Những món ăn bài thuốc tốt cho hệ hô hấp mùa đông - Dược học cổ truyền

Những món ăn bài thuốc tốt cho hệ hô hấp mùa đông

Nội dung bài viết

Những món ăn bài thuốc tốt cho hệ hô hấp mùa đông

Thời tiết lạnh của mùa đông là điều kiện thuận lợi cho các bệnh lý đường hô hấp phát sinh, dưới đây là một số món ăn bài thuốc Dược học cổ truyền có tác dụng rất tốt cho đường hô hấp trong mùa đông.

Những món ăn bài thuốc tốt cho hệ hô hấp mùa đông

Những món ăn bài thuốc tốt cho hệ hô hấp mùa đông

Mùa đông là khoảng thời gian mà nhiều bệnh lý về đường hô hấp rất dễ phát sinh, người bệnh thường bị ho, sổ mũi kéo dài làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt. Bác sĩ đa khoa Chu Hòa Sơn (giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur), khi bị ho đa số người bệnh thường chỉ chú ý vào việc dùng thuốc mà ít lưu tâm đến vấn đề chế độ ăn uống, trong khi có rất nhiều thực phẩm và món ăn tốt có giá trị hỗ trợ phòng và chữa bệnh.

Bác sĩ YHCT Minh Huệ (giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) gợi ý một số món ăn bài thuốc Y học cổ truyền có tác dụng rất tốt cho hệ hô hấp vào mùa đông.

Cháo quả la hán:

Quả la hán 50g, thịt lợn nạc xay nhỏ 50g, muối dầu ăn vừa đủ, gạo thơm 100g. Quả la hán cắt miếng nhỏ, cho gạo thơm đãi sạch vào nồi, cho một lít nước vào đun sôi, cho thịt lợn, quả la hán vào, cháo chín cho muối, dầu ăn vào là được. Công hiệu: Thanh phế tiêu đờm, tiêu thử giải khát, lợi hầu nhuận tràng. Dùng cho các chứng ho đờm hoả, ho bách nhật, táo bón, viêm họng mạn tính, viêm khí quản… Ngày 1 bát, chia vài lần.

Những món ăn bài thuốc tốt cho hệ hô hấp mùa đông - 1

Cháo quả la hán

Cháo lạc nhân, táo đỏ:

Lạc nhân 50g, táo đỏ 50g, đường phèn vừa đủ, gạo nếp 100g. Lạc nhân để cả vỏ đỏ giã nát, táo đỏ rửa sạch bỏ vỏ, cho cùng gạo nếp đãi sạch vào nồi đất, nước 800ml, ban đầu đun lửa to cho sôi, sau đun nhỏ lửa cho đến khi được cháo, cho đường phèn vào đến khi tan hết là được.

Công hiệu: Kiện tỳ khai vị, nhuận phế trừ đờm, thanh lợi hầu. Món ăn bài thuốc này dùng cho chứng ho đờm suyễn, tỳ vị bất hoà, suy dinh dưỡng. Ngày một bát, chia hai lần sáng, tối.

Cháo sơn dược (củ mài), hạnh nhân:

Sơn dược 100g, hạnh nhân 200g, kê 100g, một ít bơ. Sơn dược nấu chín, kê sao qua, hạnh nhân sao chín bỏ vỏ, cắt nhỏ. Mỗi lần lấy 10g hạnh nhân bột, sơn dược, kê vừa đủ hoà với nước sôi để nguội, cho một ít bơ là được. Dùng bài thuốc Y học cổ truyền này cho chứng bệnh tỳ hư thể nhược, phế hư, ho lâu… Ngày ăn một lần.

Chè hạnh nhân

Chè hạnh nhân

Cháo hoàng tinh (củ dong):

Hoàng tinh 30g, gạo thơm 100g, đường trắng vừa đủ. Hoàng tinh rửa sạch, cho nước nấu bỏ bã lọc lấy nước trong. Cho gạo thơm vo sạch vào, thêm nước nấu cháo loãng. Cháo chín cho đường vừa đủ.

Công hiệu: Bổ tỳ vị, nhuận tâm phế, bổ trung ích khí. Bài thuốc dân gian này dùng cho các chứng tỳ vị hư nhược, cơ thể mệt mỏi, ăn uống kém, phế hư, ho khan, hoặc ho khan không đờm, lao phổi ho máu… Ngày một bát chia ăn vài lần, 3-5 ngày một liệu trình.

