòng. Đồng thời các triệu chứng của viêm mũi dị ứng bao gồm các biểu hiện như ngứa mũi và mắt và có thể kèm theo ngứa tai; ngứa mũi từng cơn, nhất là khi tiếp xúc với những tác nhân gây dị ứng; nghẹt mũi hai bên hay đổi bên; chảy nước mũi trong hay vàng đục nếu bội nhiễm.

Bệnh viêm mũi dị ứng gây nhiều trở ngại cho người bệnh khi hàng ngày phải đối diện với nhiều tác nhân gây bệnh. Không những thế, viêm mũi dị ứng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, giao tiếp và hiệu quả công việc của người bệnh. Để khắc phục tình trạng đó nhiều người bệnh đã tìm đến những món ăn bài thuốc từ các vị thuốc nam như một bài thuốc hay.

Món ăn bài thuốc trị viêm mũi dị ứng hiệu quả

Món ăn bài thuốc trị viêm mũi dị ứng hiệu quả

Món ăn bài thuốc 1

Để làm được món ăn bổ dưỡng cũng như góp phần trị viêm mũi dị ứng hiệu quả, bạn cần 90g thịt bò, 60g tỏi tươi, 60g gạo tẻ, 15g rau thơm tươi, gia vị. Theo bác sĩ theo giảng tại Cao đẳng Y học Cổ truyềnTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết với các chất có trong các nguyên liệu tự nhiên này sẽ góp phần hỗ trợ đẩy lùi bệnh viêm mũi dị ứng nhanh chóng mà cách làm hoàn toàn đơn giản. Thịt bò rửa sạch thái miếng, tỏi bóc vỏ đập giập, rau thơm thái nhỏ. Gạo tẻ vo sạch cho vào nồi ninh thành cháo, khi chín cho thịt bò và tỏi vào đun sôi, bỏ rau thơm và chế đủ gia vị là được và ăn nóng trong ngày. Đây là một trong những bài thuốc nam hiểu quả trong việc khu phong trừ hàn, làm giảm xuất tiết và thông lỗ mũi bằng chính những món ăn hàng ngày.

Món ăn bài thuốc 2

Nếu bạn không thích thịt bò thì bài thuốc nam từ chim bồ câu sẽ giúp bạn trị viêm mũi dị ứng. Với món ăn bài thuốc này, bạn cần chim bồ câu 1 con (khoảng 90g), hoàng kỳ 60g, đại táo 12g, bạch truật 9g, tân di 9g và gia vị vừa đủ. Cách thực hiện bài thuốc nam này cũng khá đơn giản, chim bồ câu sau khi làm sạch, bỏ ruột, bạn chặt từng miếng nhỏ; tân di gói trong túi vải; đại táo bỏ hạt; các vị thuốc còn lại rửa sạch thái phiến. Tất cả cho vào nồi hầm kỹ chừng 60 phút, chế thêm gia vị và ăn nóng trong ngày.

Theo Y học cổ truyền đây là bài thuốc giúp làm thông thoáng lỗ mũi và bổ khí ích biểu cho người bị viêm mũi dị ứng có thể chất hư nhược, hắt hơi, hắt hơi, chảy nước mũi nhiều, chán ăn, tinh thần mỏi mệt, dễ đổ mồ hôi…

Món ăn bài thuốc 3

Đầu cá theo Dược học cổ truyền được coi là một trong những nguyên liệu giúp trị viêm mũi dị ứng. Với bài thuốc từ đầu cá, bạn cần đầu cá 2 cái (chừng 150g), tân di 12g, tế tân 3g, bạch chỉ 12g, gừng tươi 15g. Đầu cá sau khi làm sạch, bỏ mang; tân di gói vào túi vải, tế tân và bạch chỉ rửa sạch, gừng tươi thái chỉ đem cho vào nồi đổ vừa nước, ninh kỹ trong 2 giờ rồi chế thêm gia vị và ăn trong ngày.

Bài thuốc nam này đặc biệt hiệu quả với những người bị viêm mũi dị ứng với triệu chứng như: đau đầu, đau cổ gáy, hắt hơi, sổ mũi và ngạt mũi nhiều…mà bạn nên tham khảo.

Trên đây là những kiến thức về bệnh viêm xoang mũi cũng như những bài thuốc nam hiệu quả mà đơn giản. Biết được đặc điểm quan trọng của bệnh cũng như tác dụng của các món ăn bài thuốc, bệnh viêm xoang mũi không còn là nỗi lo.

Nguồn: Duochoccotruyen.edu.vn