Món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị sỏi đường tiết niệu - Dược học cổ truyền

Món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị sỏi đường tiết niệu

Nội dung bài viết

Món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị sỏi đường tiết niệu

(Duochoccotruyen.edu.vn) – Sỏi tiết niệu theo Dược học cổ truyền là chứng sa lâm, cát lâm hoặc thạch lâm. Khi bị sỏi tiết niệu người bệnh có các triệu chứng chủ yếu như: Đau lưng, tiểu tiện khó, đau bụng, đi tiểu ra máu.

Món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị sỏi đường tiết niệu

Món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị sỏi đường tiết niệu

Việc điều trị sỏi tiết niệu theo Đông Y cách chữa bệnh phải tùy theo thể bệnh trên lâm sàng và nguyên tắc cấp tính trị tiêu, mạn tính hòa hoãn trị bản. Thời gian chữa trị kéo dài có thể làm sỏi nhỏ lại tự tiêu hoặc tiểu tiện bài tiết ra ngoài.  

Dược học cổ truyền – Món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị sỏi đường tiết niệu

Bên cạch việc điều trị sỏi tiết niệu Đông Y hướng dẫn những món ăn bài thuốc rất tốt hỗ trợ điều trị sỏi đường tiết niệu.

Món ăn canh tôm nha đam

Cách thực hiện: Nha đam đem gọt vỏ cắt thành những miếng nhỏ, tôm 70g bóc vỏ đem ướp gia vị vừa ăn trong 10 phút. Sau đó, cho một ít dầu phi hành cho thơm rồi cho tôm vào xào. Thêm khoảng 750ml nước và nấu cho tôm chín, cho nha đam vào. Đun thêm khoảng 5 – 7 phút nữa cho nha đam chín. Tắt bếp, cho thêm hành, mùi, ăn nóng. 10 ngày là một liệu trình.

Món canh rau ngổ nấu thịt

Cách thực hiện: Thịt nạc 100 g ướp với gia vị vừa ăn. Cho một ít dầu, cho hành vào phi thơm, cho thịt nạc vào xào sơ qua. Thêm nước hầm xương vào nồi, đun sôi. Sau khi thịt chín thì tắt bếp. Thêm chút muối và 50 g rau ngổ vào. Rau ngổ có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu, tăng lưu lượng lọc ở cầu thận nên có tác dụng tốt trong những trường hợp sỏi thận.

Món canh gà lá giang

Cách thực hiện: Thịt gà 200 g đem chặt thành khúc ướp gia vị vừa ăn. Bắc nồi lên bếp và dùng ít dầu để xào thịt gà sơ qua. Tiếp theo chế vào nồi khoảng 750ml nước nấu cho tới khi thịt gà chín. Thêm vào nồi canh 150g lá giang. Khoảng 5 phút sau là được. Thêm hành, mùi, ăn nóng. Món này có thể ăn hàng ngày. Theo nghiên cứu lâm sàng, lá giang có tác dụng điều trị sỏi thận với tỉ lệ thành công rất tốt.

Món canh gan lợn mã đề:

Theo Dược học cổ truyền mã đề vị ngọt, tính lạnh, quy kinh thận và bàng quang. Mã đề dùng trị các chứng như: Tả lỵ, viêm đường hô hấp, tiểu ra máu, nhiệt bên trong cơ thể, mụn nhọt…

Theo nghiên cứu khoa học hiện đại thì mã đề có tác dụng lợi tiểu, tăng thải trừ acid uric, tốt cho người mắc bệnh sỏi đường tiết niệu.”

Cách thực hiện: Gan lợn 200 g cắt thành miếng nhỏ đem ướp gia vị trong vòng 10 phút, mã đề 30 g. Bắc chảo lên bếp. Phi hành cho thơm rồi cho gan vào xào sơ qua. Thêm nước, nấu cho gan chín, cho mã đề vào đun thêm 5 phút là được. Thêm hành, mùi, ăn nóng. Với những người mắc bệnh tăng huyết áp… hạn chế dùng bài thuốc này.

Nguồn: Duochoccotruyen.edu.vn