Tổng hợp 5 bài thuốc dân gian chữa ho hiệu quả ngay tại nhà

Tổng hợp 5 bài thuốc dân gian chữa ho hiệu quả

Chữa ho bằng bài thuốc dân gian không chỉ mang lại hiệu quả tích cực mà còn an toàn với cơ thể. Thay vì sử dụng thuốc Tây, hãy áp dụng các phương pháp dân gian chữa ho sau để tiêu diệt cơn ho gây khó chịu cho bạn.

Nội dung bài viết

Chữa ho cho trẻ nhờ lá húng chanh

Ho là bệnh thường gặp vào mùa lạnh. Để điều trị dứt điểm cơn ho, bạn có thể dùng lá húng chanh.

Húng lá chanh có vị the, tính chua, tác dụng trừ đờm lợi phiếm, trị ho hiệu quả, đặc biệt trong các trường hợp ho dai dẳng lâu ngày không khỏi.

Bạn có thể dùng lá húng chanh rửa sạch thái nhỏ. Cho hấp cách thủy cùng đường và mật ong và uống khi nước nguội, bạn sẽ cảm nhận được cơn ho đã giảm đi đáng kể.

Lá húng chanh

Lá húng chanh

Chữa ho bằng cây xương sông

Xương sông là loại cây có vị cay, tác dụng trị cảm, sốt, tiêu đờm, giảm ho.

Bài thuốc dân gian chữa ho bằng lá xương sông được thực hiện như sau: Chọn những lá búp xương sông non cùng lá hẹ. Rửa sạch thái nhỏ, hấp cách thủy cùng đường. Đợi nguội rồi uống trực tiếp. Thực hiện sau vài ngày, cơn ho sẽ tự khỏi.

cay-xuong-song

Cây xương sông

Chữa ho bằng quất xanh

Quất xanh là phương pháp chữa ho nhanh chóng và cực kỳ hữu hiệu. Phương pháp dân gian này được sử dụng nhiều từ thời cha ông xưa và chứng minh được hiệu quả cho đến ngày nay.  Để phát huy tốt nhất công dụng của quất xanh, bạn nên kết hợp cùng với mật ong.

  • Chuẩn bị 3 quả quất xanh cắt thành miếng nhỏ, sau đó cho vào bát cùng mật ong , hấp cách thủy.
  • Bỏ hạt, dằm nhỏ quất, để nguội rồi uống. Bài thuốc dân gian này không chỉ mang lại hiệu quả nhanh chóng mà còn rất an toàn, có thể sử dụng cho cả trẻ nhỏ.
Quả quất xanh

Quả quất xanh

Rau diếp cá và nước gạo

Không chỉ là là loại rau tăng hương vị cho món ăn, rau diếp cá còn là bài thuốc hữu hiệu. Rau diếp cá và nước vo gạo tưởng chừng là hai thứ không liên quan gì đến nhau, tuy nhiên lại có tác dụng chữa ho tuyệt vời. Nếu bạn lo lắng vì những cơn ho kéo dài, kèm theo đờm khiến bạn mệt mỏi, ủ rũ, thì rau diếp cá và nước gạo chính là cách nhanh nhất giúp bạn thoát khỏi nỗi ám ảnh bởi những cơn ho dai dẳng này.

Bạn có thể kết hợp bài thuốc dân gian trị ho này bằng cách lấy rau diếp cá tươi giã nhuyễn, sau đó cho lên đun cùng nước vo gạo, nước sôi thì lọc lấy phần nước ho người bị ho uống. Bài thuốc này không chỉ giảm ho nhanh chóng mà còn rất tốt cho hệ miễn dịch của con người.

rau-diep-ca

Rau diếp cá

Lá hẹ hấp cách thủy

Lá hẹ là một trong những nguyên liệu tự nhiên trị ho hiệu quả. Để ngăn ngừa cơn ho, điều trị viêm họng hiệu quả, bạn dùng lá hẹ cắt nhỏ, cho vào nồi hấp cách thủy cùng mật ong,  sau đó lọc uống phần nước.

Những bài thuốc dân gian dễ thực hiện với nguyên liệu gần gũi trên chính là liều “thuốc kháng sinh” hiệu quả và an toàn với cơ thể mà bạn nên lưu tâm để chăm sóc sức khỏe gia đình và bản thân.

Hoàng Thu –Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur