Mách bạn công dụng chữa bệnh từ cây sò huyết

Mách bạn công dụng chữa bệnh từ cây sò huyết

Nội dung bài viết

Cây sò huyết được trồng khá nhiều để làm cảnh nhưng ít ai biết rằng nó còn được xem là vị thuốc quý trong y học cổ truyền mang lại nhiều công dụng chữa bệnh.

Thông tin về cây sò huyết

Thông tin về cây sò huyết

Thông tin về cây sò huyết

Cây sò huyết là một loại cây thuộc họ thài lài Cmmelinaceae, có tên khoa học là Rhoeo discolor. Sò huyết là một loại cỏ dai, thân thô ngắn hoặc không có thân, cao khoảng 50 cm, lá mọc như ngói lợp, phiến lá dài 20 – 30cm, mép nguyên đầu nhọn, trông hơi mọng nước, mặt dưới màu tím sẫm.

Sò huyết có hoa mọc ở kẽ lá, màu tím nhạt trông giống hình con sò và tên gọi sò huyết bắt nguồn từ đây. Mặt trong hoa bao màu xanh nhạt. Cụm hoa nhiều màu hoa trắng. Hoa của cây sò huyết kéo dài từ mùa xuân đến mùa thu.

Cây sò huyết mọc hoang và được trồng ở khắp nơi trong nước ta để làm cảnh vì cây tím đẹp, cụm hoa hình đặc biệt, màu dịu dàng đẹp mắt. Ngoài ra, theo Y học cổ truyền Sài Gòn, sò huyết có vị ngọt và nhạt, tính hàn. Chính vì thế mà sò huyết giúp thanh nhiệt nhuận phế, hóa đờm chống ho, lương huyết giải độc.

Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây sò huyết

Tuy cây sò huyết thường được trồng làm cảnh nhưng nó còn mang lại nhiều tác dụng chữa bệnh mà không phải ai cũng biết. Mọi người có thể tham khảo một số bài thuốc trong dân gian chữa bệnh từ cây sò huyết dưới đây:

Chữa viêm khí quản cấp

Lấy 10g sò huyết thêm một ít đường và cho nước lượng gấp đôi. Tiến hành đun sôi sò huyết, đường lên để uống thay nước lọc hàng ngày thì viêm khí quản cấp sẽ nhanh chóng bị loại bỏ.

Sò huyết chữa viêm khí quản mãn tính

Mọi người lấy lá cây sò huyết 15g và cây núc nắc 3g sắc lấy nước uống sẽ thấy được hiệu quả.

Mách bạn công dụng chữa bệnh từ cây sò huyết

Mách bạn công dụng chữa bệnh từ cây sò huyết

Chữa ho do phế nhiệt, đờm đặc

Bên cạnh tác dụng chữa viêm khí quản cấp hay mãn tính, các giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội còn cho biết thêm sò huyết giúp chữa ho khá nhanh chóng. Lấy sò huyết 40g, để tươi, sau đó rửa sạch, giã nát, thêm nước, gạn uống hoặc phơi khô 30g, cho vào ấm đổ 3 bát nước sắc còn 1 bát uống làm một lần trong ngày, dùng liền 1 tuần.

Trị cảm sốt, ho, đau đầu nhờ sò huyết

Lấy 15g sò huyết, rễ cây chòi mòi 10g, vỏ cây kim phượng hoa vàng 10g, đem tất cả nguyên liệu nói trên phơi khô, thái nhỏ. Tiếp theo cho vào ấm đổ 500ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần/ngày và thực hiện phương pháp này 5 ngày liên tục.

Cây sò huyết trị bí tiểu tiện

Hiện tượng bí tiểu làm cho con người cảm thấy rất khó chịu. Vì vậy, mọi người có thể lấy 15g sò huyết, râu ngô 10g, rau má 20g, diếp cá 15g, rễ cỏ tranh 10g. Tất cả dùng tươi, rửa sạch, sắc với 700ml nước, đun nhỏ lửa còn 250 ml chia 2 lần uống trong ngày. Uống 10 ngày liên tục sẽ thấy được hiện tượng bí tiểu không còn nữa. (Cô Lê Thị Nga – giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội chia sẻ).

Ngoài các tác dụng chữa bệnh trên, cây sò huyết là một vị thuốc bổ, có công năng điều trị các chứng ho ra máu, đi ngoài ra máu, các chứng chảy máu…Vì vậy, mọi người nên tận dụng cây thuốc quý dễ tìm, dễ thực hiện này để chữa bệnh và có một sức khỏe tốt.

Nguồn: Dược học cổ truyền Việt Nam