Khám phá lợi ích của cây kim ngân hoa đối với sức khỏe

Khám phá lợi ích của cây kim ngân hoa đối với sức khỏe

Nội dung bài viết

Cây kim ngân hoa là loại cây thường mọc tự nhiên ở các rừng núi nhưng lại mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người mà không phải ai cũng biết.

Khám phá lợi ích của cây kim ngân hoa đối với sức khỏe

Khám phá lợi ích của cây kim ngân hoa đối với sức khỏe

Một số thông tin về cây kim ngân hoa

Kim ngân hoa có tên khoa học là Lonicera japonica Thunb thuộc họ cơm cháy (Caprifolianceae), dạng dây leo. Thân cây có thể dài đến 9 đến 10m, có nhiều cành, lúc non màu xanh, khi gìa màu đỏ nâu.

Lá cây kim ngân hoa mọc đối nhau, hình trứng dài. Phiến lá rộng 1,5cm – 5cm, dài 38 cm. Hoa màu trắng, nở ra lâu chuyển thành màu vàng. Hoa mọc ở kẽ lá, mỗi kẽ lá có 2 hoa mọc trên 1 cuống chung. Tràng hoa cánh hợp, dài từ 2,5 – 3,5cm, chia làm 2 môi không đều. Cây kim ngân hoa có quả hình cầu, màu đen. Nụ hoa hình gậy, hơi cong queo, dài 25cm, đường kính đạt đến 5mm.

Theo đông y, kim ngân hoa có vị đắng, tính bình, ngọt, không độc có công dụng thanh nhiệt. Vì vậy kim ngân hoa được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian giúp tiêu khát, tiêu thủng, tán độc, liệu phong, bổ hư, uống lâu ngày tăng tuổi thọ, khu phong, trừ thấp, liệu tý, tán nhiệt, tiểu thủng, chỉ lỵ.

Thành phần hóa học có trong kim ngân hoa

Trong cây kim ngân hoa có chứa một số thành phần hóa học như: Inositol, Luteolin, Tannin (Trung Dược Học); hoa chứa Scolymozid (Lonicerin), 1 số Carotenoid (Cryptoxantin, S Caroten, Auroxantin). Lá kim ngân hoa chứa Loganin, Chlorogenic acid, Isochlorogenic acid; Ginnol, Stigmasterol, b-Sitosterol, b-Sitosterol-D-Glucoside, Stimasteryl-D-Glucoside (Sim K S và cộng sự, C A 1981,94: 52765p). (Dược sĩ Lê Thái Dũng từng tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết).

Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây kim ngân hoa

Chữa vú có khối kết, sưng to

Lấy kim ngân hoa, cây hoàng kỳ (sống) mỗi loại 20g, đương quy 32g, cam thảo 4g, lá ngô đồng 50 lá. Nửa chén rượu, nửa chén nước sắc lên uống như nước sẽ có tác dụng trị vú có khối kết hay sưng to.

Chữa mụn nhọt sắc đỏ biến thành đen

Mọi người dùng bài thuốc dân gian kim ngân hoa (cả cành, lá) 80g, Cam thảo 40g. cắt nhỏ, Hoàng kỳ 160g, dùng 1 cân rượu ngâm, chưng khoảng 2 đến 3 giờ, sau đó bỏ bã, uống dần.

Kim ngân hoa trị phát bối, ung nhọt mới phát

Để trị phát bối hoặc ung nhọt mới tái phát, mọi người lấy kim ngân hoa nửa cân, nước 10 chén. Đem sắc nguyên liệu trên với nước cho đến khi còn 2 chén. Có thể thêm Đương quy 80g, sắc còn 1 chén, uống.

Kim ngân hoa trị phát bối

Kim ngân hoa trị phát bối

Chữa ruột dư viêm cấp hoặc phúc mạc viêm nhờ kim ngân hoa

Các giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết ngoài việc sử dụng thuốc tây để trị ruột viêm cấp thì mọi người có thể sử dụng các vị thuốc trong y học cổ truyền mà điển hình là kim ngân hoa, địa du, hoàng cầm, cam thảo, đương quy sắc lên uống như nước lọc.

Trị mụn nhọt, lở ngứa hiệu quả

Ngoài các tác dụng trên kim ngân hoa còn giúp trị mụn nhọt, lở ngứa khá hiệu quả. Mọi người thực hiện bằng cách lấy hoa kim ngân 20g, cam thảo 12g, sắc uống. Bên ngoài dùng hoa kim ngân tươi trộn với rượu đắp chung quanh chỗ đau.

Kim ngân hoa giúp trị đau họng, quai bị

Lấy kim ngân hoa 16g, kiên kiều 12g, ngưu bàng tử 12g, trúc diệp 12g, cát cánh 8g, kinh giới tuệ 8g, bạc hà 4g, cam thảo 4g, đậu xị 18g, sắc uống.

Với những chia sẻ như vậy, mong rằng mọi người sẽ áp dụng hiệu quả lợi ích mà cây kim ngân hoa mang lại và có một sức khỏe tốt.

Nguồn: Tạp chí y dược học cổ truyền Việt Nam