“Bóc trần” cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá

“Bóc trần” cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá

Nội dung bài viết

Rau diếp cá là bài thuốc nam có tác dụng loại bỏ ký sinh trùng, kháng khuẩn,… trị táo bón nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh trĩ đang được nhiều người bệnh sử dụng.

Bệnh trĩ gây đại tiện khó khắn hơn bao giờ hết

Bệnh trĩ gây đại tiện khó khắn hơn bao giờ hết

Trong Dược học Cổ truyền, bệnh trĩ là bệnh do căng dãn quá mức một hay nhiều tĩnh mạch trĩ thuộc hệ thông tĩnh mạch trĩ trên và dưới ở hậu môn. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ hình thành những búi trĩ bị sa làm cho việc đại tiện trở nên ngày càng khó khăn và biến những lần đại tiện trở thành nỗi kinh hoàng của người bị bệnh trĩ. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về bệnh trĩ, một sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ cơ chế để hình thành bệnh trĩ là do cơ vùng hậu môn không có khả năng co giãn, trong khi đó do đại tiện ra phân rắn khiến hậu môn bị rách dẫn tới viêm hậu môn. Hiện nay bệnh trĩ được phân ra làm 2 dạng là trĩ ngoại và trĩ nội. Chảy máu là triệu chứng có sớm và thường gặp nhất khi mắc bệnh trĩ. Thêm vào đó là sa búi trĩ, lúc đầu sau mỗi khi đại tiện thấy có khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn, sau đó khối đó tự tụt vào được và về sau khối lồi ra đó to lên dần và không tự tụt vào sau khi đi cầu nữa mà phải dùng tay nhét vào và cuối cùng khối sa đó thường xuyên nằm ngoài hậu môn. Ngoài 2 triệu chứng chính trên, bệnh nhân có thể có kèm theo các triệu chứng khác như đau khi đi cầu, ngứa, ướt dịch quanh lỗ hậu môn khiến người bệnh cảm thấy khó chịu.

Công dụng của rau diếp cá

Trong Dược học Cổ truyền, rau diếp cá có công dụng trong việc loại bỏ ký sinh trùng, kháng khuẩn, giảm khả năng bị ung thư và đặc biệt có thể trị bệnh trĩ do tính mát của chúng. Theo bác sĩ Hoàng Thị Hậu, giảng viên Cao đẳng Y học Cổ truyền cho biết mùi tanh tanh của rau diếp cá khi vò ra chính là tinh của nó, đồng thời trong diếp các có vị cay, tính hơi lạnh, giúp thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, sát trùng và lợi tiểu. Chính vì vậy, trong các tài liệu y học cổ truyền cũng đã lưu lại nhiều tác dụng quý từ rau diếp cá, đặc biệt trong việc điều trị bệnh trĩ.

Trong dân gian từ xưa đã biết về tác dụng về rau diếp cá chữa bệnh trĩ và mới đây các nhà khoa học đã phát hiện nhiều công dụng khác của rau diếp cá như: loại bỏ ký kháng khuẩn, sinh trùng, giảm khả năng bị ung thư. Dễ nhận thấy tính mát của diếp cá có khả năng trị táo bón, nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh trĩ.

Điều trị bệnh trị hiệu quả bằng rau diếp cá

Điều trị bệnh trị hiệu quả bằng rau diếp cá

Bài thuốc nam chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá

Hiện nay, các bệnh nhân trĩ có xu hướng sử dụng các bài thuốc nam chữa bệnh trĩ thay cho các hình thức phẫu thuật loại bỏ trĩ. Các bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ có ưu điểm là không gây đau đớn, đồng thời tránh việc tái phát bệnh. Trong dân gian từ xưa đã biết về tác dụng về rau diếp cá chữa bệnh trĩ. Trong thời gian gần đây, các nhà khoa học phát hiện nhiều công dụng khác của rau diếp cá: loại bỏ ký sinh trùng, kháng khuẩn, giảm khả năng bị ung thư và góp phần hỗ trợ điều trị bệnh trĩ.

  1. Ăn sống/uống nước rau diếp cá

Ăn sống/uống nước rau diếp cá là một trong những bài thuốc nam mà bạn có thể áp dụng trong việc điều trị bệnh trĩ. Đầu tiên, người bệnh rửa sạch rau diếp cá, sau đó ngâm vào dung dịch nước muối trong vòng 5 phút, để ra rổ cho ráo nước rồi mới ăn. Thay vì các loại rau thường ngày, bạn có thể tạo thói quen ăn rau diếp cá sẽ giúp ích cho việc điều trị bệnh trĩ. Theo các bác sĩ, bên cạnh việc ăn sống, bạn có thể xay nhuyễn rau diếp cá để uống cũng có lợi cho việc chữa bệnh trĩ.

  1. Đắp rau diếp cá

Trong Đông y, khi búi trĩ bị sa ra khỏi hậu môn thì áp dụng bài thuốc nam từ rau diếp cá sẽ vô cùng hiệu nhiệm trong giải pháp chữa bệnh trĩ. Người bệnh giã nhỏ 50 gram diếp cá tươi chắt lấy nước kết hợp với muối pha loãng rồi rửa sạch vùng hậu môn. Tiếp đó bạn đắp diếp cá lên hậu môn ở những búi trĩ bị sa rồi băng lại. Để đảm bảo bài thuốc nam phát huy hiệu quả, bạn nên thực hiện thương xuyên 1 lần/ngày. Trong trường hợp búi trĩ bị sưng tấy, bạn có thể dùng lá diếp các để xông hơi sẽ giúp cho phần sưng tấy giảm đi nhanh chóng.

Những phương pháp chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá ở trên được xác nhận là đem lại hiệu quả khá tích cực. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả tốt nhất của phương thuốc nam trong dân gian này, bạn phải thường xuyên và kiên trì trong việc điều trị thì thuốc mới phát huy tác dụng.

Bệnh trĩ hiện đang rất phổ biến hiện nay khi con người ngày càng lười vận động và ăn ít chất xơ. Mặc dù đây là bệnh thường gặp nhưng những hiểu biết về bệnh không pahir ai cũng biết, đặc biệt trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ. Vì vậy việc áp dụng những phương pháp dân gian như dùng cây diếp cá không chỉ giúp người bệnh hạn chế đau đơn mà còn giúp bệnh mau chóng khỏi. Một lưu ý mà các bác sĩ khuyên các bạn cần rửa và ngâm thật sạch rau diếp cá trong nước muối mỗi khi sử dụng để không bị lây những ký sinh trùng gây bệnh.

Theo: Cao đẳng Dược Hà Nội