Tìm hiểu tác dụng tuyệt vời từ cây hà thủ ô đỏ

Tìm hiểu tác dụng tuyệt vời từ cây hà thủ ô đỏ

Nội dung bài viết

Hà thủ ô đỏ là loại cây thuộc họ rau răm đồng thời cũng là một cây thuốc quý trong y học cổ truyền Việt Nam với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Tìm hiểu về cây hà thủ ô đỏ

Tìm hiểu về cây hà thủ ô đỏ

Thông tin về cây hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô đỏ (có tên khoa học là Fallopia multiflora) là một cây thuốc quý, dạng cây thảo leo bằng thân quấn, thân dài tới 5 – 7m, mọc xoắn vào nhau. Rễ cây phình thành củ, ngoài nâu, trong đỏ. Hà thủ ô đỏ có lá mọc so le, cuống dài, phiến lá giống lá rau muống, chóp nhọn dài, mép nguyên. Hoa của loại cây này nhỏ màu trắng, mọc thành chùm ở nách lá hay ở ngọn.

Các giảng viên Cao đẳng Y khoa Hà Nội cho biết cây hà thủ ô đỏ có nguồn gốc từ châu Á, thường mọc ở các vùng đồi núi. Ở nước ta cây hà thủ ô được trồng nhiều ở các vùng núi Thanh Hóa, Sơn La, Lào Cai, Lai Châu, Hòa Bình…

Hà thủ ô đỏ có thể tái sinh bằng hạt nhưng thường được trồng bằng những đoạn thân hay cành bánh tẻ. Hà thủ ô đỏ được thu hoạch vào mùa đông khi cây đã tàn lụi. Lá có thể dùng làm rau ăn còn lấy củ rửa sạch cắt bỏ rễ con, củ to bổ thành miếng phơi khô làm thuốc.

Các thành phần hóa học có trong hà thủ ô đỏ

Trong hà thủ ô đỏ chứa 1,8 % Anthraglycosid, 1,1 % Protid, 42,3 % tinh bột, 4,5 % chất vô cơ, 25,6 % chất tan trong nước, Emodin, Crysophanol.

Loại cây này cũng rất giàu nguyên tố vi lượng như: canxi, mangan, kẽm và sắt. Hà thủ ô sống chứa 7,58 % tanin, 0,805 % anthraquinon toàn phần, 0,259 % dẫn chất anthraquinon. Hà thủ ô đỏ sau khi chế biến chứa 3,72 % tanin, 0,26 % dẫn chất anthraquinon toàn phần, 0,113 % anthraquinon tự do. Chất phospholipid có 3,59% trong dược liệu thô và 1,73 % trong dược liệu đã chế biến. (Cô Lê Thị Hằng – giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ).

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây hà thủ ô đỏ

Bổ can thận, tráng cân cốt, làm đen tóc

Hà thủ ô đỏ có tác dụng trong việc trị can thận bất túc, đầu váng, tai ù, hoa mắt, huyết áp cao…Vì vậy, mọi người nên tận dụng hà thủ ô và một số nguyên liệu như: đỗ trọng 250g, hạn liên cao 500g, hy thiêm thảo 500g, hắc chi ma cao 500g, ngưu tất 250g, kim anh tử cao 500g, nhẫn đông đằng 120g, nữ trinh tử 250g, tang diệp 250g, thỏ ty tử 500 g. Đem các nguyên liệu kể trên tán thành bột. Trộn chung với các loại cao và mật, ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 hoàn.

Cây hà thủ ô đỏ giúp giải độc hiệu quả

Cây hà thủ ô đỏ giúp giải độc hiệu quả

Thanh lợi thấp nhiệt, giải độc

Cây hà thủ ô đỏ không chỉ có tác dụng bổ can thận mà nó còn là vị thuốc trong bài thuốc dân gian dùng để giải độc, thanh lợi, trị phong thấp nhiệt độc, vết thương chảy nước vàng, thịt thối loét. Mọi người có thể dùng bạch tiên bì, hà thủ ô, kinh giới, khổ sâm, cam thảo, kim ngân hoa, mộc thông, liên kiều sắc lên uống. Hoặc chế thành viên. Mỗi lần uống 10g với rượu nhạt.

Điều kinh bổ huyết

Lấy rễ, lá hà thủ và đậu đen đem giã nát, rồi đổ ngập nước, nấu nhừ. Sau đó, lấy vải mỏng lọc nước cốt, nấu thành cao. Tiếp theo cho thêm nửa lít mật ong, nấu lại thành cao, mỗi lần dùng 1 muỗng canh và cứ thực hiện phương pháp này trong thời gian lâu thì sẽ thấy được công hiệu.

Ngoài các tác dụng kể trên, hà thủ ô đỏ còn được biết đến là vị thuốc quý giúp trị huyết hư máu nóng, tóc khô hay rụng nhiều, hồi hộp, chóng mắt, hoa mắt…Nhưng khi sử dụng hà thủ ô mọi người cũng nên lưu ý không dùng cây này cho trường hợp bệnh nhân đờm nặng, bị viêm dạ dày, lưỡi nhờn, mất cảm giác ngon miệng. Đối với người có áp huyết thấp và đường huyết thấp thì kiêng dùng.

Nguồn: Dược học cổ truyền Việt Nam