Món ăn bài thuốc trị bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả

Món ăn bài thuốc trị bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả

Nội dung bài viết

Viêm mũi dị ứng là một căn bệnh gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên căn bệnh này có thể dễ dàng được cải thiện nhờ một số món ăn bài thuốc.

Bệnh viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là do đâu?

Theo dược học cổ truyền, bệnh viêm mũi dị ứng còn gọi là bệnh nhiễm lạnh do gió độc hay còn gọi là tà khí gây ra khi sức đề kháng của cơ thể bị suy nhược. Ngoài ra những yếu tố bên ngoài tác động cũng là nguyên nhân khởi phát như bụi phấn hoa, bụi ô nhiễm, chất hóa học, rối loạn nội tiết,…

Bệnh viêm mũi dị ứng gây ra rất nhiều phiền toái và nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Theo tư vấn của các thầy thuốc đông y thì ngoài việc áp dụng phương pháp dùng thuốc Tây y điều trị thì người bệnh có thể áp dụng những món ăn bài thuốc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng, bổ sung chất dinh dưỡng và điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Món ăn bài thuốc điều trị hiệu quả bệnh viêm mũi dị ứng

  • Món ăn Cháo thịt bò

Cháo thịt bò là một trong những món ăn bài thuốc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng đơn giản và dễ làm. Hơn nữa, các chuyên gia Y tế tại Cao đẳng Y Dược TPHCM còn cho biết rằng món ăn bài thuốc này cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, tăng sức đề kháng và hồi phục sức khỏe một cách nhanh chóng.

Nguyên liệu để chuẩn bị món ăn này rất đơn giản, bạn chuẩn bị 100g thịt bò, 60g tỏi tươi, 60g gạo tẻ và 15g rau thơm. Thịt bò đem rửa sạch và thái miếng, tỏi bóc vỏ đập giập, rau thơm rửa sạch sau đó cắt nhỏ để dùng gia vị. Bạn lấy gạo tẻ đã chuẩn bị vo sạch rồi nấu cháo, đến khi cháo chín thì cho thịt bò và tỏi đun đến khi thịt bò chín, thêm rau thơm và gia vị vừa ăn.

Món ăn bài thuốc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng này có tác dụng trừ hàn, giảm xuất tiết, giúp thông thoáng mũi. Những người bị những triệu chứng như hắt hơi, ngạt mũi, chảy nước mũi trong thì nên áp dụng món ăn này.

Món ăn bài thuốc trị viêm mũi dị ứng

Món ăn bài thuốc trị viêm mũi dị ứng

  • Món ăn Ếch hầm thuốc bắc

Nguyên liệu: 2 con ếch khoảng 150g, 15 tây dương sâm, 30g bách bộ, 3g ma hoàng. Đây là những nguyên liệu bạn có thể dễ dàng mua được. Cách thực hiện cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần làm sạch ếch và bỏ hết nội tạng, rửa sạch ma hoàng và bách bộ, tây dương sâm thái nhỏ. Tất cả nguyên liệu trên cho vào nồi, đổ nước và hầm kỹ khoảng 2 tiếng rồi thêm gia vị cho vừa miệng.

Món ăn bài thuốc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng này có tác dụng thông mũi, dùng cho người thường xuyên bị khô mũi, nghẹt, chảy nước mũi nhiều, dưỡng phế âm…Sử dụng món ăn này giúp bổ sung chất dinh dưỡng và hồi phục sức khỏe một cách nhanh chóng.

Trên đây là một số món ăn bài thuốc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị bệnh hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên nếu trường hợp bệnh nặng, người bệnh nên đến những cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn