Tâm Sen và những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả

Tâm Sen và những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả

Nội dung bài viết

Tâm Sen là chồi non nằm trong hạt sen được các dược sĩ cổ truyền sử dụng trong rất nhiều các bài thuốc điều trị bệnh khác nhau.

Tâm sen là chồi mầm nằm trong hạt sen

Tâm sen là chồi mầm nằm trong hạt sen

Đặc tính của Tâm Sen

Theo các chuyên gia Y học cổ truyền tại Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết thì tâm sen là chồi mầm nằm trong hai lá mầm (hạt sen), có màu xanh, tên thuốc y học cổ truyền gọi là liên tâm hay liên tử tâm, có vị đắng, tính hàn, không độc, có tác dụng thanh tâm, an thần, chữa mất ngủ, khát nước sau đẻ do hư nhiệt, giải nhiệt, trừ cảm nắng. Thường dùng đơn độc hay phối hợp với các vị thuốc khác.

Một số bài thuốc cổ truyền hay từ Tâm Sen

  • Bài thuốc An thần, gây ngủ

Tâm sen 5g, lá vông 20g, táo nhân 10g, hoa nhài tươi 10g. Tâm sen sao thơm; táo nhân sao đen, đập dập; lá vông sấy khô, tán bột. Tất cả trộn đều, hãm với 1 lít nước, cho hoa nhài vào khi nước thuốc còn ấm, rồi uống làm nhiều lần trong ngày.

  • Bài thuốc chữa mất ngủ do nóng trong, tiểu ít

Tâm sen 8g, cam thảo 5 tán bột, hãm với nước sôi uống trong ngày sẽ cải thiện tình trạng bệnh đáng kể.

  • Chữa khó ngủ, tâm phiền, hồi hộp, lo âu

Tâm sen 8g, hạt muồng 20g sao khô, mạch môn 15g, hãm uống thay trà trong ngày. Kiêng cà phê, nước chè đặc.

  • Bài thuốc hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, phòng chống rối loạn nhịp tim

Tâm sen 3g cho vào cốc, đổ nước sôi hãm 10 – 15 phút. Ngày uống 1 – 2 lần. Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, tâm sen có tác dụng hạ huyết áp thông qua cơ chế làm giãn cơ trơn thành mạch máu và giảm trở lực huyết quản, phòng chống rối loạn nhịp tim, cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim nhờ khả năng làm giãn thành mạch máu, giảm lượng tiêu thụ ôxy của cơ tim và cải thiện lưu lượng tuần hoàn động mạch vành. Lưu ý không dùng bài thuốc dân gian này cho người bị huyết áp thấp.

  • Bài thuốc thanh nhiệt, lương huyết, dưỡng tâm, an thần

Tâm sen 5g, gạo tẻ 100g, hai thứ đem ninh nhừ thành cháo, chế thêm một chút đường phèn, chia ăn vài lần trong ngày. Món ăn này có công dụng thanh nhiệt, lương huyết, dưỡng tâm, an thần, thích hợp dùng cho người già bị suy nhược cơ thể, hoa mắt chóng mặt, táo bón kéo dài…

Bài thuốc cổ truyền hay từ tâm sen

Bài thuốc cổ truyền hay từ tâm sen

  • Bài thuốc chữa ù tai, lưng đau, nước tiểu vàng, di tinh, mộng tinh

Tâm sen 8g, đậu đen 20g, thục địa 20g, khiếm thực 16g, hạt sen 16g, quả dành dành sao 12g, hạt hòe 10g. Sắc uống ngày một thang. 10 ngày là một liệu trình.

Lưu ý: Tâm sen có tính hàn nên những người tì vị hư yếu, hay rối loạn tiêu hóa và đi lỏng mạn tính không được dùng. Không nên dùng tâm sen kéo dài để chữa mất ngủ mà cần đi khám chuyên khoa để được điều trị đúng.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn