Chia sẻ 5 bí quyết giúp chăm sóc sức khỏe tinh thần

Chia sẻ 5 bí quyết giúp chăm sóc sức khỏe tinh thần

Nội dung bài viết

Bài viết này, chúng tôi xin chỉ ra cho bạn 5 bí quyết giúp chăm sóc sức khỏe tinh thần một cách hiệu quả và đạt kết quả tốt nhất.

ban-co-dang-so-huu-mot-suc-khoe-tinh-than-tot-khong

Chia sẻ 5 bí quyết giúp chăm sóc sức khỏe tinh thần

Theo các Dược sĩ Cao Đẳng Dược TPHCM chia sẻ, 1/5 số người sẽ phải chịu đựng những vấn đề về sức khỏe trong suốt cuộc đời, nhưng 80% dân số được chăm sóc. Và sau đây là 5 bí quyết giúp chăm sóc sức khỏe tinh thần các bạn có thể áp dụng cho chính mình hoặc chia sẻ cho người thân.

Kết nối với người khác

Các nghiên cứu gần đây cho thấy cảm giác bị cô lập ảnh hưởng đến việc suy nghĩ tích cực hay tiêu cực về cuộc sống. Thiếu sự kết nối xã hội làm gián đoạn giấc ngủ, tăng căng thẳng vào buổi sáng cũng như tăng nguy cơ trầm cảm và giảm cảm giác hạnh phúc.

Sự cô đơn là nguy cơ đối với sức khỏe thể chất như tạo thói quen hút thuốc. Hãy dành thời gian mỗi ngày để kết nối với người khác, chẳng hạn như nói chuyện dù là người lạ hay người quen…

Biết ơn và tự hào những gì mình đã làm được

Viết ra danh sách ba điều bạn tự hào mỗi ngày, nó thực sự giúp bạn cảm thấy những tiêu cực trong cuộc sống trở nên tích cực hơn.

Bắt đầu một thói quen lành mạnh bằng cách dành 5 phút trước khi đi ngủ mỗi đêm để viết ra ba điều bạn cảm thấy biết ơn trong ngày. Hãy suy nghĩ về ít nhất một trong những điều này và xem xét lý do tại sao bạn biết ơn đối với điều đó. Hãy tự hỏi mình “Làm sao tôi có thể cảm thấy như thế?”. Viết ra “lòng biết ơn” của bạn càng chi tiết càng tốt. Và hãy nhớ rằng không có gì là quá nhỏ để được biết ơn.

20150518163656-girl-in-fieldlowres

Chú ý chế độ ăn uống

Tất cả chúng ta đều nghĩ về cách ăn uống lành mạnh hơn vì nhiều lý do khác nhau, để tối ưu hóa hiệu quả của tập luyện, giảm cân hoặc có thể hỗ trợ việc tiêu hóa, nhưng chúng ta hiếm khi nghĩ đến thực tế thức ăn của chúng ta là “năng lượng” cho tâm trí của chúng ta.

Theo các dược sĩ Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur, chế độ ăn uống có nhiều carbohydrate phức tạp (chẳng hạn như thực vật và rau quả), bao gồm các chất béo cần thiết (hạt và dầu cá) và các a xít amin (có trong trứng, gà, yến mạch và chuối) rất cần thiết để tối ưu hóa tinh thần của chúng ta.

Điều thú vị nữa là 90-95% serotonin – chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến tâm trạng tốt hơn – được sản xuất trong đường tiêu hóa nên nó có ý nghĩa để giữ cho ruột khỏe mạnh.

Hãy chọn sữa chua tự nhiên trong chế độ ăn uống hằng ngày, như vậy bạn đang đi đúng hướng cho một tâm trí lành mạnh.

Tâm trí nghỉ ngơi

Chánh niệm có thể làm giảm căng thẳng, nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ giấc ngủ tốt hơn và giúp bạn sống lâu hơn, khỏe mạnh và hạnh phúc hơn. Đặt hẹn giờ trong ba phút và ngồi ở một nơi thoải mái khi nhắm mắt là cách đơn giản nhất thực hiện chánh niệm giúp ích cho tinh thần.

Duỗi người

Các nghiên cứu gần đây đã nhấn mạnh rằng việc kết hợp duỗi người vào thói quen hằng ngày thông thường của chúng ta cũng rất quan trọng đối với hoạt động của cơ thể và sức khỏe như là tập thể dục thường xuyên.

Thực hiện một vài lần nhẹ nhàng duỗi người với ba hoặc bốn lần một ngày có thể giúp làm giảm căng thẳng, ngăn ngừa giảm năng lượng, hỗ trợ tiêu hóa và thậm chí cải thiện giấc ngủ cũng như giữ các khớp và xương sống khỏe mạnh.

 

Nguồn duochoccotruyen.edu.vn