Món ăn bài thuốc cải thiện bệnh hay quên ở người trẻ

Món ăn bài thuốc cải thiện bệnh hay quên ở người trẻ

Bệnh hay quên đang xảy ra với nhiều người trẻ tuổi với tần xuất ngày càng nhiều, vì vậy những món ăn bài thuốc trở thành công cụ hữu ích đối với mỗi gia đình.

Món ăn bài thuốc cải thiện bệnh hay quên ở người trẻ

Món ăn bài thuốc cải thiện bệnh hay quên ở người trẻ

Trí nhớ là món quà thượng đế ban cho mỗi người giúp bạn có thể lưu giữ những ký ức, nhưng chúng cũng có thể bị lãng quên nếu như không được chú ý.

Bệnh hay quên hay suy giảm trí nhớ không phải chỉ những người cao tuổi mới mắc mà những người trẻ tuổi cũng có thể mắc phải nếu như mỗi người không tự chăm sóc bản thân cũng như không chú ý đến những biểu hiện khác lạ của mình. Theo thống kê hiện nay có khoảng 20% bệnh nhân dưới 35 tuổi bị suy giảm trí nhớ và con số này không ngừng tăng lên. Theo Chủ tịch HĐQT Bệnh viện Y học Cổ truyền  –  Trường Cao đẳng Y Dược Pasreur cho biết tuy chưa có những khảo sát cụ thể về tình trạng suy giảm trí nhớ ở những đối tượng khác nhau nhưng những thống kê sơ bộ từ Hội Thần kinh học TP Hồ Chí Minh cho thấy, cứ 100 người trẻ đến khám bệnh ở các bệnh viện thì có đến 20 người gặp trục trặc về suy giảm trí nhớ.

Nội dung bài viết

Nguyên nhân bệnh hay quên

Trí nhớ có 2 loại là trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn. Người trẻ tuổi có thể bị hư hỏng 1 hoặc cả 2 loại trí nhớ nêu trên và được coi là bị mắc bệnh… quên. Theo Dược học cổ truyền, nguyên nhân có thể gây bệnh hay quên ở người trẻ có thể do tâm lý – tâm thần. Nguyên nhân này bắt nguồn từ việc người trẻ đang bị bệnh tâm thần phân liệt hoặc trầm cảm. Bệnh thường tái phát khi người bệnh gặp phải tình huống quá căng thẳng hoặc nguy cấp và thường chỉ bị mất trí nhớ ngắn hạn, tuy nhiên đôi khi cũng bị mất trí nhớ dài hạn. Nguyên nhân thứ hai theo các giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasreur có thể do viêm màng não và viêm não; tùy theo mức độ tổn thương, người ta có thể mất trí nhớ ngắn hạn hay dài hạn, hoặc cả hai. Chấn thương sọ não cũng là nguyên nhân không thể bỏ qua khi nói về bệnh hay quên.

Trí nhớ là một phần rất quan trọng đối với mỗi người trong việc lưu giữ những ký ức về những người thân, tình cảm mà đó còn là nơi lưu lại những gì xảy ra trong cuộc sống. Chính vì vậy để phòng tránh những tác nhân có thể làm bạn suy giảm trí nhớ dẫn đến hay quên, bạn không nên bỏ qua những món ăn bài thuốc được nhiều chuyên gia Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasreur khuyên dùng.

Món ăn bài thuốc giúp phòng tránh bệnh hay quên

Món ăn bài thuốc giúp phòng tránh bệnh hay quên

Ức gà hầm với câu kỷ tử và nhân sâm

Với nguyên liệu 150 ức gà thái mỏng được ướp trong gia vị (bột nêm, nước tương, hành băm nhuyễn, đường) trong khoảng 20 phút. Sau đó bắc nổi lên bếp thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn, phi hành lên cho thơm rồi cho ức gà vào xào. Tiếp đến bạn cho 15g câu kỷ tử, 12g nhân sâm vào cùng với nước và hầm với lửa nhỏ. Khi gà chín, thêm chút hành, ngò vào là có thể dùng được.

Theo Y học cổ truyền, câu kỷ tử có tác dụng bổ can thận nên những bài thuốc có sử dụng câu kỷ tử có tác dụng tốt trong những trường hợp bệnh hay quên.

Trứng hấp với rau chân vịt

Trứng hấp với rau chân vịt là một trong những bài thuốc nam vô cùng tốt đối với trí nhớ của con người. Trứng giàu chất lecithin khi bị phân giải trong cơ thể sẽ tạo thành chất acetylcholine hết sức quan trọng cho trí nhớ. Rau chân vịt chứa nhiều vitamin E và selen có tác dụng chống sự oxy hóa tế bào thần kinh. Chính vì thế, món trứng hấp với rau chân vịt là một trong những món ăn đơn giản nhưng hết sức có lợi giúp đẩy xa bệnh hay quên. Đây là một trong những bài thuốc nam đơn giản, hiệu quả mà các gia đình nên cho vào thực đơn của mình.

Để làm được món ăn này, bạn cần có 100g rau chân vịt và 3 quả trứng gà. Khi có đủ nguyên liệu, bạn đập trứng bỏ vào tô và đánh trứng cho tan, sau đó cho rau chân vịt vào và thêm bột nêm vừa ăn cùng với hành ta được thái nhỏ. Sau đó hấp cho đến khi trứng chín là có thể ăn được.

Trứng chim bồ câu chưng với long nhãn, câu kỷ tử

Theo Đông y, long nhãn bổ tâm tỳ và kiện não ích trí; trong khi trứng chim bồ câu có tác dụng dưỡng tâm. Sự kết hợp giữa chim bồ câu và câu kỷ tử là sự kết hợp hoàn hảo cho món ăn bài thuốc chữa bệnh hay quên.

Với 5 trứng chim bồ câu, luộc chín, sau đó bóc vỏ cho vào tô cùng với 15g câu kỷ tử, 15g long nhãn. Thêm tí nước, và chưng cách thủy là bạn đã xong món ăn bài thuốc trứng chim bồ câu chưng với long nhãn, câu kỷ tử.

Không chỉ đơn giản mà những món ăn bài thuốc dân gian vô cùng hiệu quả và ăn toàn đối với sức khỏe. Nếu bạn quan tâm đến sức khỏe của mình, hãy cung cấp cho bản thân và gia đình những món ăn bổ dưỡng từ Dược học cổ truyền.

Nguồn: Duochoccotruyen.edu.vn