Một số bài thuốc dân gian bí truyền chữa bong gân cực tốt

Là người thường xuyên tập thể dục thể thao và lao động tay chân, bạn rất dễ bị bong gân. Một số bài thuốc dân gian bí truyền chữa bong gân sẽ rất cần cho bạn.

Bong gân thường xảy ra trong sinh hoạt hàng ngày

Các bộ phận dễ bị bong gân nhất là cổ chân, cổ tay và khớp gối. Khi bị bong gân, các tổ chức bám quanh khớp bị bong ra do chấn động mạnh quá mức, làm cho người bệnh bị đau nhức ở điểm bám của dây chằng hoặc đau dọc theo dây chằng, sưng khớp, nóng, rất khó khăn cho việc vận động.

Nếu xảy ra trường hợp nặng, bị đứt dây chằng hoặc bong điểm bám làm cho khớp lỏng lẻo, đi động bất thường sang hai bên phải đưa người bệnh đến cơ sở y tế để tiến hành kiểm tra xử lý.

Trường hợp nhẹ, chỉ dãn dây chằng, chấn thương k gây cử động bất thường cho khớp, chỉ rối loạn sinh lý, lúc đó cần dùng nẹp bất động hoặc băng cố định và sử dụng các bài thuốc sau:

Dùng thuốc đắp ngoài da

Lá bạc thau, lá thìa vôi, lá cúc tần. là thầu dầu tía, ngải cứu, lá náng hoa trắng. Dùng 2 – 3 loại trong các lá trên, mỗi thứ 1 nắm tay, rửa sạch, giã nát trộn với giấm hoặc rượu, sao nóng, đắp vào chỗ chấn thương. Khi nào khô lại thay miếng khác. Nên dùng 3 vị phối hợp với nhau sẽ tốt hơn chỉ dùng độc vị. Đây là bài thuốc dân gian công dụng cực tốt có thể thấy rõ sau khi thực hiện.

bac thau

Lá bạc thau là vị thuốc tốt dùng điều trị bong gân

Dùng thuốc uống kèm

Dùng thuốc ngoài da kèm theo uống một trong các bài thuốc sau

• Bài 1:Dùng nghệ vàng 2 củ, thái mỏng sao rượu, cỏ xước 12g thái mỏng sao rượu, vỏ cây gạo 16g bỏ vỏ ngoài, thái mỏng sao rượu, cây lá lốt 16g sao vàng. Tất cả cho vào nồi, đổ nước 3 bát sắc còn 1 bát chia 2 lần uống trong ngày.
  • Bài 2:Tua rễ si 50g (không có tua thì dùng cành si 60g, chặt từng khúc 3cm, sao vàng), sắc đặc lấy 1 bát, pha thêm tí rượu trắng, cho bệnh nhân uống trong ngày.

Trường hợp bị trật khớp: Dùng tam thất thảo, giã nát thêm một lượng vừa phải bột mỳ khuấy thành hồ, đắp vào chỗ bị trẹo trật khớp. Mỗi ngày thay 1 lần, làm trong 3 ngày liền.

Xoa bóp giúp điều trị bong gân nhanh chóng

• Các huyệt cần xoa bóp: chủ yếu xoa bóp các huyệt giải khê, khâu khư, chiếu hải và thái khê nơi cổ chân đau. Huyệt giải khê nằm giữa đường lằn ngang phía trước khớp cổ chân, giữa hai khối gân cơ của ngón chân. Huyệt khâu khư ở chỗ lõm tự nhiên trước mắt cá ngoài. Huyệt chiếu hải nằm ở dưới mắt cá trong 1 tấc. Huyệt thái khê nằm ở lõm giữa mắt cá trong và gân gót chân, vị trí đầu mắt cá trong.
  • Phương pháp xoa bóp: ngồi bệt xuống sàn, chân không bị bệnh co gối lại để ngang dưới đùi chân kia. Cẳng chân bị bệnh chống lên, ngón cái của tay cùng phía ấn miết lên huyệt rồi thả tay ra, làm liên tục mỗi huyệt 14 lần. Cuối cùng nắm xoay khớp cổ chân theo chiều kim đồng hồ 36 lần rồi xoay ngược chiều kim đồng hồ 36 lần. Hai tay xoa vào nhau cho nóng ấm rồi xoa bóp lên khớp cổ chân bị bệnh. Làm liên tục trong 3 phút.
d234

Xoa bóp là phương pháp tốt giúp bong gân chóng khỏi

Các món ăn hỗ trợ tốt điều trị bong gân

Nên kết hợp cả xoa bóp và ăn các món an bài thuốc trong thời gian điều trị bong gân để đạt được hiệu quả cao nhất.

Cháo cua: Chuẩn bị 2 con cua, 50g gạo. Cua lấy thịt và gạch ra để sẵn. Gạo vo sạch nấu cháo, đợi cháo chín cho thịt và gạch cua vào cùng gừng tươi, dấm, xì dầu, đun sôi. Món cháo thịt cua có công dụng bổ dưỡng khí huyết, liền xương tiếp gân, trị trật khớp rất tốt.

Canh xương sống lợn, đan sâm: Chuẩn bị 500g xương sống lợn, 250g đậu tương, 50g đan sâm tím. Rửa sạch đan sâm loại bỏ tập chấp, cho vào nồi đổ vừa nước và luộc trong vòng 1 tiếng, sử dụng nước luộc đan sâm để nấu xương lợn và đậu tương đến nhừ, cho một ít quế bì, gia vị vào đun sôi là được. Chia ra ăn 2 – 3 lần trong ngày. Canh này có công hiệu bổ xương sinh tủy hoạt huyết giảm đau, chữa cổ chân trẹo trật khớp sưng đau.

ga ham

Gà ác nấu tam thất là món ăn rất bổ dưỡng cho người bị bong gân

Gà ác nấu tam thất: Dùng gà trống xương đen 1 con 500g, tam thất 5g, hoàng tinh, muối vừa đủ. Hầm gà vơi tam thất đến nhừ. Ăn kèm trong bữa cơm, công hiệu  bổ hư cứng gân nối xương, chưa gãy xương, cổ chân trật khớp sưng đau nhức.

Nguồn: Dược học cổ truyền