Món ăn bài thuốc chữa bệnh từ nấm kim châm - Dược học cổ truyền

Món ăn bài thuốc chữa bệnh từ nấm kim châm

Nội dung bài viết

Món ăn bài thuốc chữa bệnh từ nấm kim châm

(Duochoccotruyen.edu.vn) – Theo Đông Y, nấm kim châm có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt đối với sức khỏe đặc biệt có tác dụng rất tốt đối với một số bệnh như bệnh tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường…

Món ăn bài thuốc chữa bệnh từ nấm kim châm

Món ăn bài thuốc chữa bệnh từ nấm kim châm

Dược học cổ truyền – Món ăn bài thuốc chữa bệnh từ nấm kim châm

Nấm kim châm, còn có tên là câu khuẩn, phác cô, đông khuẩn, kim cô…, là một trong những loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt với một số bệnh như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường…

Món ăn bài thuốc Bổ trung ích khí, dưỡng huyết tư âm, tăng tinh ích trí:

Nấm kim châm 300g – 500g, thịt gà 150g, mực tươi 150g, trứng gà 1quả, cà rốt, dưa chuột, gừng tươi, dầu ăn, bột đao và gia vị vừa đủ. Nấm kim châm rửa sạch, chần qua nước sôi, để ráo; mực tươi thái chỉ, chần nước sôi cùng với gừng tươi giã nát; thịt gà thái chỉ ướp gia vị, lòng trắng trứng và một chút bột đao; đổ dầu ăn vào chảo, đun nóng già rồi cho nấm, thịtgà và mực vào xào, dùng lửa to đảo nhanh tay, khi được múc ra đĩa, dùng cà rốt và dưa chuột tỉa hoa bày xung quanh, ăn nóng.

Món ăn bài thuốc kiện tỳ dưỡng can, ích khí hoạt huyết, ích trí kháng ung:

– Nấm kim châm 150g, gan lợn luộc chín thái chỉ 150g,  hẹ hoa 50g, củ cải thái chỉ 50g, nước dùng 50ml, nước gừngtươi, tỏi, dầu ăn và gia vị vừa đủ. Đổ dầu ăn vào chảo, phi tỏi cho thơm rồi cho nấm, gan lợn, củ cải vào xào, chế thêm nước gừng, gia vị và nước dùng vừa đủ, khigần được cho hẹ hoa vào, đun to lửa, đảo nhanh tay thêm ít phút là được, ăn nóng.

– Nấm kim châm 300g, thịt bò 200g, măng củ 100g, củ cải 50g, khoai tây 1 củ, nước gừng tươi, nước dùng, dầu ăn và gia vị vừa đủ. Nấm kim châm rửa sạch, bỏ rễ, cắt đoạn chừng 5cm; măngcủ và củ cải thái chỉ; thịt bò thái miếng mỏng to bản, ướp nước gừng và gia vị; dùng từng miếng thịt bò cuộn nấm kim chi, măng và củ cải rồi đem hấp cách thủy; tiếp đó đun sôi nước dùng, chế đủ gia vị và cho thêm một ít bột đao rồi bỏ thịt bòcuộn vào rim kỹ là được, ăn nóng với rau sống.

– Nấm kim châm 300g, thịt ba chỉ 150g, tômnõn 50g, đậu HàLan 20g, trứng gà 1 quả, dầu ăn, bột đao và gia vị vừa đủ. Nấm rửa sạch, chần qua nướ sôi, để ráo; thịt ba chỉ thái chỉ, ướp gia vịvà lòng trắng trứng gà; đậu Hà Lan rửa sạch; đổ dầu ăn vào chảo, phi hành tỏi cho thơ rồi cho tôm nõn và thịt gà vào xào, đoạn cho tiếp nấm và đậu Hà Lan, đunto lửa, đảo nhanh tay chừng ít phút là được, ăn nóng.

Nấm kim châm dùng rất tốt cho trẻ em đang tuổi phát triển, những người suy dinh dưỡng, thiếu máu, thể chất hư nhược, bị tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, vữa xơ động mạch, béo phì, đáitháo đường, ung thư…

Lưu ý: Theo y học cổ truyền, nấm kim châm vị ngọt, tính mát nên những người tỳ vị hư nhược, hay đầy bụng, chậm tiêu, đại tiện lỏng nát thì không nên dùng.

Nguồn: Duochoccotruyen.edu.vn