Hoa cúc chữa viêm kết mạc cực hiệu quả

Hoa cúc chữa viêm kết mạc cực hiệu quả

Hoa cúc không chỉ được dùng để làm đẹp, trang bí vì hương sắc tươi đẹp mà nó còn được dùng là bài thuốc dân gian để chữa viêm kết mạc hiệu quả.

Nội dung bài viết

Vài nét về cây hoa cúc

Hoa cúc được phân theo 2 dạng hoa đơn và hoa kép, ở nước ta có giống cúc vàng và cúc trắng. Cây hoa cúc mọc thành bụi, thân mềm và thanh mảnh, dáng của hoa cúc rất đẹp có hương thơm dịa dàng và kín đáo. Lá cúc to gần bằng nửa bàn tay, xẻ thành những thùy sâu và mềm mại, mọc so len trên thân.

Hoa cúc được phân theo 2 dạng hoa đơn và hoa kép

Hoa cúc được phân theo 2 dạng hoa đơn và hoa kép

Hoa cúc nở rất đẹp, người ta thường trồng cúc quanh năm nhưng cúc nở đẹp nhất là vào mùa thu. Hoa cúc không chỉ làm đẹp cho cuộc sống, thỏa mãn thú chơi hòa, mà còn được dùng để ướp trà. Hương hoa cúc pha chế thành rượu cúc có thể chữa các chứng đau đầu, ho, tiêu hóa kém,…

Trong dược học cổ truyền, hoa cúc còn chữa nhiều tinh dầu, carotenoid, sesquiterpen, hạt chứ niều dầu béo,…có vị ngọt đắng, tính hơi hàn nên có công dụng phát tán phong nhiệt, thanh can minh mục và thanh nhiệt giải độc tốt. Đặc biệt hoa cúc có thể chữa bệnh viêm kết mạc ở mắt, chóng mặt, ù tai, hoa mắt,…

Bài thuốc dân gian chữa viêm kết mạc từ hoa cúc

Hoa cúc có thể dùng làm trà uống hàng ngày, giúp thanh nhiệt giải độc, mỗi ngày bạn sử dụng khoảng 15g hoa cúc nấu, sắc hoặc pha hãm thành trà lấy nước uống.

Hoa cúc trị tán nhiệt, giải biểu

Bài thuốc 1: Bạn có thể dùng cúc hoa, tang diệp, câu đằng, liên kiều, cát cánh, cam thảo, xa tiền thảo sắc lấy nước uống hàng ngày thì có thể chữa các chứng phong ôn mới phát, cảm lạnh, phát sốt, đau đầu, mờ mắt và viêm kết mạc hiệu quả.

Bài thuốc 2: Bạn cũng sử dụng hoa cúc hoa, cúc tần, địa liền, lá tre, bạc hà, kinh giới, tía tô, cát căn. Nghiền các thảo dược chung với nhau thành bột mịn hoặc làm viên. Mỗi ngày uống 3-5 viên, chia làm 3 lần để chữa cảm sốt.

Bài thuốc dân gian chữa viêm kết mạc từ hoa cúc

Bài thuốc dân gian chữa viêm kết mạc từ hoa cúc

Ngoài ra các bài thuốc dân gian này còn có tác dụng trị chứng phong nhiệt ở kinh can, viêm kết mạc, đau đầu váng mắt mờ khi bạn sử dụng các thảo dược bột hoa cúc, bạch tật lên, khương hoạt, mộc tặc thảo, thuyền thoái đem sắc lấy nước uống hàng ngày. Bạn cũng có thể sử dụng các thảo dược: thục địa, sơn dược, phục linh, trạch tả, đơn bì sơn thù du, cúc hoa, kỷ tử làm thành hoàn mà uống mỗi lần khoảng 20g.

Hoa cúc trị mụn nhọt, giải độc

Bài thuốc 1: bạch cúc hoa, cam thảo bạn đem sắc lấy nước uống hàng ngày có tác dụng trị mụn nhọt, đầu dinh và sưng nóng đỏ cực tốt.

Bài thuốc 2: cúc hoa, sinh địa, thạch cao, thảo quyết minh, câu đằng, nếu thêm mắt đỏ thì bạn cho thêm lonh đởm thảo cũng đem sắc lấy nước uống thò có thể chữa các chứng co giật cho hôn mê, nhiễm độc não, viêm não,….

Trên đây là những chia sẻ về bài thuốc dân gian chữa viêm kết mạc từ hoa cúc. Hi vọng nó sẽ có ích với mọi người.

Hiền-Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur