Ráng – cây thuốc quý quanh ta không nhiều người biết

Ráng – cây thuốc quý quanh ta không nhiều người biết

Ráng có công dụng như thế nào? có phải là một cây thuốc quý không ? Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời bằng bài viết dưới đây nhé.

Ráng – cây thuốc quý quanh ta không nhiều người biết

Ráng – cây thuốc quý quanh ta không nhiều người biết

Nội dung bài viết

Cây thuốc quý – ráng

Ráng hay còn gọi là ráng bay, ráng đuôi phượng, lá sồi, cây chồn đèn, cốt toái bổ. Theo tin tức Y tế mới nhất, cây thuốc quý của Đông y này có tên khoa học là Drynaria quercifolia (L) J. Sm và thuộc họ Dương xỉ – Polypodiaceae.

Đây là một loài cây có thân rễ dày, nghiêng, có vảy hẹp, màu vàng đỏ. Lá dài đến 30cm, rộng 7-15cm, hình trái xoan, không cuống, xẻ thuỳ thưa và nhọn, lá thường có cuống dài đến 35cm, màu vàng rơm hơi xám.

Phiến dài tới 1,4m, rộng 30-40cm, chẻ lông chim sâu, các thuỳ lông chim nguyên, rộng khoảng 4cm. Vào mùa sinh sản, trên mặt dưới lá có những ổ túi bào tử trần và tròn xếp thành hai hàng giữa các gân bên. Bào tử hình trái xoan màu vàng nhạt.

Công dụng của cây thuốc quý ráng

Để làm thuốc

Theo bác sĩ Chu Hòa Sơn đang công tác tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết ráng bay được dùng chữa thận hư, đau mình mẩy, bong gân tụ máu, ù tai, đau răng, thấp khớp, các bệnh về hệ cơ xương khớp.

Có thể dùng riêng hoặc phối hợp với rễ, thân, lá cây thanh thiên (lưu ký nô) với liều lượng bằng nhau. Dùng ngoài, bột ráng bay xát vào lợi chữa chảy máu chân răng. Ở nước ta thường lấy thân rễ giã nát, đắp vào vết đau, băng lại, điều trị có kết quả nhiều trường hợp bong gân, tụ máu.

Ở Malaysia, lá ráng bay đắp ngoài chữa sưng tấy còn ở Philippin, nước sắc loãng từ thân rễ, chữa nôn ra máu, nước sắc đặc chữa bệnh giun sán và những bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa.

Làm cảnh

Với hình dáng kết thành một tổ chim, cây ráng ổ phụng thể hiện sự đoàn kết của một tập thể, một gia đình. Nên việc bạn mang cây ráng ổ phụng về nhà đồng nghĩa với việc mang đến cho ngôi nhà của bạn sự bình yên, êm ấm và hạnh phúc.

Ngoài là một cây thuốc quý ráng còn là một loại cây cảnh

Ngoài là một cây thuốc quý ráng còn là một loại cây cảnh

Đối với các văn phòng công ty, trang trí ráng ổ phụng cũng mang lại tài lộc, thuận lợi trong công việc. Cây ráng ổ phụng được tin rằng nếu được đặt đúng vị trí thích hợp có thể mang lại may mắn cho gia chủ.

Một số bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây thuốc quý ráng

Bài thuốc dân gian chữa thấp khớp, làm lưu thông khí huyết

Bài thuốc dân gian này gồm có ký sinh 12g, Quế chi 10g, Gắm đen 10g. Thiên niên kiện 10g, Ráng bay 12g, Dâu cây 12g, Ðỗ trọng dây 8g. Rễ nhàu 12g. Thổ phục linh 12g, Ngũ gia bì 12g. Các vị hiệp tán làm hoàn mỗi lần uống 3g mỗi ngày uống 3 lần (kinh nghiệm ở An Giang).

Bài thuốc dân gian chữa mẩn ngứa do nhiệt

Lá rau ráng tươi 100g. Sắc đặc uống ngày một thang, chia 2 – 3 lần uống trong ngày, dùng liền 10 ngày.

Bài thuốc dân gian chữa trị bệnh trị cảm cúm

Lá rau ráng một nắm, cùng với lá tre, bạc hà, tía tô, hương nhu, lá bưởi… mỗi thứ một nắm nhỏ. Nấu nước để xông cho ra mồ hôi, có thể uống nước xông.

Trị can thận phong hư, xương khớp đau nhức, thắt lưng cứng đau, đầu mặt phù thũng, chân yếu

Ráng bay 20g, Bán hạ 20g,  Địa long 10g, Kinh giới 40g, Một dược 10g, Ngưu tất 40g, Nhục thung dung 40g, Phụ tử 20g, Sa nhân 20g, Thảo ô 20g, Tự nhiên đồng 20g, Uy linh tiên 20g. Tán bột làm hòan, to bằng Ngô đồng. Mỗi lần uống 5 – 7 viên. (Cốt Toái Bổ Hoàn)

bài thuốc dân gian từ cây ráng biển

bài thuốc dân gian từ cây ráng biển

Bài thuốc dân gian chữa đau nhức cơ xương khớp do thay đổi thời tiết

Lá rau ráng bánh tẻ tươi ăn như món rau hằng ngày.

Bài thuốc dân gian chữa kinh nguyệt không đều

Vỏ cây rau ráng 10g sao cháy. Uống với nước hòa ít rượu. Chia 2 lần uống. Dùng trước chu kỳ kinh 15 ngày, dùng 10 ngày.

Bài thuốc dân gian chữa giảm bạch cầu

Ráng bay 15g, đương quy 15g, hổ trượng 8g, thục địa 30g. Sắc nước uống (Trung dược từ hải – Trung Quốc).

Bài thuốc dân gian chữa thận hư, đau mình mẩy, bong gân tụ máu, ù tai, đau răng, thấp khớp

Mỗi ngày dùng 6 – 12g sắc với 200 ml nước còn 50 ml, chia làm 2 lần uống trong ngày.

Bài thuốc dân gian chữa trị phụ nữ dương khí suy nhược, lưng đùi đau nhức, hông sườn co thắt

Ráng bay 12g, Binh lang 12g, Chỉ xác 8g, Hải đồng bì 8g, Đào nhân 8g, Ngưu tất 8g, Đương quy 12g, Quế tâm 6g, Tỳ giải 8g, Xích thược 10g, Xuyên khung 12g. Thêm Gừng và Táo, sắc uống. (Cốt Toái Bổ Tán gia vị).

Bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị kiết lỵ

Lá rau ráng tươi (bánh tẻ) 20g, rửa sạch giã nhỏ thêm nước gạn lấy 10ml, thân rễ seo gà 20g, thái nhỏ sắc với 200ml nước còn 50ml. Trộn 2 nước (lá và rễ) uống làm một lần trong ngày. Dùng liền 5 ngày.

Bài thuốc dân gian chữa mụn nhọt sưng tấy (còn liền da)

Lấy lá, quả rau ráng tươi giã nát đắp lên vùng da bị mụn rồi băng lại khoảng 3 giờ. Ngày thay bằng một lần đắp liền 3 ngày. Có thể  lấy nhựa lá để bôi.

Hi vọng bài viết về công dụng của cây ráng trên đây có thể cung cấp các thông tin cần thiết nhất cho bạn đọc. Cám ơn các bạn đã theo dõi!

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn