Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2022 có thay đổi gì trong tình hình dịch bệnh? - Dược học cổ truyền

Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2022 có thay đổi gì trong tình hình dịch bệnh?

 

Không thay đổi Quy chế thi tốt nghiệp THPT (ảnh minh họa)

Duochoccotruyen – Dịch Covid-19 có thể tiếp tục có những diễn biến phức tạp. thời gian này, Bộ GD&ĐT đang tham vấn các địa phương, Bộ Y tế và các đơn vị chức năng để quyết định về thời điểm, số lần tổ chức thi.

Đó là một trong những thông tin mới nhất về tuyển sinh đại học, cao đẳng 2022 vừa được PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học – Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết tại chương trình tư vấn tuyển sinh tối 10/3.

Không thay đổi Quy chế thi tốt nghiệp THPT

Theo PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy, năm 2022, chủ trương của Bộ Giáo dục và đào tạo sẽ không sửa Quy chế Thi tốt nghiệp Trung học phổ thông mà vẫn giữ ổn định như năm trước. Nội dung thi nằm trong kiến thức lớp 12, thí sinh có thể tham khảo đề thi mẫu năm 2021.

Năm nay, thí sinh có thể đăng ký thi tốt nghiệp Trung học phổ thông trực tuyến tại Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo thay vì chủ yếu sử dụng phương thức điền trực tiếp trên phiếu như những năm trước.

Quy chế tuyển sinh ĐH có điều chỉnh đôi chút về mặt kỹ thuật

Đối với tuyển sinh đại học, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học khẳng định, Quy chế tuyển sinh đại học ổn định như các năm qua, dự kiến có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật để giảm thiểu những khó khăn, vướng mắc đối với thí sinh.

Kế hoạch tuyển sinh phụ thuộc vào thời điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, Bộ giáo dục và đào tạo cố gắng công bố trong thời gian sớm nhất có thể, từ đó sẽ bố trí lịch tương ứng của các bước tiếp theo trong công tác tuyển sinh.

“Dự kiến việc đăng ký thi tốt nghiệp thì đăng ký bình thường trước khi thi, còn đăng ký xét tuyển ĐH sẽ tiến hành sau khi thi tốt nghiệp xong. Chúng tôi cũng sẽ chuẩn bị đủ tài liệu hướng dẫn, có thể cả video để làm rõ các thao tác thực hành, thời gian đăng ký cũng khá dài, các thí sinh có thể yên tâm vì được tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể”, PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy thông tin.

Quy chế tuyển sinh ĐH có điều chỉnh đôi chút về mặt kỹ thuật (ảnh minh họa)

Ngoài ra, Bộ giáo dục và Đào tạo cũng dự kiến thí sinh đăng kí xét tuyển đại học chỉ một lần. Theo bà Thủy, một lần ở đây không phải là đăng ký rồi thì không thay đổi, mà là thực hiện đăng ký xét tuyển chỉ trong khoảng thời gian quy định, ví dụ 3 đến 4 tuần sau khi thí sinh đã cân nhắc tất cả các lựa chọn. Khoảng thời gian này đủ cho các em lựa chọn và đưa ra quyết định cuối cùng về các nguyện vọng đăng ký tuyển sinh.

Khoảng thời gian thí sinh đăng ký nguyện vọng tuyển sinh đại học quy định dự kiến là sau khi thi xong tốt nghiệp Trung học phổ thông và kéo dài tới sau khi có thông báo kết quả thi. Vì thế, thí sinh có đủ thời gian quyết định mà không cần phải thay đổi thêm, không mất đi quyền lợi về đăng ký tuyển sinh, mà tiết kiệm về thời gian, công sức nói chung… trên toàn hệ thống.

Đến nay, một số trường đại học, cao đẳng đã bắt đầu công bố chỉ tiêu, phương án tuyển sinh bậc đại học năm 2022. Nhiều trường đa dạng hóa phương thức tuyển sinh, giảm phụ thuộc vào kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Tuy nhiên, lượng lớn chỉ tiêu của hầu hết các trường vẫn dựa vào kết quả kỳ thi mang tính quốc gia này

Ths Trần Minh Khương, Phó trưởng Phòng tuyển sinh – Truyền thông trường ĐH Lương Thế vinh cho biết năm nay, trường thực hiện xét tuyển theo ba phương thức: Xét tuyển sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT (20% chỉ tiêu); xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT (70% chỉ tiêu); xét tuyển dựa vào kết quả đánh giá năng lực (10% chỉ tiêu) đối với các 7 ngành đào tạo đại học là: Kỹ thuật xây dựng, Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, CNTT, Tiếng Anh, Thú Y, QTKD, Kế toán… đây đều là những ngành được đánh giá là hợp xu hướng. Hiện tại lượng thí sinh đăng ký xét tuyển tại nhà trường được khoảng 20% tổng chỉ tiêu năm nay