Đông y có 3 vị thuốc Dược cổ truyền cực tốt cho đường tiêu hoá - Dược học cổ truyền

Đông y có 3 vị thuốc Dược cổ truyền cực tốt cho đường tiêu hoá

Nội dung bài viết

Đông y có 3 vị thuốc Dược cổ truyền cực tốt cho đường tiêu hoá

Có thể bạn chưa biết, từ 3 loại quả trong dược học cổ truyền phổ biến bạn có thể giải quyết tình trạng đầy bụng, khó tiêu,…của mình một cách cực kỳ hiệu quả.  

Đông y có 3 vị thuốc Dược cổ truyền cực tốt cho đường tiêu hoá

Đông y có 3 vị thuốc Dược cổ truyền cực tốt cho đường tiêu hoá

Ăn quá nhiều, ăn uống mất cân bằng các chất, ăn quá muộn ..đều gây hại cho đường tiêu hóa của bạn. Vậy còn chần chừ gì mà không sử dụng các loại quả, cây lá có sẵn trong vườn nhà để điều trị vừa tiết kiệm vừa an toàn cho cơ thể.

Phật thủ cực tốt trong y học cổ truyền

Theo phân tích của các thầy thuốc y học cổ truyền thì phật thủ là một món ăn bài thuốc cực kỳ quý đối với con người. Theo đó, quả này có vị cay, đắng, chua, tính ấm, bình. Với các tính chất đó đã giúp cho loại quả này có tác dụng hành khí chỉ thống, hóa đờm, kiện vị, chỉ khái. Tất cả đã làm nên một loại trái cây có tác dụng chữa ho cực kỳ hiệu nghiệm. Theo phân tích của các bạn sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội -Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì đây cũng là vị thuốc giúp tiêu hóa tốt cho cả trẻ em và người lớn.

Cách dùng phật thủ để chữa bệnh tiêu hóa như sau: Lấy 30g phật thủ tươi nguyên, thái lát mỏng. Sau đó, bạn có thể mang sắc kỹ lấy nước uống trong ngày. Một cách khác cũng được nhiều người áp dụng để chữa đầy hơi và khó tiêu là: Dùng Phật thủ 30g, cam tươi 30g, tất cả các nguyên liệu đem sắc uống 2 lần vào buổi sáng và chiều, ngày 2 lần sắc và chia ra uống thành 3 – 5 ngày thì sẽ nhận thấy có hiệu quả thực sự. Bố bạn H, một sinh viên của Cao đẳng Dược Hà Nội văn bằng 2 học buổi tối cũng đã tranh thủ áp dụng bài thuốc này và đã chữa khỏi chứng đầy hơi.

Đông y có 3 vị thuốc Dược cổ truyền cực tốt cho đường tiêu hoá - 2

Phật thủ cực tốt cho tiêu hóa trong y học cổ truyền

Quất chữa khó tiêu và chữa ho

Quả quất không chỉ có vị chua để làm nước giải khát và cho vào các bài thuốc nếu cần mà còn là một trong những loại quả để chữa khó tiêu hay chữa ho. Dược học cổ truyền Việt Nam phân tích đây cũng là một trong những vị thuốc quý đối với hệ tiêu hóa của con người.

Cách sử dụng: Quả quất chín 1kg, rửa sạch quất rồi để ráo nước cho khô. Sau đó, bạn chỉ cần dùng kim châm sâu vào quả nhiều lỗ rồi ngâm cùng với 2kg đường kính trắng, cứ một lớp quất lại một lớp đường, đậy kín để trong vòng 7 ngày để cho ra một hỗn hợp. Loại sirô quất màu vàng, mùi thơm hấp dẫn để chữa bệnh của người bị vấn đề tiêu hóa. Nếu bạn đã dùng được 1 – 2 thìa to sirô quất pha với 100ml nước đun sôi để nguội uống mỗi ngày thì sẽ nhận thấy kết quả ngay lập tức.

Quất chữa khó tiêu và chữa ho

Quất chữa khó tiêu và chữa ho

Trần Bì cực kỳ quý trong Đông Y

Theo phân tích của một sinh viên đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược học thứ 7 chủ nhật thì: Trần bì là vỏ khô của quả quýt đã chín, quýt này thuộc họ Cam. Loại thuốc này đã có công dụng hành khí, hòa vị, cầm nôn mửa vì có vị cay, đắng, tính ấm, có tác dụng. Chưa kể Trần bì còn có thể sử dụng để điều trị ăn không tiêu, đầy bụng, ợ hơi, tiêu chảy, tiêu đờm, giảm ho cho tất cả các đối tượng.

Nếu bạn đang mắc các vấn đề về tiêu hóa thì chỉ cần Xé vài miếng trần bì (vỏ quýt chín phơi khô) , rửa qua nước ấm cho sạch, bỏ vào cốc nước sôi rồi để hãm trong 15 – 20 phút  để chất trong Trần Bì có thể tiết ra nước là có thể dùng được. Chú ý bạn chỉ nên uống nước lúc còn đang nóng, bỏ bã để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trần Bì cực kỳ quý trong Đông Y

Trần Bì cực kỳ quý trong Đông Y

Chỉ cần áp dụng bài thuốc dân gian cực đơn giản trên bạn có thể khắc phục được vấn đề của mình trong đường tiêu hóa.

Trang Minh – duochoccotruyen.edu.vn