Một số bài thuốc dân gian điều trị bệnh từ củ cải

Một số bài thuốc dân gian điều trị bệnh từ củ cải

Nội dung bài viết

Củ cải là thực phẩm có mặt trong nhiều món ăn hàng ngày nhưng ít ai biết rằng đây còn là vị thuốc Đông y nổi tiếng chữa trị được nhiều căn bệnh khác nhau.

Củ cải có tác dụng điều trị bệnh như thế nào?

Củ cải có tác dụng điều trị bệnh như thế nào?

Theo nghiên cứu trong củ cải trắng chứa glucose, fructose, saccharose, giàu sinh tố C và A, B, pholate, choline, ngoài ra còn có Ca, P, Fe, Mg, K, Na, Seprotein. Có tác dụng làm giảm mỡ lắng đọng dưới da, phòng chống ung thư. Còn trong Dược học cổ truyền nhận định, củ cải trắng vị cay ngọt, tính mát, vào kinh phế vị. Có tác dụng kiện tỳ tiêu thực, hạ khí hóa đàm, hóa tích khoan trung, sinh tân giải độc. Trị đầy bụng, ăn không tiêu, viêm khí phế quản, ho nhiều đờm, khàn tiếng, khái huyết, nục huyết, đái tháo đường và hội chứng lỵ. Địa khô lâu có tác dụng lợi niệu, tiêu thũng, lưu thông hơi ở phổi. Chữa thủy thũng, viêm phổi, ngộ độc hơi than (oxyt carbon).  Vì thế khi mắc phải một trong những chứng bệnh trên chúng ta có thể sử dụng củ cải trắng để làm thuốc chữa bệnh.

Món ăn bài thuốc từ củ cải trắng

Củ cải trắng là thực phẩm rất dễ tìm kiếm, để đảm bảo thực phẩm an toàn bạn cũng có thể trồng tại nhà. Theo đó khi sử dụng củ cải làm các món ăn bài thuốc thì bạn cần rửa sạch và kết hợp các nguyên liệu như sau:

Món ăn bài thuốc từ củ cải trắng

  • Cháo củ cải: gạo tẻ 80-100g, củ cải 50g (thái lát) cùng đem nấu cháo, thêm chút muối, ăn. Dùng cho người đầy bụng không tiêu do ăn uống quá nhiều các loại bánh kẹo đường mỡ hoặc đái tháo đường.
  • Canh thịt dê, cá diếc củ cải:thịt dê 100g, cá diếc 1 con, củ cải 60g, thêm gia vị thích hợp nấu canh hoặc lẩu, ăn nóng. Dùng cho người suy nhược viêm khí phế quản, ho suyễn.
  • Củ cải hầm bì sứa: bì sứa (hải triết bì) 120g, củ cải 60g, thêm nước gia vị hầm nhừ chia 2 lần ăn trong ngày. Dùng cho người viêm khí phế quản mạn tính.
  • Củ cải hầm nước gừng:củ cải 10 củ lấy cả lá và cuống, rửa sạch thái lát nấu nhừ, cho thêm nước gừng, bột gạo, dấm ăn, khuấy cho sôi để ấm rồi ăn. Dùng cho người đại tiện xuất huyết rỉ rả liên quan đến trĩ và uống rượu.
  • Nước ép gừng tươi củ cải:củ cải, gừng tươi, liều lượng tùy ý, ép lấy nước uống rải rác ít một trong ngày. Dùng cho người khàn giọng, mất tiếng, nôn ói, loét miệng.
  • Nước ép củ cải hấp đường phèn: củ cải tươi hoặc luộc chín 500g, ép lấy nước, thêm đường phèn lượng thích hợp, uống ngày 1 lần. Món ăn bài thuốc này dùng cho người hen suyễn, viêm khí phế quản mạn tính, cảm sốt ho nhiều đờm.
  • Địa khô lâu mật ong:củ cải phơi khô 50g, mật ong 30-50ml, trộn đều, ăn trong ngày. Hỗ trợ điều trị bệnh sỏi mật, hen suyễn, viêm khí phế quản mạn tính.
  • Nước cải củ tươi:củ cải hay cả cây cải tươi giã nát vắt lấy nước uống. Trị ngạt do khói than (theo Nam dược thần hiệu).

Ngoài ra nhiều bài thuốc dân gian cũng dùng củ cải trắng để chữa ho cho trẻ sơ sinh, giúp phụ nữ làm đẹp… Tuy nhiên dù có nhiều công dụng nhưng những người tỳ vị hư hàn nên hạn chế dùng để đảm bảo sức khỏe. Khi sử dụng cần có sự tư vấn của các bác sĩ có chuyên môn.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn