Khám phá một số món ăn bài thuốc trong đông y giúp tiêu đờm, giảm ho

Khám phá một số món ăn bài thuốc trong đông y giúp tiêu đờm, giảm ho

Bên cạnh việc hỗ trợ và điều trị tình trạng giảm ho, tiêu đờm bằng thuốc tây thì nhiều bệnh nhân lựa chọn những món ăn bài từ cháo. Cùng tìm hiểu những bài cháo thuốc thường dùng giúp tiêu đờm, giảm ho qua bài viết dưới đây nhé!

Một số món ăn bài thuốc từ cháo giúp tiêu đờm, giảm ho hiệu quả

Nội dung bài viết

Tìm hiểu một số bài cháo thuốc thường dùng tiêu đờm, giảm ho

Món ăn bài thuốc đông y cháo tứ nhân

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần sử dụng bạch quả nhân, cam hạnh nhân mỗi vị 2g; hạnh đào nhân, lạc nhân mỗi vị 5g, trứng gà 1 quả.

Cách thực hiện bài thuốc: Khi thực hiện bài thuốc này hãy nghiền vụn 4 vị trên, cho trứng gà nấu vừa một bát. Người bệnh nên ăn vào buổi sáng hàng ngày và dùng liên tục trong 3-6 tháng để thấy được hiệu quả.

Công dụng: Theo Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ, với bài cháo thuốc này sẽ giúp người bệnh khỏi ho, bình suyễn và thường được dùng cho chứng viêm khí quản mạn tính ở người cao tuổi.

Món ăn bài thuốc đông y cháo gừng tươi, sơn trà

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần sử dụng lá sơn trà 15g, gừng tươi 15g, gạo lức 100g, dầu ăn, muối vừa đủ.

Cách thực hiện bài thuốc: Khi thực hiện bài thuốc này hãy cắt lát gừng tươi, gạo lức đãi sạch, cho cùng lá sơn trà vào nước đun sôi, sau nhỏ lửa nấu cháo, khi chín cho dầu ăn, gia vị vừa miệng. Người bệnh nên chia bài cháo thuốc ăn đều trong ngày.

Công dụng: Với bài cháo thuốc này sẽ giúp người bệnh kiện vị, trừ đờm, hết ho, hạ khí và thường được dùng cho chứng viêm phế quản mạn tính, ho có đờm.

Món ăn bài thuốc đông y cháo chim sáo

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần sử dụng chim sáo 1 con, gạo lức 100g.

Cách thực hiện bài thuốc: Khi thực hiện bài cháo thuốc cần bỏ đầu, chân, lông, nội tạng của chim sáo, sau đó cắt miếng rồi cho vào nồi cùng gạo lức đãi sạch. Người bệnh nên cho nước vừa đủ nấu cháo, sau khi chín cho muối vừa miệng.

Công dụng: Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ, bài cháo thuốc này thường dùng cho người già bị trĩ máu, ho và viêm phế quản mạn tính.

Món ăn bài thuốc đông y cháo xa tiền tử

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần sử dụng xa tiền tử 15g, gạo lức 50g.

Cách thực hiện bài thuốc: Để thực hiện món ăn bài thuốc này hãy dùng vải bọc xa tiền, gạo lức đãi sạch thêm nước, nấu thành cháo loãng rồi bỏ bã thuốc. Mỗi ngày người bệnh nên chia thành 2 lần và ăn cháo khi còn nóng.

Công dụng: Thầy thuốc đông y chia sẻ, với bài cháo thuốc từ xa tiền tử giúp người bệnh lợi thuỷ tiêu phù thũng, dưỡng gan, sáng mắt, trừ đờm khỏi ho. Thường được dùng cho các chứng viêm phế quản, tiểu tiện khó, thấp nhiệt ẩm, khí hư, tiểu máu, ho nhiều đờm, mắt đỏ sưng đau và người bệnh tăng huyết áp, mỡ máu, viêm niệu đạo, viêm bàng quang, kết mạc cầu phù thũng… Tuy nhiên cần lưu ý vơi những người thận hư, hoạt tính thì không nên dùng.

Xem hướng dẫn Bản đồ: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn