Bất ngờ với công dụng tuyệt vời từ cây chó đẻ

Bất ngờ với công dụng tuyệt vời từ cây chó đẻ

Nội dung bài viết

Cây chó đẻ hay còn gọi là cây diệp hạ châu thường mọc hoang dại ở nhiều nơi nhưng lại mang đến nhiều tác dụng chữa bệnh trong y học cổ truyền.

Bất ngờ với công dụng tuyệt vời từ cây chó đẻ

Bất ngờ với công dụng tuyệt vời từ cây chó đẻ

Mô tả sơ lược về cây chó đẻ

Cây chó đẻ (có tên gọi khác là diệp hạ châu) là dạng cây thảo sống hàng năm hoặc sống dai. Cây có thân cứng màu hồng, lá thuôn hay hình bầu dục ngược, cuống ngắn. Lá chó đẻ có hình tam giác nhọn và có hoa mọc ở nách gần phía ngọn, hoa có cuống rất ngắn hoặc không có

Hoa diệp hạ châu dài 6 hình bầu dục mũi mác, đĩa mật hình vòng phân thùy, các vòi nhụy rất ngắn xẻ đôi thành 2 nhánh uốn cong, bầu hình trứng. Loại cây này có quả nang không có cuống, hạt hình 3 cạnh. Diệp hạ châu mọc hoang ở khắp nơi, đặc biệt là những nơi có khí hậu nhiệt đới.

Trong dược học cổ truyền, cây chó đẻ (diệp hạ châu) có vị ngọt, đắng, tình mát có công dụng minh mục, lợi tiểu, thanh can, thấm thấp. Vì vậy, nhiều người đã tận dụng cây thuốc quý này để chữa một số bệnh như: trị trẻ con cam tích, phù thủng do viêm thận, nhiễm trùng đường tiểu, tiêu chảy, viêm ruột, sỏi bàng quang, họng sưng đau.

Bất ngờ với công dụng chữa bệnh từ cây chó đẻ

Tuy chó đẻ mọc hoang dại ở nhiều nơi nhưng mang lại nhiều tác dụng chữa bệnh cho con người mà không phải ai cũng biết. Mọi người có thể tham khảo một số bài thuốc chữa bệnh từ cây chó đẻ dưới đây:

Chữa sạn mật, sạn thận

Lấy 24g cây chó đẻ rửa sạch và sắc uống, sắc làm 2 nước để vừa tận dụng được hoạt chất vừa uống thêm nhiều nước. Trong trường hợp bị đầy bụng, ăn kém có thể thêm gừng sống hoặc hậu phác. Ngoài ra, các giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội còn cho biết để ngăn chận sỏi tái phát, nên dùng diệp hạ châu dưới hình thức hãm uống thay trà, thực hiện từ 8 đến 10g mỗi ngày.

Trị bệnh sốt rét nhờ cây chó đẻ

Mọi người lấy cây chó đẻ 8g, lá cây mãng cầu tươi, dây hà thủ ô, thảo quả, thường sơn, dây gớm, mỗi loại lấy 10g, dây cóc, hạt cau, ô mai, mỗi vị lấy 4g. Đem sắc với 600 ml nước, sau khi sắc xong còn khoảng 200ml nước đem chia thành 2 phần, uống trước cơn sốt rét 2h thì sẽ thấy được tác dụng.

Trị bệnh sốt rét nhờ cây chó đẻ

Trị bệnh sốt rét nhờ cây chó đẻ

Chó đẻ giúp chữa viêm gan siêu vi

Để điều trị viêm gan siêu vi, ngoài việc sử dụng thuốc tây Bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn còn đưa ra lời khuyên nên sử dụng cây chó đẻ. Bằng cách lấy 16g chó đẻ đắng, nhân trần nam16g, hậu phác 8g, vỏ bưởi khô 4g, thổ phục linh 12g. Nếu cơ thể suy nhược quá có thể cho thêm rễ đinh lăng 12g, hạt dành dành 12g, nhiệt nhiều gia thêm rau má 12g, báng tích nhiều gia vỏ đại 8g.

Sự phối hợp giữa diệp hạ châu, nhân trần và thổ phục linh sẽ làm tăng tác dụng giải độc, chống siêu vi. Gia thêm Vỏ bưởi, Hậu phác ấm nóng giúp kiện tỳ để trung hòa bớt tính mát của Nhân trần và diệp hạ châu khi cần sử dụng lâu dài.

Trị bệnh viêm gan B hiệu quả

Ngoài tác dụng trị sốt rét, viêm gan thì diệp hạ châu cũng có tác dụng trong việc điều trị bệnh viêm gan B. Thực hiên bằng cách lấy 30g chó đẻ, nhân trần 12g, chi từ 8g, sài hồ 12g, cùng hạ khô thảo 12g, ngày sắc uống một thang.

Tuy cây chó đẻ mang lại nhiều tác dụng nhưng khi sử dụng cây thuốc quý này cần lưu ý với các trường hợp đau cơ, co giật trong khi điều trị sỏi thận hoặc sỏi mật do quá trình tống xuất sỏi.

Nguồn: Dược học cổ truyền