Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của lá trầu không không phải ai cũng biết

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của lá trầu không không phải ai cũng biết

Với thành phần và mùi vị đặc trưng, lá trầu không từ lâu được biết đến là thần dược trong vườn nhà khi có tác dụng các bệnh cảm cúm, nhức đầu và nhiều bệnh khác…

Lá trầu không với nhiều tác dụng chữa bệnh

Lá trầu không với nhiều tác dụng chữa bệnh

Trầu không được trồng phổ biến ở mọi miền nước ta với công dụng chính là phục vụ văn hóa ẩm thực ăn trầu (lá trầu không, vôi, cau và vỏ cây), nhưng bên cạnh đó trầu không còn là một loại dược phẩm với những công dụng bất ngờ mà chưa được khám phá hết.

Giá trị dược phẩm của lá trầu không

Theo Dược học cổ truyền, lá trầu không có vị cay nồng, mùi thơm hắc, có tính ấm, tác dụng trừ phong, tiêu viêm, sát trùng, kháng khuẩn.

Lá trầu không có khá nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh. Nghiên cứu khoa học cho thấy trong 100g lá trầu không có chứa tới 2.4% tinh dầu, với các thành phần có lợi rất đa dạng như Eugenol, chavicol, chavibetol, Estragol… Các chất này đều có tính kháng sinh rất mạnh và diệt được nhiều loại vi khuẩn, điển hình như trực khuẩn lị, trực khuẩn coli, liên cầu khuẩn, phế cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn… đồng thời cũng có khả năng diệt nấm rất tốt, vì thế các dạng bệnh ngoài da được áp dụng lá trầu không là có lý do chính đáng của nó.

Một số bài thuốc dân gian trị bệnh hiệu quả với lá trầu không

Chữa nhức đầu do thay đổi thời tiết với lá trầu không

Dùng khoảng 5 lá trầu, rửa sạch dã dập sau đó xoa vào thái dương hay đỉnh đầu sẽ cảm thấy rất dễ chịu, làm dịu cơn đau và có tác dụng giảm đau.

Chữa bệnh nhức đầu do thay đổi thời tiết với lá trầu không

Chữa bệnh nhức đầu do thay đổi thời tiết với lá trầu không

Lá trầu không trị viêm họng hiệu quả

Lấy 5 lá trầu không, rửa sạch, giã nhuyễn chắt lấy nước. Cho thêm vào một ít mật ong, ngậm và nuốt từ từ giúp điều trị viêm họng hiệu quả.

Trị cảm cúm đau nhức với lá trầu không

Dùng 5 – 10 lá trầu không, nhúng vào rượu, xoa bóp quanh lưng, dọc cột sống, cổ, gáy có tác dụng rất tốt giảm đau xương khớp, nhẹ đầu, giảm các triệu chứng cảm cúm.

Lá trầu không chữa nước ăn chân

Lấy 1 nắm lá trầu không, 50g lá ráy, thái nhỏ, cho vào nồi đổ ngập nước, đun sôi sau đó để đến khi còn hơi ấm, ngâm chân vào có thể chữa bệnh nước ăn chân.

Trị nước ăn chân với lá trầu không

Trị nước ăn chân với lá trầu không

Xua tan chứng ngứa, viêm nhiễm vùng kín với lá trầu không

Lấy lá trầu không vò nát, thêm chút muối, đun sôi với nước rồi xông vùng kín. Nước lá trầu không để nguội dùng để rửa ngoài chống viêm, chống ngứa rất hiệu quả.

Sát khuẩn vết thương với lá trầu không

Giã lá trầu không rồi cho chút nước vào, vắt lấy nước để rửa vết thương. Sau đó dùng một chiếc lá trầu không sạch để phủ lên vết thương, băng cố định lại nhẹ nhàng. Mỗi ngày nấu nước lá trầu không để rửa vết thương, bạn sẽ thấy tác dụng khá nhanh, mau lành.

Công dụng thông tia sữa của lá trầu không

Sau khi sinh sản phụ cương sữa lấy lá trầu không hơ nóng dắp vào bầu vú giúp sữa xuống nhanh giảm đau nhức.

Nguồn: Dược học cổ truyền