Một số công dụng chữa bệnh từ cây Tầm gửi mà bạn nên tham khảo

Một số công dụng chữa bệnh từ cây Tầm gửi mà bạn nên tham khảo

Tầm gửi một loại cây thuốc Đông Y với nhiều công dụng đặc biệt được áp dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh mà không phải ai cũng biết. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích mà bạn nên tham khảo!

Những thông tin về cây Tầm gửi bạn nên tham khảo

Những thông tin về cây Tầm gửi bạn nên tham khảo

Một số thông tin về cây Tầm gửi

Theo nguyên cứu của bác sĩ, giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền , Tầm gửi là các loài cây sống ký sinh trên nhiều cây chủ khác nhau. Từ lâu, Tầm gửi để làm thuốc chữa nhiều bệnh đem lại công hiệu tốt. Đa số các loài tầm gửi đều có tác dụng trừ phong thấp tăng huyết áp, giảm đau nhức xương khớp, cơ nhục do phong thấp hoặc do chấn thương , rối loạn tâm thần… Một số loài có tác dụng khác như an thai, thúc sữa sau sinh… Trong y học hiện đại, cây tầm gửi có tác dụng giảm đau, chống viêm, chống ôxy hóa và bảo vệ gan…

Những công dụng của Tầm gửi trên nhiều loại cây khác nhau

Tầm gửi có công dụng khác nhau khi chúng mọc ở các cây khác nhau. Chính vì vậy khi sử dụng bạn nên tìm hiểu vị trí mà cây đã sống trước đó để có được hiệu quả tốt nhất:

  • Tầm gửi sống trên cây gạo có tác dụng tốt để điều trị viêm cầu thận, phù thận, sỏi thận, chức năng, gan nóng, gan yếu; đặc biệt làm tăng khả năng thải độc của gan.
  • Tầm gửi sông trên cây cúc tần cho hạt là vị thuốc thỏ ty tử tác dụng bổ thận tráng dương, liệt dương, chữa di tinh, tiểu dầm…: 8 g hạt tơ hồng, 16 g thục địa, lục giác giao, đỗ trọng, 12 g mỗi vị, kỷ tử, nhục quế, 10 g mỗi vị, sơn thù du, phụ tử chế, đương quy, 8 g mỗi vị. Mỗi ngày một thang, dạng thuốc sắc.
  • Tầm gửi sống trên cây dẻ trị viêm họng, thấp khớp, bệnh ngoài da, các bệnh dị ứng,.
  • Tầm gửi sống trên cây xoan chữa bệnh táo bón, đường ruột, kiết lỵ.
  • Tầm gửi sống trên cây na, cây mít còn dùng trị bệnh sốt rét hoặc chứng “hàn nhiệt vãng lai”, hay thường thấy là bệnh có lúc sốt, lúc rét. Có thể phối hợp với , sài hồ, hoàng cầm, thanh hao, thảo quả, binh lang…
  • Tầm gửi sống trên cây chanh dùng trị các chứng ho có đờm đặc, ho gió, ho khan. Khi dùng thường cũng sao chế như tang ký sinh, có thể phối hợp với các vị trị ho khác như xạ can, tang bạch bì, mạch môn, trần bì… sử dụng dưới dạng thuốc sắc, siro hay viên ngậm.
  • Tầm gửi sống trên cây dâu tằm: tên thuốc là tang ký sinh có vị đắng, vào 2 kinh can, thận. Có tác dụng mạnh gân cốt,  trừ phong thấp, dùng khi chức năng can thận kém dẫn đến đau lưng mỏi gối. Dùng riêng bằng cách rửa sạch, phơi khô, chặt thành đoạn rồi sao vàng, sắc lấy nước uống. Cây tầm gửi có thể phối hợp với các vị thuốc bổ can thận khác như tục đoạn, cẩu tích, tang chi, đau xương …

Công dụng đa dạng của cây tầm gửi bạn nên biết

Công dụng đa dạng của cây tầm gửi bạn nên biết

Ngoài ra, trang Dược học cổ truyền cũng đã tìm hiểu và đưa ra lời khuyên cho bạn đọc rằng tránh dùng những loại tầm gửi trên các cây chủ có độc tính như lim, trúc đào, thông thiên… Tốt nhất bạn nên tham khảo Thầy thuốc có chuyên môn để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Nguồn:duochoccotruyen.edu.vn