Tác dụng của râu ngô với bà bầu theo dược học cổ truyền

Tác dụng của râu ngô với bà bầu theo dược học cổ truyền

Theo Dược học cổ truyền, râu ngô là loại thuốc có nhiều lợi ích với sức khỏe, đặc biệt là bà bầu. Tác dụng của râu ngô với bà bầu được thể hiện như sau !

Tác dụng của râu ngô rất tốt đối với bà bầu

Tác dụng của râu ngô rất tốt đối với bà bầu

Nội dung bài viết

Tác dụng của râu ngô

Theo y học cổ truyền, râu ngô có vị ngọt, tính bình, dễ kiếm dễ bảo quản. Trong râu ngô có nhiều vitamin và các dưỡng chất quan trọng như dầu béo, saponin, tinh dầu, flavinoid…Khi vào bàng quang và 2 kinh thận có tác dụng trị đái buốt, viêm tiết niệu, sạn niệu, mật, thận, hạ áp huyết, xuất huyết nội tạng, sỏi vàng, phù thủng, vàng da…Với những người bệnh gan, tác dụng của  râu ngô chính là một trong các bài thuốc dân gian chữa bệnh hiệu quả nhất để điều trị dứt điểm và ngăn ngừa những biến chứng của bệnh.

Uống nước luộc râu ngô mỗi ngày là cách để tăng bài tiết mật, điều trị hiệu quả bệnh sỏi mật, sỏi bàng quang, bổ sung vitamin và các vi chất tự nhiên cần thiết cho sức khỏe.

Râu ngô tốt cho sức khỏe

Râu ngô tốt cho sức khỏe

Tác dụng của râu ngô đối với bà bầu

Với bà bầu, nước râu ngô chính là loại thức uống bổ dưỡng nhất để ngăn ngừa bệnh viêm tiết niệu – loại bệnh phổ biến ở bà bầu

Khi viêm tiết niệu xâm nhập và xuất hiện ở niệu đạo, gây ra hiện tượng nhiễm trùng ở bàng quang. Đây được coi là một trong những căn bệnh thường gặp nhất của bà bầu có thể ảnh hưởng đến chất lượng thai kỳ.

Tác dụng của râu ngô với bà bầu được thể hiện trong việc tăng lượng nước tiểu, nhờ đó mà loại bỏ những vi khuẩn có hại ra khỏi đường niệu đạo.

Tuy nhiên, khi uống nước râu ngô, bà bầu cần lưu ý không nên uống quá nhiều có thể dẫn đến cạn ối, do đó chỉ nên sử dụng râu ngô 2 lần/tuần để ngăn ngừa bệnh hiệu quả mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bà bầu nên uống nước râu ngô 2 lần/tuần

Bà bầu nên uống nước râu ngô 2 lần/tuần

Các bài thuốc chữa bệnh khác từ râu ngô

Ngoài những tác dụng của râu ngô với bà bầu, nhiều trường hợp bệnh khác cũng có thể dùng bài thuốc đơn giản, không tốn kém này thay thế thuốc kháng sinh điều trị bệnh hiệu quả. Dưới đây là một số bài thuốc từ loại Dược liệu cổ truyền này:

Chữa sỏi thận, tiết niệu

  • Cho 10g râu ngô đun cùng 200ml nước sôi. Đun cách thủy trong vòng 30p để lấy nước hãm.
  • Ngoài ra bạn có thể làm nước sắc râu ngô bằng cách cho 10g râu ngô vào 300ml nước sôi, đun nhỏ lửa 30 phút.
  • Uống mỗi ngày 1 lần từ 20 – 60ml trước bữa ăn khoảng 3 tiếng.

 Ho ra máu

  • Râu ngô 50g cho vào nấu canh với 50g đường phèn. Ngày uống 2 lần vào sáng và tuối, kéo dài trong 5 ngày.

Trị bệnh tiểu đường

  • Râu ngô 40 -50g sắc lấy nước uống mỗi ngày. Để đạt hiệu quả cao hơn có thể kết hợp cùng các vị thuốc khác như: thiên môn, mạch môn, tri mẫu…

Chữa bệnh huyết áp cao

  • Để chữa bệnh huyết áp cao hiệu quả, bạn có thể dùng râu ngô luộc lấy nước, uống ngày 2 lần, mỗi lần 200 cc, sau vài ngày huyết áp sẽ trở lại ổn định bình thường.

Chữa viêm gan, vàng da, viêm thận cấp

  • Mỗi ngày sắc 40g râu ngô khô uống thay trà là cách điều trị các bệnh viêm gan, vàng da, viêm thận cấp hiệu quả.

Với những tác dụng của râu ngô với bà bầu nói chung và sức khỏe con người nói riêng, có thể thấy ý nghĩa của loại thuốc này. Dù dân giã, nhỏ bé, nhưng những tác dụng của râu ngô có ý nghĩa không hè nhỏ bé chút nào!

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur