6 công dụng của tỏi không phải ai cũng biết

6 công dụng của tỏi không phải ai cũng biết

Dược học cổ truyền đã chứng minh tác dụng thường thấy của tỏi như kháng viêm, trị cảm..Ngoài ra, những công dụng của tỏi sau chắc chắn sẽ khiến bạn phải bất ngờ!

cong-dung-cua-toi

Công dụng của tỏi

Nội dung bài viết

Trị mụn

Trong tinh chất tỏi có tính kháng khuẩn, thanh lọc máu, nhờ vậy tỏi có thể trị mụn trứng các và các vấn đề về da hiệu quả.

Chà xát một lá tỏi sống lên vùng da mụn một cách nhẹ nhàng có thể điều trị được tình trạng mụn trứng cá trên da của bạn. Ngoài ra, bạn có thể nghiền nát tỏi, dùng vải sạch thấm tinh chất tỏi chiết ra rồi bôi lên các vùng mụn trên mặt.

Đuổi muỗi

Đây là một công dụng của tỏi mà ít người biết đến. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, muỗi rất “dị ứng” với mùi tỏi, vì vậy mùi hương của tỏi thậm chí còn có tác dụng hơn cả thuốc trị muỗi.

Để phòng ngừa muỗi đốt, bạn có thể chà xát 1 chút tỏi lên vùng da hở hoặc đặt tỏi đã bóc vỏ tại nơi có nhiều muỗi.

Tỏi có thể đuổi muỗi

Tỏi có thể đuổi muỗi

Có vai trò như thuốc trừ sâu

Đa số các loại thuốc trừ sâu đều có hại cho môi trường, tuy nhiên thuốc trừ sâu từ tỏi thì hoàn toàn thân thiện. Nghe có vẻ khó tin, nhưng khi bạn trộn nước ép tỏi, tiêu và xà phòng có thể tạo ra hỗn hợp thuốc trừ sâu đặc biệt. Có hiệu quả không kém các loại thuốc trừ sâu hóa học và không gây hại cho con người và môi trường.

Dùng làm keo dính

Ít người biết được rằng, công dụng của tỏi không chỉ trong lĩnh vực sức khỏe mà còn phát huy hiệu quả trong mọi tình huống thường ngày. Nếu không có keo dính, bạn hoàn toàn có thể dùng tỏi như một chất kết dính hiệu quả.

Để điều chế “keo dính tỏi”, bạn có thể nghiền nát tỏi tươi đã bóc vỏ, sau đó chà nước tỏi lên thủy tinh hoặc giấy để tạo nên độ kết dính. Ứng dụng này được sử dụng nhiều trong việc sửa chữa kính ở Trung Quốc.

Công dụng của tỏi ít người biết

Công dụng của tỏi ít người biết

Dùng làm mỹ phẩm

Mỹ phẩm từ tỏi không chỉ an toàn mà đem lại hiệu quả rất cao. Bạn có thể dùng tỏi để làm mỹ phẩm theo những cách sau:

  • Lấy nước tỏi trộn cùng nước cốt chanh, giấm táo, hoa oải hương rồi pha với nước để làm nước rửa mặt.
  • Nước ép tỏi trộn với rượu vodka, hoa hương thảo và nước lọc làm kem dưỡng tóc.

Trong một số trường hợp da nhạy cảm, công dụng từ tỏi này có thể gây dị ứng, vì vậy bạn bên test thử trên da trước khi thực hiện.

Dùng làm siro chữa đau họng

Với thành phần có công dụng kháng khuẩn, chống viêm mạnh, tỏi hỗ trợ quá trình giảm ho, trị đau họng hiệu quả khi bị ho, cúm.

Bạn có thể đun tỏi trong nước, thêm đường và mật ong để uống giúp chữa bệnh nhanh chóng. Ngoài ra việc ăn tỏi sống hoặc tỏi đã được chế biến cũng đem lại hiệu quả cụ thể.

Công dụng của tỏi có ý nghĩa rất to lớn trong lĩnh vực sức khỏe làm đẹp của con người. Với những tác dụng nêu trên, tỏi xứng đáng là loại gia vị – dược liệu giàu giá trị mà trong bất cứ căn bếp của gia đình nào cũng nên có.

Hoàng Thu –Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur