Công dụng chữa bệnh thần kỳ từ cam thảo nam

Công dụng chữa bệnh thần kỳ từ cam thảo nam

Nội dung bài viết

Cây cam thảo nam hay còn gọi là thổ cảm thảo với nhiều công dụng chữa bệnh hữu ích trong y học cổ truyền mà không phải ai cũng biết.

Công dụng chữa bệnh thần kỳ từ cam thảo nam

Công dụng chữa bệnh thần kỳ từ cam thảo nam

Một số thông tin cần biết về cam thảo nam

Cam thảo nam (có tên khoa học Seoparia dulics L) là loại cây thuộc họ hoa mõm chó Scrophulariaceae. Cây cam thảo nam là dạng cây thảo mọc thẳng đứng, cao từ 30 – 80cm, có thân nhẵn hoá gỗ ở gốc và rễ to hình trụ. Lá cam thảo nam mọc đơn đối hay mọc vòng ba lá một, phiến lá hình mác hay hình trứng có ít răng cưa ở nửa trên, không lông. Cây có hoa nhỏ, màu trắng, mọc riêng lẻ có ít răng cưa ở nửa trên, không có lông.

Thành phần hóa học có trong cây cam thảo nam

Các giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết cam thảo nam chứa một alcaloid và một chất đắng, có nhiều Acid silicic và một hoạt chất gọi là Amellin. Ngoài ra, phần cây trên mặt đất chứa một chất dầu sền sệt, mà trong thành phần có dulciol, (+) manitol, scopariol, glucose. Rễ cam thảo nam chứa (+) manitol, alcaloid, tanin, một hợp chất triterpen. Vỏ rễ chứa hexcoxinol, bsitosterol và (+) manitol.

Theo tìm hiểu của các giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ rằng Amellin có trong cây cam thảo nam là một chất có tác dụng chống bệnh đái đường, vì vậy nên tận dụng cây thuốc quý này. Cam thảo nam cũng ngăn cản sự tiêu hao mô và dẫn đến sự tiêu thụ tốt hơn protein trong chế độ ăn, làm giảm mỡ trong mô mỡ và thúc đẩy quá trình hàn liền vết thương.

Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cam thảo nam

Cây cam thảo nam được xem là vị thuốc quý trong nhiều bài thuốc dân gian chữa được các bệnh như: cảm cúm, dị ứng, mề đay, phát ban, ho dai dẳng…Mọi người có thể tham khảo một số bài thuốc từ cam thảo nam dưới đây:

Trị lỵ trực trùng từ cam thảo nam

Lấy cam thảo nam, rau má, lá rau muống, địa liền, mỗi vị 30g. Đem tất cả nguyên liệu kể trên sắc lên uống thay nước sẽ có tác dụng trị lỵ trực trùng.

Chữa cảm cúm, nóng ho

Bài thuốc dân gian chữa cảm cúm khá hiệu quả được nhiều người áp dụng hiện nay là lấy cam thảo nam tươi 30g, bạc hà 9g, diếp cá 15g, sắc uống. Ngoài ra, có thể phối hợp với rau má, mạn kinh, cỏ tranh, sài hồ nam, kim ngân, kinh giới.

Cam thảo nam chữa ho hiệu quả

Cam thảo nam chữa ho hiệu quả

Cam thảo nam trị mụn nhọt hiệu quả

Theo cô Lê Thị Hà hiện đang là giảng viên Cao đẳng Dược Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết ngoài việc sử dụng thuốc tây để trị mụn nhọt thì mọi người có thể dùng cam thảo đất 20g, kim ngân hoa 20g, sài đất 20 g. Sắc uống ngày một thang.

Chữa dị ứng, mề đay

Mọi người lấy cam thảo nam 15g, đầu ngựa 20g, kim ngân hoa 20g, lá mã đề 10g. Đem rửa sạch các nguyên liệu trên rồi sắc uống ngày một thang sẽ có tác dụng trị dị ứng, mề đay nhanh chóng.

Cam thảo nam giúp chữa ho

Cam thảo nam 15g, lá bồng bồng 10g, vỏ rễ cây dâu 15g. Đem sắc uống ngày một thang liên tục trong 10 ngày sẽ thấy được tác dụng.

Ngoài các bài thuốc trên, cam thảo nam còn có tác dụng chữa lỵ, phát ban, tiểu tiện không được…mà không phải ai cũng biết. Vì vậy, mọi người nên tận dụng loại cây này để trị bệnh và có một sức khỏe tốt.

Nguồn: Y dược học cổ truyền