Khám phá những lợi ích từ cây Thông thiên với sức khỏe con người - Dược học cổ truyền

Khám phá những lợi ích từ cây Thông thiên với sức khỏe con người

Nội dung bài viết

Thông thiên là một loại cây thuộc họ Trúc đào, đây là một cây thuốc quý, một vị thuốc dược học cổ truyền với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người. Sau đây các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TP HCM sẽ chia sẻ thông tin sơ lược về loại thảo dược đặc biệt này.

Thông thiên thường được trồng làm cảnh

Thông thiên thường được trồng làm cảnh

Sơ lược thông tin về cây Thông thiên

Thông thiên có tên khoa học là Thevetia peruviana (Pars.) K. Schum, thuộc họ Trúc đào – Apocynaceae. Là loại cây nhỡ thường xanh hay cây gỗ nhỏ cao 2m -5 m. Cành mang nhiều vết sẹo do lá rụng để lại. Lá mọc so le, hình ngọn giáo hẹp, gân chính rõ. Thông thiên thường ra hoa vào tháng 4 đến tháng 8, hoa to, màu vàng tươi mọc thành xim ngắn ở nách lá gần ngọn. Thông thiên cho quả vào tháng 4 đến tháng 6 dương lịch hằng năm, quả hạch có dáng đặc biệt. Thông Đông y, Lá có vị cay, tính ôn, có độc, có công dụng giải độc tiêu thũng. Hạt thông thiên có vị cay và đắng, rất độc; công dụng trợ tim, lợi tiểu, tiêu sưng. Vỏ đắng; có công dụng xổ nhẹ , hạ nhiệt. Người ta biết là thevetin có hoạt tính chủ yếu, nhất là đối với tim. Thevetoxin cũng có tác dụng như thevetin nhưng không độc.

Về thành phần hóa học của cây thông thiên, các dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết trong lá cây thông thiên có chứa thevetin B, l -(d) – bornesitol. Hạt chứa các glucosid trợ tim như thevetin (A.B) 2′-0′-acetyl cerberosid , peruvoside, neriifolin , cerberine, theveneriine và acid peruvosidic. Còn có acetylneriifolin, thevefoline , ruvoside và thevetoxin. Ở nhân hạt có dầu béo chiếm đến 62 % và 4 chất kết tinh, một phytosterol, abonain , kokilphin và thevetin. Chất tevetin đã được nghiên cứu nhiều về mặt dược lý.

Ứng dụng Thông thiên vào một số bài thuốc chữa bệnh

Thông thiên với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

Thông thiên với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

  • Trị viêm kẽ mô quanh móng tay Dùng ngoài giã lá, hạt làm thuốc diệt giòi, ruồi, bọ gậy của muỗi và chữa viêm kẽ mô quanh móng tay.
  • Trị suy tim Ta thường dùng hạt làm thuốc trợ tim, chữa suy tim, dùng hoạt chất thevetin chiết từ hạt dưới dạng dung dịch 1 % để uống, ngày 1ml-2 ml, hoặc dạng ống tiêm 2ml/1 mg, ngày 1-2 ống. Thevetin dùng cho những trường hợp tim yếu, loạn nhịp, viêm cơ tim, suy tim sau khi mổ hoặc sau khi bị mắc bệnh nhiễm trùng.