Bài thuốc chữa bệnh thần kỳ từ cây niệt gió

Bài thuốc chữa bệnh thần kỳ từ cây niệt gió

Nội dung bài viết

Cây niệt gió là loại cây thuộc họ trầm, thường mọc hoang dại nhưng lại được xem là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền với nhiều tác dụng chữa bệnh.

Các thông tin về cây niệt gió

Các thông tin về cây niệt gió

Các thông tin về cây niệt gió

Niệt gió (hay còn gọi là gió cánh, gió niệt) là loại cây nhỏ, cao 0,3 – 0,6m, có nhiều cành gầy, màu đỏ nhạt, có những sẹo là nổ rõ lên. Lá niệt gió hầu như không cuống, nhẵn, hình trứng thuôn dài, phiến lá dài 3 đến 4cm, rộng 1 – 2cm. Cây niệt gió có hoa mọc thành chùm ở đầu cành. Quả mọng khi chín có màu đỏ tươi hình trứng, kèm theo vết tích của bao hoa. Hạt có vỏ mỏng và mềm, vỏ trong cứng và đen nhạt.

Theo Y học cổ truyền Sài Gòn, cây niệt gió có vị đắng, tính lạnh và có động. Vì vậy, mọi người thường dùng loại cây này để điều trị một số bệnh như: tiêu sưng, hen suyễn, giảm đau, thủng, tán kết trục ứ, tiêu nước, tuyến lâm ba kết hạch, viêm tuyến mang tai, viên amydal, phong hủi, viêm phổi, bế kinh.

Thành phần hóa học trong cây niệt gió

Trong cây niệt gió có chứa các chất như: Daphnoretin, Wikstromin, Proresinol, Natairesinol, Wikstromol, Genkwanin, Aretigemin.

Tác dụng dược lý

Niệt gió có tác dụng kháng khuẩn: lấy rễ và vỏ thân sắc lên uống có tác dụng ức chế tụ cầu khuẩn, tan máu, cầu khuẩn viêm phổi, liên cầu khuẩn, dung dịch pha trong cồn có tác dụng ức chế một số vi khuẩn.

Tác dụng tiêu bướu, u: Nước sắc cây niệt gió thí nghiệm trên chuột bạch nhỏ cho thấy có tác dụng ức chế u bướu. Bên cạnh đó, một số hoạt chất của niệt gió còn có tác dụng tăng cường lưu thông máu, chống viêm, lợi tiểu. (Cô Lê Hải Hà – giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội cho biết).

Bài thuốc chữa bệnh thần kỳ từ cây niệt gió

Chữa viêm thận nhờ niệt gió

Cây niệt gió mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe con người và đầu tiên phải kế đến tác dụng chữa viêm thận khá hiệu quả. Mọi người có thể dùng mỗi ngày 10g tươi (tương đương 6g khô) niệt gió sắc lên uống thay nước. Thuốc có tác dụng kháng viêm, tiểu lợi. Nếu bệnh do nhiễm khuẩn da và viêm họng chuyển qua viêm thận, sau khi uống niệt gió sẽ hết viêm, hết phù.

Cây niệt gió giúp chữa viêm phổi

Các giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, viêm phổi là hiện tượng mà nhiều người gặp phải, nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Ngoài việc sử dụng thuốc tây, mọi người có thể sử dụng cây niệt gió sắc lên uống, sau 20 ngày bệnh sẽ thuyên giảm nhiều và dần lành bệnh.

Cây niệt gió giúp chữa viêm phổi

Cây niệt gió giúp chữa viêm phổi

Điều trị bệnh phong

Ngoài các tác dụng trên, cây niệt gió còn được sử dụng để điều trị bệnh phong bằng cách lấy 2500g niệt gió, mỗi lần cho 3000ml nước sắc. Thực hiện phương pháp này ngày uống 3 lần sẽ thấy được hiệu quả. Đối với bệnh phong nổi mụn đỏ, tác dụng của cây niệt gió càng hiệu nghiệm.

Chữa sơ gan cổ chướng

Lấy rễ cây niệt gió lớp vỏ thứ 2 – 30g nấu chín kỹ kết hợp với đại táo 12g, đường đỏ 30g. Sau đó viên bằng hạt đậu xanh, mỗi lần uống từ 5 – 7 viên với nước sôi để nguội, mỗi ngày uống 1 lần.

Thêm vào đó, niệt gió còn giúp trị nhọt, chữa viêm cổ tử cung, trị rắn cắn và chứng sưng đau nhức mà không phải ai cũng biết. Tuy cây niệt gió mang lại nhiều tác dụng nhưng đây là thuốc dược lực mạnh nên đối với người suy nhược cơ thể, người mắc bệnh sơ gan giai đoạn cuối, phụ nữ đang có thai, trẻ em tuyệt đối không được sử dụng.

Nguồn: Tin tức Dược học cổ truyền