Mẹo chữa bệnh sởi ở trẻ nhỏ bằng bài thuốc dân gian

Mẹo chữa bệnh sởi ở trẻ nhỏ bằng bài thuốc dân gian

Nội dung bài viết

Thời tiết giao mùa gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho trẻ đặc biệt là bệnh sởi, căn bệnh có thể dẫn đến tử vong vậy bài thuốc dân gian nào chữa bệnh sởi hiệu quả.

Mẹo chữa bệnh sởi ở trẻ nhỏ bằng bài thuốc dân gian

Mẹo chữa bệnh sởi ở trẻ nhỏ bằng bài thuốc dân gian

Sởi là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thường gặp ở trẻ em, bệnh do virut thuộc nhóm RNA Paramyxovirus gây nên. Người mắc bệnh thường có biểu hiện viêm long ở kết mạc mắt, niêm mạc đường hô hấp, đường tiêu hóa và phát ban đặc hiệu ngoài da. Bệnh hay phát vào mùa đông – xuân và dễ phát triển thành dịch. Để giảm nhanh các triệu chứng do bệnh gây ra, các giảng viên Cao đẳng Dược gợi ý một số bài thuốc dân gian chữa bênh sởi hiệu quả.

Điều trị bệnh sởi bằng củ sắn dây

Sắn dây là loại củ có vị ngọt, tính mát, có công dụng giải nhiệt, chữa các chứng bệnh như cảm nắng, đái tháo đường, tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, chảy máu cam, trĩ xuất huyết, ù tai. Ngoài ra, sắn dây còn có công dụng chữa bệnh sởi rất hiệu quả được ông cha sử dụng rất nhiều.

Bài thuốc: Lấy một miếng củ sắn dây gọt vỏ thái mỏng, năm cây cánh bèo bỏ rễ, kinh giới 10 ngọn. Đun lẫn tất cả lại với nhau với nửa bát nước, gạn ra còn âm ấm cho uống rồi đắp chăn cho kín gió. Đây là lượng thuốc của các cháu 1-3 tuổi, nếu trẻ lớn hơn thì tăng số lượng lên gấp hai; nếu dưới 1 tuổi thì chỉ cho uống một nửa số lượng trên. Mỗi ngày sắc một thang cho uống, sử dụng bài thuốc này trong 2 ngày liền, sởi mọc ra đều thì thôi.

Chữa bệnh sởi bằng hoa nhài

Hoa nhài có mùi thơm nhẹ, tính mát được nhiều người sử dụng để pha trà giải nhiệt và giữ ấm cho cơ thể, mọi nguời chỉ đến hoa nhài với công dụng chữa bệnh như tiêu chảy, mất ngủ, chứng đua đầu hoa mắt,… mà không hề biết rằng hoa nhài chữa bệnh sởi. Cách dùng hoa nhài chữa sởi được sinh viên Liên thông Cao đẳng Xét nghiệm áp dụng và điều trị bệnh sởi rất hiệu nghiệm. 

Bài thuốc:  Sử dụng 5-6 lá cây hoa nhài, cho vào một chén nước, đun sôi kỹ, uống nước khi còn ấm. Trong khi mới lên sởi một hai ngày đầu, bạn đừng lo nếu trẻ có dấu hiệu tiêu chảy mỗi ngày dùng 3-4 lần cũng không ngại, khi sởi mọc sẽ bớt tiêu chảy. 

Chữa bệnh sởi bằng hoa nhài hiệu nghiệm

Chữa bệnh sởi bằng hoa nhài hiệu nghiệm

Rau ngổ trị sởi hiệu quả

Rau ngổ là loại rau sống được nhiều người ăn trong bữa cơm hằng ngày, rau ngổ có tính mát, vị chua mùi thơm vì vậy có tính chống viêm, giảm ngứa cho những nguời mắc bệnh sởi. Bên cạnh đó, rau ngổ còn chữa được bệnh sỏi thận, sổ mũi, rắn cắn rất hiệu quả được ông cha ta tin dùng.

Bài thuốc: Dùng 1 nắm lá ngổ để nguyên cọng và lá sau đó rửa sạch cho vào luộc. Cho trẻ uống thay nước hàng ngày, sau khi uống 2-3 ngày sẽ phát ban sởi nhiều hơn trên cơ thể nhưng không ngứa, sau đó các nốt ban có màu thâm sẫm, mờ dần và khỏi hẳn.

Trên kia là những bài thuốc dân gian chữa bệnh sởi cho trẻ rất rẻ và hiệu quả được nhiều người sử dụng để điều trị rất nhiều, vì vậy các cha mẹ nên áp dụng theo các bài thuốc này để chữa trị cho trẻ àm không phải dùng đến thuốc Tây. Các học viên Trung cấp Y học cổ truyền khuyên chúng ta nên cho trẻ tiêm vacxin, một trong những biện pháp đề phòng là hạt mùi – đây chỉ là biện pháp vệ sinh phòng dịch.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn