Những bài thuốc đông y từ quả chuối đặc trị các bệnh người cao tuổi

Những bài thuốc đông y từ quả chuối đặc trị các bệnh người cao tuổi

Nội dung bài viết

Trái chuối từ xa xưa đã được coi như một loại quả không những có công dụng như một loại thức ăn bổ dưỡng mà còn là bài thuốc chữa bệnh người cao tuổi vô cùng tuyệt vời.

qua-chuoi

Quả chuối một loại quả tuyệt vời

Theo chuyên gia dinh dưỡng cho người cao tuổi Truong Cao dang Duoc Sai Gon thì chuối là một loại quả cây thân mềm được trồng ở vùng nhiệt đới có tác dụng dinh dưỡng cao và ngoài ra làm những món ăn bài thuốc vô cùng là hiệu quả

Trái chuối chữa bệnh viêm loét dạ dày ở người lớn tuổi hiệu quả

Người cao tuổi khí huyết giảm, gân cơ đã không còn chắc rất dễ mắc bệnh , trái chuối là một loại quả dinh dưỡng cũng là một bài thuốc phòng và chữa bệnh cho người già hiệu quả.

Phòng và chữa viêm loét dạ dày: chuối tiêu xanh thái lát, phơi hay sấy ở nhiệt độ dưới 500C, tán bột. Ngày uống 20 – 30g.

Nước ta có nhiều loại chuối như chuối tiêu, chuối tây, chuối hột. Trong đó chuối tiêu được dùng làm thực phẩm dinh dưỡng và làm bài thuốc nhiều nhất.

Chuối tiêu thơm ngon, giàu dinh dưỡng do chứa bột đường (glucose, fructose, sucroe); protein là albumin và globulin, mà được cấu tạo bởi các acid amin cần thiết; các vitamin: A, B, C, H…; các nguyên tố Ca, Fe, Mg, K, Na, Zn… và nhiều enzym: amylase, invertase…

Theo Đông y, chuối tiêu vị ngọt, tính lạnh; vào vị, đại tràng. Có công năng tư âm, nhuận tràng, nhuận phế, thanh nhiệt, giải độc. Dùng cho các trường hợp táo bón, sốt nóng khát nước, mụn nhọt, trĩ xuất huyết, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, an thai. Vỏ quả chuối chín có vị ngọt, chát, tính ôn; có tác dụng sát khuẩn, chỉ tả. Củ chuối: vị ngọt, lạnh; có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Dịch nhựa chảy ra từ thân hay củ chuối: vị ngọt, chát, tính hàn; có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, giải độc. Hằng ngày có thể ăn 1 – 5 quả; 20 – 30g vỏ chuối; 60 – 120g tươi củ chuối.

Những bài thuốc từ chuối trị các bệnh của người tuổi già

Những bài thuốc từ chuối trị các bệnh của người tuổi già

Những bài thuốc từ chuối trị các bệnh của người tuổi già

Chữa  bệnh đái ra máu: củ chuối tươi 120g, cỏ nhọ nồi 30g. Sắc lấy nước, uống trong ngày.

Chữa bệnh trĩ ra máu: chuối 2 quả, để cả vỏ, nấu chín, ăn trong ngày, dùng nhiều lần.

Chữa được  phế nhiệt, đàm suyễn: củ chuối tươi 60g, rau sam 30g. Giã nát ép lấy nước, đun âm ấm để uống.

Chữa được mụn nhọt ở sống lưng, viêm cơ: củ chuối hay rễ chuối, giã nát đắp chỗ đau.

Chữa bị trúng độc do ăn uống: củ chuối tiêu 200g – 500g, thái miếng, sắc đặc lấy 1 bát. Cho uống để gây nôn.

Phòng và chữa viêm loét dạ dày: chuối tiêu xanh thái lát, phơi hay sấy ở nhiệt độ dưới 500C, tán bột. Ngày uống 20 – 30g.

Chuối luộc: chuối chín 2 – 3 quả, để cả vỏ luộc chín, cho ăn cả vỏ. Dùng cho các trường hợp táo bón, trĩ nội, ngoại xuất huyết.

Chuối hấp đường phèn: chuối chín 2 – 3 quả, đường phèn 100g. Chuối cắt đoạn, thêm đường phèn, đun cách thủy cho chín. Ngày 1 – 2 lần. Dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản, ho khan, đờm ít dính, táo bón.

Không nên sử dụng quá nhiều có thể dẫn đến chứng chướng bụng và đầy hơi.

Ngoài các bài thuốc từ chuối, đọc giả có nhu cầu quan tâm đến thông tin về sức khỏe người cao tuổi hãy xem thêm ở đây: http://suckhoenguoicaotuoi.edu.vn/

Nguồn : https://duochoccotruyen.edu.vn