Cháo bách hợp, hạnh nhân:

Bách hợp tươi 50g, hạnh nhân 10g, gạo thơm 50g. Gạo thơm vo sạch cho nước nấu cháo, cháo sắp được cho bách hợp, hạnh nhân bỏ vỏ vào, cháo nấu loãng cho đường gia giảm.

Công hiệu: Nhuận phế khỏi ho. Dùng cho các chứng bệnh ho phổi khô, viêm khí quản… Ngày ăn hai lần.

Cháo nước mía:

Nước mía 100-150g, gạo thơm 50g. Gạo thơm vo sạch, cho vào nồi 300ml nước nấu cháo loãng, sau đó cho nước mía vào, đun nhỏ lửa cho đến khi được cháo.

Công hiệu: Thanh nhiệt, bồi bổ sức khoẻ, nhuận táo khỏi ho… Dùng cho các chứng ho hư nhiệt, phiền nhiệt, miệng khát, chứng nôn, đi ngoài táo bón. Bác sĩ YHCT giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên nên ăn ngày hai lần rất tốt cho sức khỏe.

Cháo hoa bạch lan:

Hoa bạch lan 4 bông, táo đỏ 50g, mật ong 50g, đường trắng 50g, gạo nếp 100g. Nụ hoa bạch lan hái vào sáng sớm, táo đỏ bỏ vỏ thái sợi, cho gạo nếp đãi sạch vào nồi, thêm một lít nước, đầu tiên đun sôi, sau đun nhỏ lửa, nấu thành cháo, cho táo đỏ, hoa bạch lan, đường trắng, và mật ong vào đun qua là được.

Công dụng: Hết đờm, khỏi ho, lợi niệu, hành khí đục. Dùng cho các chứng ho có đờm, tiểu ít mà đỏ, sơn lam trướng khí. Ngày 1 bát, chia ăn vài lần.

Cháo nho:

Nho khô 50g, đường trắng 50g, gạo nếp 100g. Gạo nếp đãi sạch, cho vào nồi cùng với một lít nước và nho khô, ban đầu đun lửa to cho sôi, sau đun nhỏ lửa nấu đến khi được cháo, cho đường trắng vào là được.

Công hiệu: Ích khí huyết, mạnh gân cốt, trừ phiền khát, lợi tiểu tiện. Dùng cho các chứng khí huyết hư nhược, phế hư, tim loạn nhịp, mồ hôi trộm, phong thấp đau mỏi, đái dắt, phù thũng… Ngày 1 bát, chia ăn vài lần.

Những món ăn tốt cho hệ tiêu hóa vào mùa đông

Những món ăn tốt cho hệ tiêu hóa vào mùa đông

Cháo mật ong, tùng tử nhân:

Tùng tử nhân 30g, mật ong vừa đủ, gạo nếp 50g. Tùng tử nhân nghiền nát cho cùng gạo nếp đãi sạch vào nồi, nước 400ml, ban đầu đun lửa to cho sôi, sau nấu nhỏ lửa, cháo chín cho mật ong vào là được.

Công hiệu: Dùng cho chứng bệnh phổi khô, ho khan, không đờm hoặc ít đờm, da khô và táo bón do tuổi già, hậu sản, cơ thể yếu, khô họng. Ngày một bát chia hai lần ăn nóng. Người tỳ vị hư nhược, đi ngoài phân lỏng và người đàm thấp, nhiều đờm, dạ dày căng trướng, nôn mửa, không thích ăn….nói chung không nên dùng.

Cháo gạo nếp:

Gạo nếp 50g. Gạo nếp đãi sạch cho vào nồi, nước 0,5 lít, ban đầu đun to lửa cho sôi, sau đun nhỏ lửa nấu cháo loãng.

Công hiệu: Bổ phổi, thanh nhiệt, khỏi ho. Dùng cho chứng bệnh ho, ít đờm, thân nhiệt cao, mồ hôi trộm do phế hư biểu nhiệt… Ngày 1 bát ăn nóng. Người tỳ vị hư hàn và trẻ em không nên ăn nhiều.

Nguồn: Dược học cổ truyền Tổng hợp.