Điểm tên các món ăn bài thuốc chữa dứt điểm bệnh mất ngủ - Dược học cổ truyền

Điểm tên các món ăn bài thuốc chữa dứt điểm bệnh mất ngủ

Nội dung bài viết

Mất ngủ là chứng bệnh vô cùng phiền toái, gây suy nhược cơ thể, sẽ vô cùng đơn giản nếu bạn dùng món ăn bài thuốc bổ dưỡng lại có công hiệu trị bệnh mất ngủ.

Sử dụng các món ăn bài thuốc dưỡng tâm, an thần điều trị mất ngủ

Sử dụng các món ăn bài thuốc dưỡng tâm, an thần điều trị mất ngủ

Mất ngủ có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Muốn điều trị tận gốc bệnh mất ngủ dựa vào thuốc là chưa đủ, phải kết hợp các phương pháp điều trị từ nguyên nhân gây bệnh, tâm lý, chế độ dinh dưỡng, hoạt động hàng ngày…Theo dược học cổ truyền sử dụng các món ăn bài thuốc trong trị bệnh mất ngủ có tác dụng vô cùng hiệu quả, bênh cạnh đó bạn còn có thể thưởng thức hương vị tuyệt vời mà từ các món ăn này. Cùng điểm qua một số món ăn bài thuốc đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả giúp trị bệnh mả ngủ:

Cháo gạo nếp hạt sen

Dùng 50 gạo nếp đãi sạch, 60g hạt sen bóc vỏ bỏ tâm, 50g nấm linh chi rửa sạch tất cả cho vào hầm nhừ thành cháo, cho thêm 30g đường cát trắng sau đó khuấy đều. Ăn trước khi đi ngủ 1 tiếng. Dùng liên tục 1 tuần có tác dụng tốt bổ tỳ, an thần, cải thiện giấc ngủ.

Xôi chè hạt sen long nhãn

Cho 50g gạo nếp vo sạch và 30g hạt sen bóc vỏ bỏ tâm vào nồi, thêm nước vừa đủ đun trong khoảng 30 phút, đến khi chín nhừ thêm vào 30g long nhãn và các đường cát trắng sao vừa ăn.

Hạt sen long nhãn có tác dụng rất tốt trong điều trị mất ngủ

Hạt sen long nhãn có tác dụng rất tốt trong điều trị mất ngủ

Dùng thường xuyên có tác dụng ích tâm thần, ngủ ngon đặc biệt đối với những người bị mất ngủ kinh niên. Ngoài ra món ăn này cũng có công hiệu hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh.

Thịt lợn hầm bách hợp

Cho 200g thịt lợn nạc cùng bách hợp, hạt sen mỗi loại 30g vào nồi, thêm vừa đủ nước hầm nhừ. Ăn trong bữa cơm hàng ngày có tác dụng an thần, bổ thận mát gan.

Chè đậu xanh đường phèn

Cho 50g đậu xanh, 10g đường phèn và 200ml nước vào nồi, đun trên lửa nhỏ cho đến khi đậu xanh chín nhừ. Ăn ngay khi còn nóng, món ăn này rất thích hợp đối với người thường xuyên mất ngủ, làm việc căng thằng.

Canh hoa bách hợp cá diếc

Hoa bách hợp tươi 25g tỉa cánh rửa sạch, 500g cá diếc làm sạch mổ bỏ nội tạng. Rán qua cá diếc trên chảo dầu nóng, sau đó cho nước vào chảo đun đến sôi, tiếp theo cho hoa bách hợp cùng gia vị vào đun đến khi chín. Ăn nóng trong bữa cơm công hiệu tiện ky, ích khí, thanh tâm, an thần.

Cháo thịt hầm phục thần

Nguyên liệu: Gạo tẻ 100g, thịt lợn nạc 150g, phục thần 15g, viễn chí 12g, gia vị rau thơm vừa đủ.

Cách chế biến: Sắc phục thần và viễn chí lấy nước bỏ bã, thịt nạc rửa sạch thái miếng mỏng. Sử dụng nước thuốc đã sắc cùng gạo đã vo sạch và thịt nạc hầm thành cháo, khi chín cho thêm gia vị hành rau thơm, dùng ngay khi còn nóng.

Cháo thịt hầm phục thần giúp cải thiện giấc ngủ khi dùng liên tục

Cháo thịt hầm phục thần giúp cải thiện giấc ngủ khi dùng liên tục

Đây là món ăn bài thuốc có công hiệu dưỡng tâm, an thần, tốt cho não. Thích hợp cho người bị bệnh mất ngủ kéo dài, cơ thể suy nhược.

Lưu ý: Bên cạnh việc sử dụng các món ăn bài thuốc chữa bệnh mất ngủ , phải hạn chế các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, cà phê, nước chè… và các món ăn khô nóng. Tránh ăn quá no trước khi đi ngủ.

Nguồn: Dược học cổ truyền