Mách bạn 3 bài thuốc đông y chữa mất ngủ cực hiệu quả

Mách bạn 3 bài thuốc đông y chữa mất ngủ cực hiệu quả

Nội dung bài viết

Chứng bệnh mất ngủ do tâm tỳ hư, can khí uất, thận âm hư gây nên, bạn có thể tận dụng 3 bài thuốc đông y dưới đây để loại bỏ chứng mất ngủ hiệu quả.

qq

Thuốc đông y giúp chữa mất ngủ

Mất ngủ là chứng bệnh gây khó khăn trong đời sống rất nhiều người. Mất ngủ có nhiều dạng: khó đi vào giấc ngủ, ngủ không yên giấc, dậy sớm không ngủ lại được, hoặc tỉnh dậy nhiều lần trong khi ngủ.

Quan niệm về chứng mất ngủ trong đông y như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp giúp chữa bệnh mất ngủ hiệu quả, một trong số đó có các bài thuốc đông y chữa mất ngủ được áp dụng rất nhiều và đạt kết quả như mong đợi.

Theo quan niệm trong Y học cổ truyền, mất ngủ là “Thất miên” “thất” là mất, “miên” là ngủ. Mất ngủ thường do khí uất gây ra, người mất ngủ thường hay cáu gắt, căng thẳng đầu óc, buồn bã, lo âu…vì vậy cần dùng các bài thuốc sơ can giải uất, làm tâm can thư thái để dễ đi vào giấc ngủ hơn. Ngoài ra một số người ngủ không sâu giấc, hay tĩnh dậy giữa đêm đây cũng là triệu chứng mất ngủ do tâm tỳ hư và thận hư,… Những tình trạng như thế này làm ảnh hưởng lớn đến công việc, sinh hoạt hằng ngày cũng như sức khỏe người bệnh.

Nhiều người cho rằng mất ngủ là chứng bệnh đơn giản và thường chủ quan với nó, đến khi bệnh trở thành kinh niên mới khám chữa thì sẽ gặp nhiều khó khăn hơn và đồng thời sẽ phải đối mặt với nhiều bệnh lý nghiêm trọng như suy giảm trí nhớ, kém tập trung, suy nhược cơ thể, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ…

Chính vì vậy, bạn cần quan tâm đến sức khỏe bằng cách khám bệnh và chữa trị kịp thời để loại bỏ chứng bệnh khó chịu này.

1490597802-1

Bài thuốc đông Y chữa bệnh mất ngủ như thế nào?

3 bài thuốc đông y chữa bệnh mất ngủ cực hiệu quả

Chữa bệnh và điều trị đông y từ nguồn gốc tự nhiên từ lâu được đưa vào đời sống và được con người tin dùng. Dưới đây là 3 bài thuốc đông y chữa mất ngủ rất hiệu quả, tập trung giải quyết gốc rễ bệnh lý và dưỡng tâm, an thần, người bệnh kiên trì sử dụng sẽ giúp ngủ ngon và khỏe mạnh hơn.

Bài thuốc 1: Chữa trị can khí uất

Trong trường hợp mất ngủ người bệnh thường có những biểu hiện như cáu gắt, căn thẳng buồn nguyên nhân là do can khí uất. Bởi can khí uất gây ra tâm phiền nên dẫn đến mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc, đồng thời còn kèm theo chứng đau đầu, chóng mặt. Người bệnh cần áp dụng bài thuốc sau để dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn.

Sài hồ 12g, bạch truột 8g, sinh địa 12g, hạc hà 8g, táo đỏ 3 quả, cam thảo 6g, gứng nướng chín 1g, trần bì 6g, mạch môn 12g, hàng cầm 8g, bán hạ 12g.

Cho các vị thuốc vào trong ấm với 5 bát nước rồi đun lên đến khi còn lấy được 3 bát nước để chia ra uống làm 3 lần trong 1 ngày. Kiên trì sử dụng cho đến khi có thể ngủ ngon và an giấc.

sss

Thuốc đông y bổ tâm, bổ tỳ, bổ thận chữa bệnh mất ngủ

Bài thuốc thứ 2: Tâm tỳ hư

Các triệu chứng dễ nhận thấy là mất ngủ cả đêm, ngủ không sâu giấc, hay mê man, kèm theo chứng tim hồi hộp, đãng trí, chân tay mỏi, sắc mặt vàng, dễ tụt huyết áp và ăn uống kém. Vì vậy người bệnh cần dùng bài thuốc đông y chữa mất ngủ bằng cách bổ tâm tỳ, tăng khí huyết.

Các vị thuốc chữa Tâm tỳ hư bao gồm: Thục địa, đương quy, mạch môn, táo nhân, phục thần, đẳng sâm, hoàng kỳ, long nhãn …mỗi vị 12g, bạch truột 16g, hạt sen 16g, quế nhục 4g, cam thảo 4g, mộc hương 4g. Đem sắc với 5 bát nước, đun đến khi còn 3 bát thì chia ra uống 3 lần trong một ngày.

Bài thuốc 3: Thận âm hư

Khi mắc bệnh thận yếu, ngoài chứng mất ngủ, người bệnh còn cảm thấy buồn bực, hồi hộp, lo lắng, táo bón, hay đau đầu chóng mặt, đau mỏi lưng… Cần dùng bài thuốc bổ thận âm, hạ hỏa để dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn:

Các vị thuốc chữa Thận âm hư bao gồm: Thục địa 20g, đan bì 10g, hòa sơn, ngưu tất, bạch linh, phục thần, trạch tả, mạch môn, sơn thù mỗi loại 12g. Cũng sắc lấy 3 bát nước uống trong ngày. Đặc biệt cần kiêng những đồ ăn cay nóng khó tiêu hóa và những đồ có tính lạnh như hải sản…

Ngoài những bài thuốc trên tùy vào thể bệnh từng người còn cần phải điều chỉnh cách sinh hoạt như có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, khoa học thì chứng mất ngủ mới không quay trở lại. Điều trị thuốc đông y nguồn gốc tự nhiên an toàn cho người sử dụng, không gây tình trạng lệ thuộc vào thuốc như các loại thuốc ngủ thông thường. Ngoài tác dụng điều trị bệnh mất ngủ, bài thuốc còn giúp nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn