Xương rồng chữa đau cột sống liệu bạn có biết? - Dược học cổ truyền

Xương rồng chữa đau cột sống liệu bạn có biết?

Xương rồng là loại cây khá phổ biến ở nước ta, thường mọc hoang ở vùng đất khô cằn hoặc để trồng làm cảnh, nhưng ít ai biết đằng sau lớp gai nhọn này là một loại cây thuốc với nhiều công dụng chữa bệnh sẽ khiến bạn bất ngờ.

Xương rồng với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

Tìm hiểu sơ lược công dụng của xương rồng

Theo như tìm hiểu của các giảng viên Y sĩ y học cổ truyền tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM tìm hiểu, Xương rồng có vị đắng, tính hàn và có độc.  Thân cây xương rồng có tác dụng tiêu thũng, thông tiện , sát trùng; dùng chữa đòn ngã sưng đau, viêm mủ da, mụn nhọt, mụn rộp, sâu răng, đau răng, đau lưng, thống phong. Ở Trung Quốc, người ta sử dụng xương rồng để hành khí hoạt huyết, thanh nhiệt , giải độc, tán ứ tiêu thụng, chữa ho và cả táo bón.

Lá xương rồng có tác dụng thanh nhiệt, hóa trệ, hành ứ , giải độc; dùng chữa đinh sang, nhọt độc, bí đại tiểu tiện do ứ tích gây ra. Nhựa cây có tác dụng tả hạ, trục thủy, chống ngứa; dùng để tẩy xổ, chữa xơ gan, cổ trướng, ngứa, nấm ngoài da, mụn cóc, thấp khớp, đau răng. Nhị hoa thanh nhiệt, tiêu thũng. Liều dùng 3-6g thân (sao với gạo cho cháy sém), sắc uống. Dùng ngoài lấy nhựa mủ bôi, hay lấy thân giã đắp ngoài.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây xương rồng

Sau đây là những liệt kê sơ lược về một vài bài thuốc chữa bệnh do các giảng viên Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM tìm hiểu:

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây xương rồng

• Chữa viêm da mủ, mụn nhọt, : Dùng thân cành xương rồng cạo bỏ gai, nướng trên lửa cho chín vàng, đập dập đắp lên chỗ đau. Hoặc dùng cành bổ dọc làm đôi , hơ nóng đắp.
  • Trị đau lưng, cứng xương sống: Lấy cành non xương rồng, cạo bỏ gai, giã nát , xào nóng, chườm đắp vào chỗ đau rồi nằm ngửa để thuốc ngấm.
  • Làm thuốc tẩy xổ: Tẩm 0,5ml nhựa mủ vào thịt cá trê, nướng lên ăn. Thuốc xổ rất mạnh, không dùng cho người già yếu, phụ nữ có thai.
  • Chữa viêm dạ dày –  ruột cấp tính: Dùng 30-60g cành tươi, gọt bỏ vỏ và gai, cắt nhỏ, rửa sạch mủ, để ráo, trộn vốc gạo rang cho cháy sém vàng, đổ 2 chén nước sắc uống.
  • Chữa đòn ngã sưng đau: Dùng 30g cành, cắt nhỏ, sao cháy đen, đổ nửa nước nửa rượu sắc uống.
  • Chữa xơ gan cổ trướng: Nhựa mủ hòa bột gạo viên bằng hạt đậu xanh, uống 1-2 viên, cho tiêu chảy vừa chừng là được; lưu ý tránh dùng đối với phụ nữ có thai.
  • Chữa đau răng và sâu răng: Dùng 50g cành xương rồng, bỏ gai, nướng chín vàng hoặc vùi tro nóng trong khoảng 1-2 giờ, giã nát với ít muối, ép lấy nước, cho người bệnh ngậm 10 phút rồi nhổ (không nên nuốt), sau đó súc miệng với nước. Ngày ngậm 3-4 lần.