Bất ngờ với công dụng chữa bệnh từ cây xương sông

Bất ngờ với công dụng chữa bệnh từ cây xương sông

Nội dung bài viết

Cây xương sông được biết đến là vị thuốc trong y học cổ truyền mang lại nhiều tác dụng chữa bệnh hiệu quả nhưng không phải ai cũng biết.

Bất ngờ với công dụng chữa bệnh từ cây xương sông

Bất ngờ với công dụng chữa bệnh từ cây xương sông

Một số thông tin về cây xương sông

Cây xương sông (có tên khoa học là Blumea lanceolaria (Roxb.)) là loại cây thuộc họ Cúc Asteraceae, sống lâu năm, cao khoảng 1 m. Lá xương sông hình ngọn giáo, gốc thuôn dài, chóp nhọn, mép có răng cưa. Loại cây này có hoa hình đầu màu vàng nhạt, mào lông màu trắng. Hoa cái ở xung quanh có tràng 3 răng còn hoa lưỡng tính ở giữa có tràng 5 răng. Quả xương sông bế hình trụ, có 5 cạnh.

Trong dược học cổ truyền, cây xương sông có tính bình, vị cay có tác dụng khư phong trừ thấp, tiêu thũng chỉ thống, thông kinh hoạt lạc.

Thành phần hóa học có trong cây xương sông

Trong lá xương sông chứa tinh dầu 0,25 % mà thành phần chủ yếu là Methylthymol (94,87%), còn có p-cymen (3,29 %), limonen (0,14%). (Cô Lê Thị Hà hiện đang là giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay).

Các bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây xương sông

Chữa thấp khớp nhờ xương sông

Thấp khớp là hiện tượng mà nhiều người gặp phải hiện nay, đặc biệt là vào thời tiết giá lạnh của mùa đông. Để trị chứng thấp khớp, mọi người có thể lấy lá xương sông giã nát, sau đó xào nóng, chườm lên vùng đau nhức hoặc viêm tấy. Ngoài ra, có thể bó lá xương sông tại chỗ để qua đêm thì càng tốt hơn.

Cây xương sông trị viêm họng

Hiện tượng viêm họng, đau họng đã không còn xa lạ gì với nhiều người bởi nó làm cho cơ thể khó chịu, nói năng không được thoải mái. Vì vậy cần được điều trị càng sớm càng tốt, tránh các ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Mọi người nên lấy từ 5 – 10 lá xương sông bánh tẻ kết hợp với 20 -30ml giấm ăn để trị viêm họng.

Cách thực hiện: đem lá xương sông rửa sạch để ráo nước, đập nhẹ) rồi đem nhúng vào giấm để ngậm. Thực hiện phương pháp này đều đặn sẽ thấy được tiến triển rõ rệt. Bài thuốc dân gian này có tác dụng tốt với các chứng bệnh như viêm họng cấp mạn tính, viêm amiđan, viêm thanh quản kể cả đã mất tiếng…

Trị ho có đờm, trẻ em nôn trớ

Lấy lá xương sông bánh tẻ và mật ong để trị ho khá hiệu quả và được nhiều người áp dụng. Lá xương sông rửa sạch, thái nhỏ, cho vào bát con cùng với mật ong, đem hấp cách thủy (khoảng 10 phút) rồi lấy ra, chắt nước uống nhiều lần trong ngày.

Cây xương sông trị ho có đờm hiệu quả

Cây xương sông trị ho có đờm hiệu quả

Cây xương sông giúp tăng khả năng tình dục

Mọi người có thể lấy thịt con trai băm với thịt heo, gói lá xương xông, nướng. Hoặc thịt bò gói xương sông nướng trên bếp rồi đem ra thưởng thức sẽ rất hiệu nghiệm trong việc tăng khả năng tình dục.

Chữa đầy bụng, khó tiêu

Ngoài các tác dụng nêu trên, các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng còn cho biết lá xương sông còn có tác dụng chữa khó tiêu hay đầy bụng. Mọi người thực hiện bằng cách lấy lá xương sông 30g, tía tô 30 g, sinh khương 10g, hậu phác 10g, chỉ xác 10g, trần bì 10g. Cho các vị vào ấm, đổ 3 bát nước, nấu sôi 10 phút, rót ra bát uống dần.

Với những bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây xương sông như vậy, mong rằng mọi người sẽ có thêm kiến thức về loại cây mang lại nhiều tác dụng cũng như vận dụng hiệu quả và đạt được kết quả tốt.

Nguồn: Dược học cổ truyền toàn tập