Thực đơn cho người bị bệnh mạch vành nên biết - Dược học cổ truyền

Thực đơn cho người bị bệnh mạch vành nên biết

Để điều trị bệnh mạch vành hiệu quả không chỉ người bệnh áp dụng những bài thuốc nam đúng mà còn phải có một thực đơn cho người bị bệnh mạch vành phù hợp.

Thực đơn cho người bị bệnh mạch vành nên biết

Thực đơn cho người bị bệnh mạch vành nên biết

Theo Dược học cổ truyền, bệnh động mạch vành thuộc các chứng“hung tê” (đau ngực) và “tâm thống” (đau tim). Việc bệnh phát sinh liên quan đến sự thịnh suy của các tạng tâm (tim), thận, can (gan), và tỳ cùng sự mất điều hòa khí huyết gây nên khí trệ, huyết ứ, đàm trọc mà dẫn đến“hung tê” hay “tâm thống”. Vì vậy ngoài những biện pháp áp dụng những bài thuốc nam trong Đông y thì một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý sẽ là một trong những biện pháp hỗ trợ hiệu quả cho những bệnh nhân mắc bệnh mạch vành.

Nội dung bài viết

Ăn uống đúng cách

Ăn uống đúng cách là một trong những giải pháp hàng đầu giúp điều trị bệnh động mạch vành. Theo bác sĩ Dương Trường Giang, giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội khuyên những người bệnh nên kiêng ăn mặn và chất béo. Việc hạn chế ăn mặn theo bác sĩ Giang có ý nghĩa quan trọng trong việc không chỉ làm bệnh thuyên giảm mà bạn còn bớt được chi phí tiền thuốc điều trị.  Theo khoa học, người bị bệnh động mạch vành nên ăn chay xen kẽ với chế độ ăn có cá, thịt và các chất protide khác như trứng, sữa…sẽ có lợi cho sức khỏe người bệnh.  Cùng với đó, ngừoi bệnh nên ăn nhiều các loại trái cây, rau quả chứa nhiều chất xơ, vitamin và các khoáng chất vi lượng sẽ giúp hoạt động của hệ tiêu hóa dễ dàng, tránh được táo bón. Không những thế, trong trái cây chứa các chất có tác dụng tốt đối với bệnh tim mạch như chua có thể giảm nguy cơ bị tai biến mạch máu não hay bưởi có thể làm giảm mỡ trong máu,…Song song với việc có chế độ ăn hợp lý, người bệnh nên hạn chế uống nước mà chỉ uống khi khát, tuy nhiên không vì thế mà bạn không uống vì nếu uống quá ít nước cũng rất nguy hiểm vì có thể gây tụt huyết áp, choáng váng, chóng mặt.

Từ bỏ rượu bia, thuốc lá

Theo nghiên cứu từ Y học Cổ truyền, việc sử dụng rượu bia, thuốc lá gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt là những người mắc bệnh động mạch vành. Trong trường hợp người bệnh mắc bệnh tim đặc biệt gọi là bệnh cơ tim do rượu thì việc kiêng rượu bia là hoàn toàn chuẩn xác. Ngoài bia rượi, thuốc lá ảnh hưởng rất xấu đối với các bệnh động mạch vành. Nếu bạn không bỏ thuốc lá sớm, nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, suy tim…là điều khó có thể tránh khỏi. Vì vậy để đảm bảo sức khỏe và phòng ngừa bệnh động mạch vành, ngay từ bây giờ bạn nên từ bỏ hút thuốc lá.

Từ bỏ rượu bia, thuốc lá

Lưu ý đối với người mắc bệnh động mạch vành

Đối với người bệnh động mạch vành, ngoài việc điều trị bằng thuốc, chế độ ăn uống kiêng kẽm mà cả cách sinh hoạt cũng phải thay đổi khoa học mới góp phần cải thiện phòng ngừa và điều trị bệnh động mạch vành. Tại chuyên trang Dược học cổ truyền khuyên người bệnh không nên ngồi lâu không hoạt động, không nên ngủ quá nhiều, không nên chủ quan khi trời mưa lạnh, không dùng quần áo bằng sợi hóa học, tránh căng thẳng trong công việc,… Người bị bệnh động mạch vành nên tạo lập cho mình một thói quen tốt bằng cách vận động tích cực với những bài tập nhẹ nhàng, có lối sống lành mạnh sẽ giúp bệnh tình ngày càng thuyên giảm.

Việc áp dụng cho mình những thói quen tốt, chế độ ăn uống hợp lý và bài thuốc nam đúng cách sẽ giúp cho bệnh động mạch nhanh chóng thuyên giảm. Đặc biệt, bệnh động mạch vành cần một chế độ ăn uống khắt khe cũng như một lối sống lành mạch. Vì vậy những lưu ý trong thực đơn của người bệnh mà chúng tôi cung cấp đến bạn hi vọng sẽ có ích.

Bệnh động mạch vành gây những biến chứng nguy hiểm đến người bệnh khiến không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh mà còn hao tổn đến chi phí chữa trị. Do đó người bệnh nên áp dụng những phương pháp phòng tránh bằng những thực đơn khoa học và nhanh chóng đến bệnh viện để khám và điều trị bệnh động mạch vành kịp thời.

Nguồn: Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội