Đậu đỏ là vị thuốc nam quý chữa nhiều bệnh hiệu quả

Đậu đỏ là vị thuốc nam quý chữa nhiều bệnh hiệu quả

Đậu đỏ theo đông y có nhiều tác dụng trong việc thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu ứ, dưỡng huyết, thanh hỏa độc, chữa viêm phù thận,…được coi là vị thuốc nam quý chữa bách bệnh.

Đậu đỏ là vị thuốc nam quý chữa nhiều bệnh hiệu quả

Đậu đỏ là vị thuốc nam quý chữa nhiều bệnh hiệu quả

Đậu đỏ là một trong những thực phẩm được biết đến tại nhiều quốc gia được trồng lấy hạt nấu cơm, quả và lá non dùng làm rau, hạt đậu dùng để làm bánh, chè hoặc tạo hương vị cho các loại kem. Theo các sinh viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội  – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, cây đậu đỏ có nguồn gốc từ phía nam châu Á và được trồng phổ biến trên nhiều quóc gia như Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Inđônêxia, Mianma, Ấn Độ, Mianma và tại nước ta, đậu đỏ được trồng tập trung tại các tỉnh phía nam.

Theo Dược học cổ truyền, hạt đậu đỏ có công dụng lợi tiểu, dưỡng huyết, thanh nhiệt, tiêu ứ, chữa viêm phù thận, trị bí tiểu, da vàng. Theo học Cao đẳng dược Hà Nội văn bằng 2 vào buổi tối, bạn Nguyễn Phương Anh chia sẻ kiến thức Y Dược của mình từ đại danh y Tuệ Tĩnh: “Nam dược thần hiệu” thì đậu đỏ có vị ngọt chua, không độc, tính bình,  về mặt dược tính kiêm cả công lẫn bổ; thủy thũng, đái tháo,  đi tả, nôn mửa, đau buốt cơ thể, trị được các chứng mụn lở, bế trướng trong thận,…Ngoài ra, trong sách “Bản thảo cửu hoang” của Hoàng Sơn Cốc có chép: hái lá non của cây đậu đỏ, rửa sạch, luộc chín, trộn với dầu và muối ăn rất bổ, thay được cơm gạo. Đồng thời khi thường xuyên ăn đậu đỏ sẽ hỗ trợ giúp mắt sáng.

Những món ăn bài thuốc từ đậu đỏ luôn có những tác dụng nhất định giúp cơ thể không chỉ người bình thường mà những người đang mắc bệnh có khả năng khỏi bệnh nhanh chóng. Đồng thời những bài thuốc nam từ đậu đỏ vô cùng đơn giản, hơn nữa đậu đỏ là nguyên liệu dễ tìm mua nên những bài thuốc từ đậu đỏ luôn được người tiêu dùng tìm hiểu.

Những bài thuốc nam chưa bệnh từ hạt đậu đỏ

Những bài thuốc nam chưa bệnh từ hạt đậu đỏ

Trị viêm thận cấp tính: Không đơn giản là nguyên liệu trong nấu ăn, hạt đậu đỏ còn được ví như một vị thuốc nam hiệu quả trong việc điều trị viêm thận cấp tính. Chỉ với 50g đậu đỏ, cá chép 1 con, 1kg bí đao và hành hoa, bạn đã có thể chế biến thành món canh cá chép đậu đỏ rồi ăn cả nước lẫn cái. Bạn hãy ăn nóng, ngày ăn 1 lần và ăn liên tục 5-7 ngày.

Trị phù thũng, tiểu tiện không thông: Chỉ với đậu đỏ 20g, hạt bo bo 30g, gạo tẻ 30g, bạn đã có muốn ăn bài thuốc bổ dưỡng trị phù thũng, tiểu tiện không thông. Đối với bài thuốc này, bạn ngâm đậu đỏ ngâm mềm để nấu trước, rồi cho gạo tẻ, hạt bo bo vào nấu nhừ, thêm đường. Ngày ăn món ăn bài thuốc này 2 lần. Đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả chính là một trong những điểm nhấn giúp bài thuốc này lưu truyền lâu trong nhân gian.

Trị tiểu đường, mẩn ngứa, mụn nhọt: Đây chính là một trong những món ăn bài thuốc được nhiều chị em áp dụng nhất, đặc biệt là các bạn nữ theo học Cao đẳng Y Dược, Cao đẳng Dược Hà Nội văn bằng 2,…áp dụng do phải thường xuyên thức khuya, áp lực từ học tập. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản nhưu đậu đỏ 30g, bí đao 1kg. Đậu đỏ nấu trước với nước cho mềm, bí đao cho vào sau và ăn cái, uống nước sẽ giúp làn da bạn sạch mụn nhanh chóng.

Trị bệnh gan cấp hiệu quả: Nếu ai bị bệnh gan cấp thì đậu đỏ là nguyên liệu không chỉ rẻ mà có tác dụng tuyệt vời trong việc chữa bệnh gan cấp hoặc vàng da bằng đậu đỏ. Với 30g xích tiểu đậu, 30g nhân hạt lạc và đường cát lượng nấu cùng với nhau và ăn 3 lần trong một ngày để phát huy hết ý tưởng của thuốc.

Theo Dược học cổ truyền, ngoài những món ăn bài thuốc trên, trong dân gian còn rất nhiều bài thuốc khác có tác dụng tuyệt vời trong việc chữa hiệu quả mà y học vẫn chưa khám phá hết. Chính vì vậy những bài học trong nghiên cứu tác dụng của hạt đậu đỏe luôn được các bạn sinh viên Cao đẳng Y Dược thích thú và không ngừng tìm tòi để giải mã những tác dụng bí ẩn của đậu đỏ đối với sức khỏe.

Nguồn: Duochoccotruyen.edu.vn