Tác dụng chữa bệnh từ lục đậu trong Đông y - Dược học cổ truyền

Tác dụng chữa bệnh từ lục đậu trong Đông Y

Lục đậu trong Dược học cổ truyền còn được gọi với tên gọi khác là đậu xanh, thanh tiểu đậu…quen thuộc trong các món ăn mà còn có tác dụng chữa bệnh hiệu quả.

Tác dụng chữa bệnh từ lục đậu trong Đông Y

Tác dụng chữa bệnh từ lục đậu trong Đông Y

Theo Dược học Cổ truyền, lục đầu giàu protein, chất béo, chất xơ, và carbohydrat; thêm vào đó, trong lục đậu còn chứa các nguyên tố Na, Ca, Cu, P, K, Fe…và các vitamin. Đặc biệt trong vỏ hạt đậu chứa flavonoid (iso vitexin và vitexin) là một trong những loại ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe được nhiều người yêu thích.

Nói về bản chất của lục đậu, các giảng viên Cao đẳng Dược Y Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết đây là dược liệu có vị ngọt tính mát, vào vị, tâm nên có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi thủy, giải thử, thanh can minh mục và chỉ khái. Theo kinh nghiệm, đây còn là một trong những bài thuốc dân gian đặc biệt hiệu quả trong các trường hợp, sốt cao mất nước phù nề, say nắng say nóng,  mụn nhọt, lở ngứa, ngộ độc sắn, ngộ độc cá. Đồng thời trong dân gian, lục đậu còn dùng để hạ huyết áp và giảm mỡ máu. Trong việc sử dụng lục đậu, người bệnh có thể dùng từ 15 – 100g bằng cách nấu hầm, sắc.

Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ lục đậu

Lục đậu không chỉ là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng trong các món ăn trong gia định mà còn là dược liệu quan trọng trong những món ăn bài thuốc trong Đông y. Dưới đây là danh sách những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả mà Dược học Cổ truyền đã tổng hợp dựa trên những kinh nghiệm dân gian.

Chữa ngộ độc nấm: ngộ độc nấm có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nếu không được can thiệp kịp thời. Trong thời khắc nguy hiểm đó, với bài thuốc dân gian lục đậu 100g, tử thảo căn 40g, bồ công anh 40g, kim ngân hoa 40g, cam thảo sống 10g đem sắc uống 1 thang (trong trường hợp trẻ em cần phải giảm liều theo tuổi) sẽ giúp người bệnh khắc phụ sự cố ngộ độc nấm.

Chữa tiêu chảy, nôn mửa: Không chỉ có tác dụng trong việc chữa ngộ độc nấm, lục dậu còn có tác dụng trong việc chữa tiêu chảy và nôn mửa. Trong điều trị bệnh này, người bệnh cần 100g lục đậu, 50g hạt tiêu và 10g muối. Sau đó, người bệnh đem rang vàng lục đậu, tán bột và trộn đều lên. Để sử dụng cho các lần tiếp theo, Dược sĩ khuyên người bệnh nên bảo quản trong lọ kín và uống mỗi lần 8 – 10g, số giờ uống cách nhau khoảng từ 3 – 4 giờ.

Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ lục đậu

Chữa ôn nhiệt, co giật, sốt cao và hôn mê: Với bài thuốc nam vỏ lục đậu 10g, huyền sâm 10g, sinh địa 10g, huyền minh phấn 10g, thạch cao 10g, cam thảo 10g đem sắc ngày 1 thang sẽ có tác dụng lớn trong việc chữa ôn nhiệt, co giật, sốt cao và hôn mê.

Chữa ngộ độc: Ngoài chữa độc nấm, lục đậu còn có thể chữa được ngộ độc chung và đây là một trong những bài thuốc được các giảng viên lưu ý đến sinh viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội –  Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Người bệnh chỉ cần đem nghiền nhỏ lục đậu sống rồi hòa với nước cho người bệnh uống thật nhiều để nôn ra, từ đó giải độc.

Chữa phát sốt, sưng quai hàm, nhức nhối: Nếu bạn bị các chứng bệnh phát sốt, sưng quai hàm, nhức nhối, người bệnh chỉ cần tán bột mịn lục đậu, trộn với dấm, sau đó phết một lớp dày lên chỗ đau, khi khô lại thêm dấm. Bạn nên thực hiện kiên trì ngày 1 lần sẽ giúp người bệnh nhanh chóng khỏi bệnh.

Như vậy, công dụng của lục đậu vô cùng nhiều như: Chữa ngộ độc nấm, chữa tiêu chảy, nôn mửa; chữa ôn nhiệt, co giật, sốt cao và hôn mê; chữa ngộ độc; chữa phát sốt, sưng quai hàm, nhức nhối,…và còn rất nhiều công dụng mà hiện nay vẫn chưa phát hiện hết. Nếu bạn mắc một trong những bệnh trên thì còn chần chờ gì mà không áp dụng bài thuốc đơn giản trên để nhanh chóng khỏi bệnh?

Trong Đông y đang có những công trình nghiên cứu chuyên sâu về công dụng của lục đậu trong việc chữa bệnh. Nếu bạn yêu thích và đam mê với loại dược liệu này có thể truy cập trang Dược học cổ truyền để cập nhật những tin tức mới nhất.

Nguồn: Cao đẳng điều dưỡng Hà Nội