Khám phá tác dụng bất ngờ từ râu ngô mang lại

Khám phá tác dụng bất ngờ từ râu ngô mang lại

Nội dung bài viết

Râu ngô thường bị bỏ đi nhưng ít ai biết rằng nó còn mang lại nhiều tác dụng chữa bệnh trong y học cổ truyền.

Khám phá tác dụng bất ngờ từ râu ngô mang lại

Khám phá tác dụng bất ngờ từ râu ngô mang lại

Khám phá tác dụng của râu ngô trong việc trị bệnh

Trong Y học cổ truyền, râu ngô có vị ngọt, tính bình nên được sử dụng làm trà uống giải nhiệt rất tốt vào mùa hè và có tác dụng trong việc trị bí tiểu, tiểu buốt, viêm tiết niệu…

Ngoài ra, các giảng viên Cao đẳng Dược còn cho biết trong râu ngô có chứa vitamin K, vitamin A, vitamin B1, B2, B6 (pyridoxin), vitamin C, vitamin H (biotin), vitamin PP, isotol, các flavonoid, axit pantothenic, các saponin, các steroid như sytosterol và sigmasterol, các chất đắng, dầu béo được sử dụng để điều trị hiệu quả rất nhiều căn bệnh như:

Chữa bệnh xuất huyết bằng râu ngô

Mọi người có thể sử dụng râu ngô, phơi khô rồi đêm sắc nước uống hàng ngày thay nước lọc. Ngoài ra, có thể kết hợp thêm các vị thuốc trong đông y khác như: huyết dụ, cỏ nhọ nồi, lá sen, trắc bách diệp để trị các chứng: chảy máu cam, băng huyết, tử cung xuất huyết, chảy máu chân răng…. rất hiệu quả.

Râu ngô giúp ngăn ngừa sỏi thận

Râu ngô giúp ngăn ngừa sỏi thận

Ngăn ngừa sỏi thận

Dùng dâu ngô pha trà uống đều đặn hằng ngày giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi thận. Bởi râu ngô có tác dụng lợi tiểu làm tăng lưu lượng nước tiểu, giúp làm sạch cặn bã và phòng ngừa sỏi thận hiệu quả.

Râu ngô giúp phòng ngừa bệnh phù nề tay chân

Theo Y học cổ truyền Sài Gòn, râu ngô có tính chất lợi tiểu nên có thể làm giảm khả năng giữ nước và sưng ở tứ chi cũng như làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt. Thêm vào đó, râu ngô cũng rất có ích trong việc điều trị cao huyết áp và viêm khớp gút cấp.

Sử dụng râu ngô trị bệnh máu đông

Ngoài các tác dụng nêu trên, các dược sĩ còn cho biết râu ngô để điều trị bệnh máu đông. Mọi người lấy 30g râu ngô khô, ngâm trong nước sôi và uống sẽ cải thiện rất tốt tình trạng đông máu.

Không sử dụng râu ngô nếu đang dùng thuốc điều trị đông máu để tránh những phản ứng có thể xảy ra làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trị chứng vàng da, viêm gan

Lấy 40g râu ngô khô, sắc lấy nước uống như nước trà sẽ có tác dụng điều trị bệnh gan rất tốt. Thực hiện liên tục phương pháp này sẽ cải thiện rất tốt tình trạng bệnh.

Lưu ý để sử dụng râu ngô đảm bảo an toàn

Tuy râu ngô mang lại nhiều tác dụng nhưng khi sử dụng râu ngô mọi người cũng nên lưu ý tới một số điều dưới đây:

Dùng râu ngô cho trẻ nhỏ

Khi dùng râu ngô cho trẻ nhỏ chỉ nên cho dùng trong một thời gian ngắn. Bởi khi dùng lâu có thể làm mất cân bằng điện giải, kém hấp thu một số vi chất cần thiết cho cơ thể như canxi, kali… cản trở quá trình phát triển của con trẻ đang lớn.

Sử dụng râu ngô tươi

Thông thường, mọi người có thói quen phơi khô râu ngô để sử dụng. Tuy nhiên, nên dùng râu ngô tươi là tốt nhất, vì trong quá trình phơi các thành phần, Vitamin có trong râu ngô bị giảm đi đáng kể, làm giảm đi hiệu quả của râu ngô. (Cô Lê Thị Hà hiện đang là giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội chia sẻ).

Sử dụng râu ngô phải sạch

Trong quá trình trồng ngô, có thể người dân sẽ sử dụng thuốc trừ sâu để phun cho ngô. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nên phải rửa thật sạch râu ngô trước khi sử dụng.

Râu ngô mang lại nhiều tác dụng như vậy thì tại sao bạn còn chần chờ gì nữa mà không áp dụng ngay. Với những chia sẻ như vậy, mong rằng mọi người sẽ vận dụng hiệu quả và có sức khỏe tốt.

Nguồn: Tin tức Dược học cổ truyền