Bài thuốc nam chữa ho hiệu quả từ mật ong

Bài thuốc nam chữa ho hiệu quả từ mật ong

Nội dung bài viết

Ho là phản ứng sinh lý của cơ thể nhưng ho cũng có thể là căn bệnh viêm phế quản, viêm họng,…và những bài thuốc nam từ mật ong có thể chữa bệnh ho hiệu quả.

Ho có thể tiềm ẩn đến những nguy cơ liên quan đến hô hấp

Ho có thể tiềm ẩn đến những nguy cơ liên quan đến hô hấp

Theo Dược học Cổ truyền, ho nhờ ho biểu hiện bằng sự thở ra rất mạnh giúp làm sạch đường thở, tống xuất đàm, dịch tiết hoặc vật lạ lọt vào đường hô hấp, giúp nhung mao hô hấp hoạt động tốt. Tuy nhiên nếu ho kéo dài của các bệnh về đường hô hấp thì bạn nên thận trọng, khi đó các bác sĩ đào tạo Cao đẳng Y học Cổ truyền khuyên bạn nên sử dụng các phương pháp từ dân gian như mật ong là một ví dụ điển hình.

Tác dụng của mật ong trong việc điều ho hiệu quả

Mật ong là dược liệu tự nhiên được hình thành từ quá trình ong đi lấy mật nên được coi là phương pháp chữa bệnh hiệu quả và an toàn trong Dược học cổ truyền. Đặc biệt trong mật ong có đến 80% là đường và 20% các dưỡng chất quan trọng với cơ thể con người như vitamin C, phot pho, sắt, magie, phot pho,…Nhờ có tính khử trùng, kháng khuẩn có trong mật ong giúp chữa ho hiệu quả. Dưới đây là 3 bài thuốc chữa ho từ mật ong mà bạn có thể áp dụng để điều trị dứt điểm cơn ho một cách an toàn có tác dụng nhanh chóng.

Bài thuốc nam chữa ho từ mật ong hấp tỏi

Tỏi và mật ong có tính kháng khuẩn cao nên khi kết hợp giữa hai nguyên liệu này sẽ tạo ra bài thuốc nam chữa ho hiệu quả. Để làm được bài thuốc này, người bệnh cần chuẩn bị tỏi và mật ong. Tỏi sau khi rửa sạch, đập giập cho vào bát đổ cùng khoảng 2 thìa cà phê mật ong rồi thực hiện nấu cách thủy 15 phút. Khi bị ho, người bệnh uống bài thuốc chữa ho từ mật ong và tỏi ngày 3 lần, sau 3 ngày sẽ có hiệu quả.

Bài thuốc trị ho từ mật ong và lá hẹ

Bài thuốc trị ho từ mật ong và lá hẹ

Bài thuốc nam chữa ho từ mật ong ngâm tỏi

Mặc dù vẫn là bài thuốc chữa bệnh từ mật ong và tỏi, tuy nhiên thay vì đem hấp, những sinh viên Văn bằng 2 Y học Cổ truyền chia sẻ thể dùng tỏi ngâm cùng mật ong có tác dụng điều trị ho hiệu quả. Để làm được bài thuốc này, bạn cần mật ong, 2 củ tỏi, 2 củ hành tím; tỏi và hành đem rửa sạch, thái lát mỏng. Sau đó cho hành tỏi đã giã đổ vào bình đựng mật ong, ngâm trong vòng 12 tiếng ở nhiệt độ phòng, dùng nước để uống ngày 3 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê. Ngoài ra bạn cũng có ngâm sẵn hỗn hợp này để dự trữ như một loại thuốc trong nhà đề phòng khi có những triệu chứng của chớm bệnh có thể uống luôn để ngăn ngừa ho, viêm họng hiệu quả.

Bài thuốc nam chữa ho từ mật ong là lá hẹ

Bài thuốc nam chữa ho từ mật ong là lá hẹ là một trong những bài thuốc dân gian phổ biến trong Đông y. Với tính ấm, vị hơi chua của lá hẹ có tác dụng hỗ trợ giải độc, ôn trung, bổ dương, hành khí, tiêu đờm hiệu quả. Bài thuốc nam này cần 5 – 10 lá hẹ rửa sạch, hấp cách thủy mật ong và lá hẹ cùng với nhau để chắt lấy nước uống.  Mỗi lần uống 2- 3 thìa cà phê đều đặn trong 3 ngày ho sẽ thuyên giảm.

Mặc dù có sự khác nhau trong việc kết hợp các dược liệu khác với mật ong, tuy nhiên chúng đều có tác dụng trong việc chữa ho. An toàn, hiệu quả là những gì mà các bài thuốc dân gian từ mật ong mang đến cho bạn nhằm tránh sử dụng các thuốc kháng sinh có thể gây hại cho cơ thể. Bạn có thể áp dụng một trong ba bài thuốc trên để có thể trị ho tại nhà một cách dứt điểm.

Bệnh họ là bệnh thường gặp và không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu để tình trạng ho kéo dài sẽ tổn hại sức khỏe và là nguyên nhân dẫn đến những bệnh liên quan về đường hô hấp. Chính vì vậy để có thể đảm bảo an toàn cũng như chữa trị bệnh ho hiệu quả, bạn nên áp dụng các bài thuốc nam từ dân gian hoặc đến Bệnh viện Y học Cổ truyền để tư vấn, khám và điều trị bệnh hiệu quả từ các bác sĩ giàu kinh nghiệm trong nghề.

Nguồn: Trường cao đẳng Dược Hà Nội