Mách bạn tác dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây kinh giới

Mách bạn tác dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây kinh giới

Nội dung bài viết

Kinh giới là loại rau thơm khá phổ biến và được dùng ăn kèm trong nhiều món ăn ngon. Không những thế, kinh giới còn là vị thuốc trong đông y chữa được nhiều bệnh.

Mách bạn tác dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây kinh giới

Mách bạn tác dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây kinh giới

Một số thông tin về cây kinh giới

Kinh giới (còn có tên gọi khác là kinh giới rìa, kinh giới trồng) là loại rau thơm khá quen thuộc đồng thời cũng là một cây thuốc quý. Cây kinh giới có thân vuông, mọc thẳng, cao từ 30 – 50cm. Hoa nhỏ, màu tím nhạt, mọc thành bông ở đầu cành. Cây rau kinh giới chứa tinh dầu có vị cay, đắng, mùi thơm và thường được trồng để ăn sống. Trong y học cổ truyền, kinh giới có vị cay, ấm quy kinh nên có công dụng trừ phong giải biểu, cầm máu.

Các thành phần hóa học có trong kinh giới

Các giảng viên Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Pasteur cho biết trong cây kinh giới có một số thành phần hóa học như: 1,8 % tinh dầu, thành phần chủ yếu là d. menton, d. limone, một ít d. limonen (có trong kinh giới tươi).

Thêm vào đó, các dược sĩ còn cho biết thêm nước sắc và cồn ngâm kiệt thuốc có tác dụng hạ nhiệt nhẹ, an thần, làm giãn cơ trơn phế quản của chuột lang, chống dị ứng.

Các bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây kinh giới

Kinh giới tuy là loại rau thơm khá thông dụng nhưng ít ai biết rằng nó còn được xem là vị thuốc quý trong dược học cổ truyền chữa được nhiều bệnh như:

Chữa các chứng chảy máu

Tác dụng đầu tiên khi kể đến kinh giới là chữa các chứng chảy máu. Mọi người dùng thang kinh giới kết hợp với hoa hòe trị tiêu có máu, lá trắc bách diệp, bạch mao căn, sẽ rất hiệu quả với người hay bị chảy máu mũi.

Các bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây kinh giới

Các bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây kinh giới

Chữa viêm họng, viêm amidal nhờ kinh giới

Viêm họng, viêm amidal là hiện tượng mà nhiều người gặp phải, đặc biệt là vào mùa đông. Để chữa viêm họng, bài thuốc dân gian từ kinh giới, cát cánh, cam thảo được nhiều người sử dụng sẽ phát huy tác dụng nhanh chóng.

Kinh giới trị chứng biểu phong hàn

Trị chứng biểu phong hàn biểu hiện đau đầu, sốt không có mồ hôi, ớn lạnh. Vì vậy nên lấy kinh giới kết hợp với phòng phong, khương hoạt mỗi thứ 12g sắc lên uống hàng ngày. Trong trường hợp cảm mạo, cảm cúm, sốt, đau đầu, nhức thì nên sử dụng bài thuốc gồm: kinh giới, khương hoạt, phòng phong, độc hoạt, sài hồ, chỉ xác, phục linh, cát cánh mỗi thứ 8g, cam thảo mỗi thứ 4g sắc nước uống.

Chữa sản hậu chảy máu cam nhiều

Lấy kinh giới, bồi khô tán thành bột. Sau đó, uống 8g với nước đồng tiện sẽ có tác dụng chữa sản hậu chảy máu cam.

Kinh giới giúp chữa các chứng phong

Các chứng phong làm cho mắt bị lệch, miệng méo liệt mặt thì có thể dùng kinh giới, bạc hà đem giã nát, dùng vải trắng sạch vắt lấy nước cốt rồi cho vào nồi nấu thành cao.

Tiếp theo lấy phần bã đem phơi nắng cho khô, tán thành bột. Trộn với cao đã nấu trước, vo thành viên. Mỗi lần uống 15 viên với nước đun sôi, ngày uống 2 lần thì sẽ thấy hiệu nghiệm. Các giảng viên Cao đẳng Y Hà Nội cũng khuyến cáo cần kiêng những thức ăn có tính động phong hỏa như cua biển, tôm, thịt mỡ…

Ngoài các bài thuốc dân gian chữa bệnh từ kinh giới, loại cây này còn được dùng để chữa sưng rốn ở trẻ nhỏ, chân tay lở loét, chữa trị lậu sưng đau, mọi chứng ở đầu, mắt đau do lao huyết…

Với những chia sẻ như vậy, mong rằng mọi người sẽ vận dụng hiệu quả tác dụng tuyệt vời của cây kinh giới và có một sức khỏe tốt.

Nguồn: Thông tin Dược học cổ truyền