Nhưng thói quen hằng ngày có thể dẫn đến nguy cơ ung thư

Những thói quen hàng ngày có thể dẫn đến nguy cơ ung thư

Nội dung bài viết

Có những thói quen hàng ngày tưởng chừng như vô hại nhưng chúng lại là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư đầu

Những thói quen hằng ngày có thể dẫn đến nguy cơ ung thư

Những thói quen hằng ngày có thể dẫn đến nguy cơ ung thư

Lời khuyên từ các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nộicác thói quen ăn uống hay sinh hoạt hàng ngày nếu quá lạm dụng hoặc làm sai cách rất dễ dẫn tới các nguyên nhân gây ung thư:

Thường xuyên sử dụng các chất tránh thai

Thuốc tránh thai được sử dụng khá phổ biến, thuốc tránh thai góp có tác dụng làm giảm tỷ lệ ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng nhưng thuốc tránh thai lại có liên quan tới tăng nguy cơ, ung thư cổ tử cung, ung thư gan và ung thư vú

Sử dụng thường xuyên các đồ uống có cồn

Với nhiều người thì uống rượu, bia với lượng vừa phải sẽ rất có lợi cho sức khỏe, tim mạch. Nhưng rượu, bia cũng chính là một trong những yếu tố dẫn đến các nguy cơ ung thư cho người sử dụng như ung thư đại tràng, ung thư trực tràng, ung thư thực quản, và ung thư vú.

Rượu có sự tác động đến việc tiết axit của dạ dày do đó có thể gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa, đặc biệt sẽ rất ảnh hưởng đến những người bị viêm loét dạ dày. Đặc biệt Ethanol trong đồ uống có cồn khi vào cơ thể sẽ biến đổi thành acetaldehyde, những chất này có có thể tấn công làm thay đổi chuỗi ADN nên rất dễ dẫn đến các nguy cơ ung thư.

Đốt nến thường xuyên làm tăng nguy cơ ung thư

Nến đã được sử dụng từ xa xưa để thắp sáng trong các gia đình. Ngày nay nến vẫn được sử dụng rất phổ biến liên quan đến rất nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên nến được làm ra từ sáp paraffin do đó khi cháy sẽ sinh ra các chất toluene, xeton, aldehyde và nhiều thành phần độc hại khác chúng sẽ tích tụ trong ngôi nhà của bạn.

Tuy nhiên các giáo viên Cao đẳng Y Khoa cho biết, nếu không sử dụng nến thường xuyên thì bạn sẽ không lo bị mắc nguy cơ gây ung thư. Nhưng khi đốt nến thì các bạn hãy luôn giữ cho căn phòng thông thoáng.

Lạm dụng mỹ phẩm gia tăng nguy cơ gây ung thư

Mỹ phẩm ngày càng trở thành những sản phẩm không thể thiếu với các chị em phụ nữ. Tuy nhiên nếu lạm dụng mỹ phẩm quá sẽ rất dễ bị các nguy cơ ung thư mà mỹ phẩm có thể gây ra. Trong mỹ phẩm có chứa một số hóa chất như benzophenone-3 và nhiều chất gây ung thư khác như formaldehyde, toluene, benzen và 1,4 dioxane sẽ được cơ thể hấp thu và điều này có thể dẫn đến ung thư da.

Những thói quen hằng ngày có thể dẫn đến nguy cơ ung thư

Những thói quen hằng ngày có thể dẫn đến nguy cơ ung thư

Hương thơm trong các loại mỹ phẩm không bao giờ được các nhà sản xuất chia sẻ công thức ra ngoài do đó rất khó khẳng định được độ đảm bảo của các loại chất này. Ngay cả những sản phẩm được quảng cáo là tự nhiên cũng rất đáng nghi ngờ về độ an toàn khi sử dụng.

Tiếp xúc thường xuyên với khói xe có nguy cơ dẫn đến ung thư

Những người tiếp xúc thường xuyên với khói diesel sẽ có nguy cơ mắc ung thư phổi rất cao. Động cơ diesel có chứa 1 lượng cao những hạt được cho là nguyên nhân gây dẫn đến bệnh hen suyễn và ung thư phổi. Những loại sản phẩm từ nhiên liệu hóa thạch trong đó có cả xăng, dầu đều có chứa những chất có khả năng gây ung thư. Trong quá trình chưng cất, chúng sẽ được tách ra từ dầu thô ở nhiệt độ khác nhau. Sự khác biệt chính nằm ở quá trình đốt cháy bên trong động cơ. Ngoài các hạt bụi không khí, tất cả các loại nhiên liệu này đều thải ra cacbon monoxit và hydrocarbon độc hại, bao gồm benzen. Benzen vốn là một chất gây tổn hại cho tủy xương, nơi sản xuất ra các tế bào máu.

Dùng các chất để khử mùi trong không khí

Để khử mùi trong căn phòng thì trước đây mọi người hay sử dụng các loại hoa hoặc trái cây có mùi thơm để trong căn phòng. Nhưng hiện nay trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm khử mùi dùng để thay thế cho phương pháp truyền thống. Theo các giảng viên  Cao đẳng Y Dược Hà Nội, trong các chất khử mùi công nghiệp thường có chứa nhiều loại hóa chất, và một số chất có thể làm ảnh hưởng đến khứ giác làm giảm khả năng nhận biết các mùi khác của chúng ta. Đặc biệt trong chất khử mùi có chứa những chất hóa học benzaldehyd, methyl pyrrolidon, cetaldehyd những chất này chỉ có thể làm cho không khí tệ hơn mà thôi.

Nguồn: Duochoccotruyen.edu.vn