Bài thuốc dân gian phòng và điều trị sỏi đường niệu

Bài thuốc dân gian phòng và điều trị sỏi đường niệu

Bệnh sỏi đường niệu có thể để lại nhiều biến chứng bệnh nguy hiểm, vì thế ngoài các phương pháp điều trị Tây y, người bệnh có thể tham khảo điều trị bằng các bài thuốc dân gian đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Bài thuốc dân gian phòng và điều trị sỏi đường niệu

Bài thuốc dân gian phòng và điều trị sỏi đường niệu

Bệnh Sỏi đường niệu do sự kết tụ các chất bất thường trong nước tiểu. Theo đó, việc di chuyển sỏi trên đường niệu gây ra những cơn đau dữ dội. Điều trị sỏi tiết niệu đòi hỏi phân biệt rõ loại sỏi để có thuốc thích hợp và phòng tái phát. Vì thế ở mỗi thể bệnh sẽ có những bài thuốc dân gian lưu truyền để chữa bệnh khác nhau.

Sỏi urate: thường gặp ở người ăn nhiều, to béo hoặc mắc bệnh gút (thống phong), ở thể bệnh này người bệnh có thể tham khảo bài thuốc điều trị bệnh như sau:

Nguyên liệu gồm có: Dây tơ hồng (sao vàng) 30g, thổ phục linh 20g, củ mài (sao vàng) 30g, tỳ giải 30g, mã đề thảo 16g, hạt sen (sao vàng) 20g. Các vị sắc với 1 lít nước, sắc 2 lần, cô lấy 500ml, chia uống 3 lần lúc đói.

Người bệnh cần kiên trì sử dụng mới đem lại hiệu quả điều trị bệnh, tuy nhiên cần hạn chế thức ăn có nhiều purin làm tăng pH nước tiểu như cật bê, cật heo, gan, tôm, ốc, cá chày, thịt bê, các loại cá thịt bị ươn, nấm các loại. Hạn chế uống thuốc làm tăng pH nước tiểu như citrate natri, bicarbonate natri. Kết hợp điều trị Tây y làm tan sỏi bằng thuốc: piperazine, carbonate lithium. Allopurinol là thuốc ngăn cản chuyển hóa purin thành acid uric bằng cách ức chế men xathium oxidaza.

Bệnh nhân nên đến các trung tâm y tế để thăm khám và điều trị bệnh sỏi

Sỏi phosphate: Thể bệnh này thường gặp ở người hay xúc động, uống nhiều thuốc kiềm trong điều trị loét dạ dày, pH nước tiểu thường 6,5 – 6,8. Ở thể bệnh này người bệnh có thể sử dụng bài thuốc sau đây:

Nguyên liệu bài thuốc gồm có: Lấy 1 quả dứa khoét 1 lỗ trong lõi, cho 25g phèn chua, đậy lại bằng miếng khoét, dùng tăm tre cố định. Nướng nhỏ lửa khoảng 30 phút, lấy ra ép lấy nước, chia uống nhiều lần trong ngày. Uống 10 ngày. Sau 1 tháng, kiểm tra, nếu vẫn còn sỏi, uống tiếp 1 đợt nữa. Khi sử dụng bài thuốc này bệnh nhân nên ăn nhiều thịt, giảm ăn rau; uống gel nhôm để hạn chế hấp thu phosphate vào máu. Kiêng ăn: cacao, đậu nành, đậu Hòa Lan, đậu Pois, gan, nấm mèo, cá mòi, cá thu, cá rô, cá đối, bơ. Kết hợp điều trị Tây y bằng thuốc tan sỏi: amoni chlorua 3 – 6g/ngày; amoni mandelate 9-12g/ngày; vitamin C; methionne 8-12g/ngày.

Sỏi oxalate: Là sự kết hợp chuyển hóa không trọn vẹn của hydratcarbon kết hợp với các bệnh kiết lỵ hay giun sán. Dùng một trong các bài:

  • Bài 1: Dây lá kim tiền thảo. Dùng dây lá tươi 100g, rửa sạch giã nhỏ, thêm 1 lít nước, lọc vắt lấy nước, cho uống trong ngày. Hoặc sắc với 2 lít nước lấy 1 lít chia 3 lần uống trong ngày. Uống đến khi khỏi bệnh.
  • Bài 2: hoạt thạch 20g, cam thảo 3g, hỏa tiêu 20g. Các vị nghiền nhỏ, ngày uống 2 lần, mỗi lần 2g, chiêu bằng nước sắc kê nội kim 15g.

Khi sử dụng bài thuốc này thì người bệnh nên hạn chế ăn các loại có nhiều oxalate như dưa leo, củ cải đỏ, măng tây, dâu tây, trà đặc. Nên ăn ít chất bột hoặc chất béo. Kết hợp điều trị Tây y bằng thuốc tan sỏi: citrate magnesium 0,5 – 1g/ngày; oxid magnesium 0,5 – 1g/ngày; sinh tố B1, B6 để chuyển hóa hydratcarbon.

Sỏi calcium: Các chất trên kết hợp với calcium để tạo sỏi, vì thế để phòng ngừa bệnh sỏi tái phát thì bệnh nhân cần phải kiêng các thức ăn có nhiều calcium như xà lách, hạt dẻ, cải xoong, rau dền, rau diếp, rau đay, vừng đen, đậu nành, đậu trắng, trứng, sữa, socola, cua, sò, hến, xương hầm… Theo đó bệnh nhân có thể sử dụng một trong các bài thuốc sau đây:

  • Bài 1: hải kim sa 15g, kim tiền thảo 15g, xa tiền tử 10g, mộc thông 8g, bạch linh 10g, thanh bì 10g, trần bì 10g, hoạt thạch 15g, hổ phách mạt 3g. Sắc uống ngày 1 thang. Uống 15-20 ngày.
  • Bài 2: râu ngô 40g, mã đề thảo 60g, cỏ mực 40g, rễ cỏ tranh 20g. Sắc uống ngày 1 thang. Có thể dùng tươi: sắc với 2 lít nước lấy 1 lít, lọc chia uống 3 lần, uống khi đói.

Một số bài thuốc cần có sự kết hợp thuốc Tây y mới có thể đem lại hiệu quả điều trị bệnh cao, vì thế bệnh nhân nên đi thăm khám và nhờ sự tư vấn của các bác sĩ có chuyên môn để đạt hiệu quả điều trị bệnh cao nhất.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn