Dược học cổ truyền giới thiệu 3 bài thuốc chữa ho từ mật ong

Dược học cổ truyền giới thiệu 3 bài thuốc chữa ho từ mật ong

Bài thuốc chữa ho từ mật ong là phương pháp trị dứt điểm cơn ho dai dẳng lâu ngày không khỏi mà không cần dùng thuốc kháng sinh ảnh hưởng sức khỏe.

Bài thuốc chữa bệnh từ mật ong

Bài thuốc chữa bệnh từ mật ong

Nội dung bài viết

Tác dụng của mật ong

Mật ong là loại dược liệu tự nhiên được hình thành từ quá trình ong đi lấy mật, do đó loại dược liệu này được coi là phương pháp chữa bệnh hiệu quả và an toàn trong Dược học cổ truyền.

Trong thành phần của mật ong có đến 80% là đường và 20% các dưỡng chất quan trọng với cơ thể con người như sắt, phot pho, can xi, vitamin C, magie… Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng bài thuốc chữa ho từ mật ong có tác dụng hiệu quả nhờ đặc tính kháng khuẩn, khử trùng là tính oxy hóa cao có trong mật ong, tác dụng hiệu quả không kém bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào.

Dưới đây là 3 bài thuốc chữa ho từ mật ong mà bạn có thể áp dụng để điều trị dứt điểm cơn ho một cách an toàn, hữu hiệu, có tác dụng nhanh chóng chỉ sau 3 ngày.

chua-ho-bang-mat-ong-va-toi

Mật ong và tỏi có tác dụng chữa ho hiệu quả

Mật ong hấp tỏi

Mật ong và tỏi đều có tính kháng khuẩn cao, do đó sự kết hợp giữa hai nguyên liệu này chính là bài thuốc chữa ho hiệu quả. Cách thực hiện như sau:

Tỏi rửa sạch, giữ cả vỏ đập giập, cho vào bát đổ cùng khoảng 2 thìa cà phê mật ong rồi thực hiện nấu cách thủy 15 phút.

Uống bài thuốc chữa ho từ mật ong và tỏi ngày 3 lần, sau 3 ngày sẽ có hiệu quả.

Tỏi ngâm mật ong

Vẫn là bài thuốc chữa bệnh từ mật ong và tỏi, tuy nhiên thay vì đem hấp, bạn thể dùng tỏi ngâm cùng mật ong có tác dụng điều trị ho hiệu quả.

Bài thuốc trị ho từ mật ong ngâm tỏi như sau:

  • Chuẩn bị 2 củ tỏi, 2 củ hành tím, bóc vỏ rửa sạch, thái thành lát mỏng.
  • Cho  hành tỏi đã giã đổ vào bình đựng mật ong, ngâm trong vòng 12 tiếng. Có thể bảo quản mật ong ngâm hành tỏi ở nhiệt độ phòng.

Khi sử dụng chắt bỏ bã hành tỏi đi, dùng nước để uống ngày 3 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê giúp điều trị cơn ho hiệu quả. Ngoài ra bạn cũng có ngâm sẵn hỗn hợp này để dự trữ như một loại thuốc trong nhà, đề phòng khi có những triệu chứng của chớm bệnh có thể uống luôn để ngăn ngừa ho, viêm họng hiệu quả.

Bài thuốc chữa ho từ mật ong là lá hẹ

Bài thuốc chữa ho từ mật ong là lá hẹ

Mật ong và lá hẹ

Mật ong và lá hẹ và bài thuốc dân gian chữa ho từ mật ong phổ biến trong Đông y. Lá hẹ có tính ấm, vị hơi chua, tác dụng hỗ trợ bổ dương , ôn trung, hành khí, giải độc, tiêu đờm hiệu quả. Bạn có thể áp dụng bài thuốc chữa ho từ hai loại dược liệu tự nhiên đơn giản dễ kiếm này như sau:

Chuẩn bị 5 – 10 lá hẹ rửa sạch. Cho mật ong và lá hẹ vào bát, hấp cách thủy rồi chắt lấy nước uống. Mỗi lần uống 2- 3 thìa cà phê, đều đặn trong 3 ngày ho sẽ thuyên giảm. Nếu không muốn hấp, bạn có thể lấy lá hẹ xay với mật ong lấy nước uống trực tiếp có tác dụng tương đương.

Bài thuốc chữa ho từ mật ong và các loại dược liệu khác tuy không  tác dụng nhanh chóng như thuốc kháng sinh, tuy nhiên đây là phương pháp mà các bạn nên áp dụng để trị bệnh dứt điểm và an toàn cho cơ thể, tránh các tác dụng của thuốc kháng sinh có thể xảy ra.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur