Khám phá công dụng tuyệt vời từ quả dưa hấu

Dưa hấu không chỉ được biết đến là trái cây giúp giải khát cho mùa hè mà nó còn là một vị thuốc trong y học cổ truyền chữa được khá nhiều bệnh.

Khám phá công dụng tuyệt vời từ quả dưa hấu

Một số thông tin về cây dưa hấu

Dưa hấu (còn có tên khác là thủy qua, dưa đỏ) là loại cây thuộc họ bầu bí, dạng dây leo có nhiều lông, tua cuốn chẻ từ 2 đến 3 nhánh. Lá dưa hấu có màu xanh nhạt, hình tam giác, có nhiều thùy, mỗi thùy lại chia thành nhiều thuỳ nhỏ có góc tròn.

Cây dưa hấu thường có hoa đơn tính, màu vàng lục và nở vào tháng 4 đến tháng 7 hàng năm. Loại cây này có quả rất to, hình cầu hoặc hình trứng dài, vỏ ngoài màu lục đen sẫm, có vân dọc màu lục nhạt, nặng từ 5 đến 8kg. Thịt quả trắng đỏ hay vàng, mọng nước, hạt dẹp, màu nâu hay đen nhánh.

Theo dược học cổ truyền, quả dưa hấu có vị ngọt nhạt, tính lạnh nên có tác dụng giải khát, giải say nắng, hạ khí, hạ huyết áp lợi tiểu tiện. Vỏ dưa hấu có vị ngọt, tính mát thanh thử giải nhiệt, lợi tiểu. Hạt có vị ngọt, tính lạnh có tác dụng hạ nhiệt, hạ huyết áp, tăng sinh lực.

Các thành phần hóa học có trong dưa hấu

Các giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết trong dưa hấu có chứa một số thành phần hóa học rất tốt cho cơ thể như trong quả có chứa Citrullin (0,18 % của dịch quả), Caroten, Lycopin, Mannitol, hàm lượng Pectin khá dồi dào nhưng lại nghèo về Vitamin A và C.

Thêm vào đó, trong quả dưa hấu còn có một Acid amin là A – Amino – b – (pyrazolyl – N) propionic acid. Còn trong hạt chứa dầu có tỷ lệ thay đổi 20 – 40 %, Enzym ureaza và các Acid amin – b – Pyrazol – g – ylal – amin.

Mách bạn bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ cây dưa hấu

Dưa hấu giúp trị sốt cao

Dưa hấu là loại quả thường được sử dụng vào mùa hè với tác dụng giải khát. Không những thế, với các trường hợp bị viêm đường tiết niệu, viêm thận, viêm bàng quang, đều có thể dùng nước ép dưa hấu để uống.

Chữa trúng thử nhờ dưa hấu

Nhiều người gặp phải hiện tượng trúng thử vào mùa hè, bỗng nhiên chóng mặt, phát sốt thì có thể ép nước dưa hấu uống thay nước lọc, ngày uống 2 đến 3 bát, người mắc bệnh nhẹ có thể thấy hiệu quả nhanh chóng.

Với người sốt cao có thể dùng đạm đậu xị 12g, hương nhu 8g, sắc lên làm thuốc uống và lấy nước dưa hấu ép uống thay nước chè cũng có thể khỏi bệnh. (Cô Mai Thị Lan – giảng viên Cao đẳng Y Hà Nội chia sẻ).

Nước ép dưa hấu chữa say rượu

Theo Bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn, khi bị say rượu, mọi người có thể dùng dưa hấu ép lấy nước sẽ có tác dụng giải rượu nhanh chóng và tỉnh ngay, không còn cảm giác mệt mỏi hay khó chịu trong người.

Có công dụng giải thử nhiệt

Vào mùa hè, nhiệt độ cao khiến cơ thể nóng làm cho con người ta ăn uống không thấy ngon miệng, đầy bụng, tiêu hoá không tốt, người mệt mỏi, làm việc kém năng suất. Vì vậy, có thể dùng vỏ dưa hấu, 1 lạng lạc, mạch nha nửa lạng, ý dĩ nửa lạng, đem nguyên liệu nói trên rửa sạch và nấu thành cháo đặc, ăn liền 6 -7 ngày thì sẽ thấy hiệu nghiệm.

Ngoài ra, mọi người cũng nên lưu ý rằng những người lạnh dạ nên kiêng ăn dưa hấu, vì ăn nhiều có thể gây ra hiện tượng nôn mửa. Với những chia sẻ như vậy, mong rằng mọi người sẽ vận dụng hiệu quả và có sức khỏe tốt.

Nguồn: Dược học cổ truyền Việt Nam