Thầy thuốc đông y mách bạn 3 món ăn bài thuốc trị bệnh mất ngủ

Thầy thuốc đông y mách bạn 3 món ăn bài thuốc trị bệnh mất ngủ

Tình trạng mất ngủ là căn bệnh phổ biến và xảy ra ở mọi lứa tuổi, nếu kéo dài sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Để cải thiện tình trạng mất ngủ nhiều bệnh nhân đã tìm đến các món ăn bài thuốc để sử dụng ngay tại nhà.

điều trị bệnh mất ngủ

Nội dung bài viết

Thầy thuốc đông y chia sẻ 3 món ăn bài thuốc trị bệnh mất ngủ

Món ăn bài thuốc từ cháo vịt hoàng liên, sinh địa, lá tre

Chuẩn bị nguyên liệu: Dùng gạo tẻ 100g, thịt vịt 300g, hoàng liên 10g, sinh địa 10g, lá tre 10g, gia vị, rau thơm vừa đủ.

Cách tiến hành bài thuốc: Để thực hiện món ăn bài thuốc này hãy chặt thịt vịt miếng to; dược liệu Hoàng liên, sinh địa, lá tre cho vào nồi sắc kỹ lấy nước bỏ bã. Sau đó thịt vịt cùng với gạo tẻ và nước thuốc cho vào nồi hầm thành cháo, khi cháo chín cho thêm gia vị rau thơm vừa đủ, rồi chia thành 2 lần ăn trong ngày. Theo Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ, đặc biệt món ăn bài thuốc này không dùng ớt và hạt tiêu bắc.

Công dụng của bài thuốc: Với nguyên liệu từ thịt vịt giúp bổ âm; hoàng liên, sinh địa, lá tre tả tâm hỏa khi kết hợp các vị thuốc lại có tác dụng bổ thủy chế hỏa. Do đó rất phù hợp cho bệnh nhân bị âm hư hỏa vượng, ngũ tâm phiền nhiệt, ù tai, hay quên, lưỡi đỏ, mắt đỏ, rạo rực, không ngủ được, tim hồi hộp, nam giới dễ bị xuất tinh sớm.

Món ăn bài thuốc từ canh tim lợn

Chuẩn bị nguyên liệu: Dùng 1 quả tim lợn, 15g toan táo, 15g phục linh, 5g viễn chí.

Cách tiến hành bài thuốc:  bổ đôi rửa sạch cho vào nồi đun cùng với 15g toan táo nhân, 15g phục linh, 5g viễn chí. Đun to lửa đến khi sôi, vớt bỏ bọt rồi vặn nhỏ lửa đun cho tới khi chín là dùng được.

Công dụng của bài thuốc: Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ, trong quá trình  sử dụng món ăn này sẽ giúp người bệnh bổ huyết, dưỡng tâm, ích can, định thần, điều trị chứng tâm can huyết hư dẫn đến tâm quý, không yên, mất ngủ, ngủ mê nhiều, trí nhớ giảm sút…

Món ăn bài thuốc từ cháo gan lợn, đan bì – chi tử

Chuẩn bị nguyên liệu: Dùng gạo tẻ 100g, gan lợn 100g, đan bì, chi tử, sài hồ mỗi vị 12g, gia vị rau thơm vừa đủ.

Cách tiến hành bài thuốc: Để thực hiện món ăn bài thuốc này hãy rửa sạch gan lợn rửa rồi thái miếng mỏng; đan bì, chi tử, sài hồ cho vào nồi sắc kỹ lấy nước bỏ bã. Cho gạo cùng với nước thuốc vào nồi nấu thành cháo, cháo chín kỹ cho gan lợn vào đun sôi thêm một lát là được, nêm gia vị, rau thơm. Để bài thuốc phát huy tác dụng hãy ăn 2 lần trong ngày nhé.

Công dụng của bài thuốc: Với những dược liệu như Đan bì, chi tử thanh can bình can; sài hồ giúp người bệnh thanh nhiệt, giải nhiệt độc, lợi gan mật, giải uất; gan lợn bổ gan mật. Các vị thuốc này hợp lại có tác dụng giải uất, thanh nhiệt nhuận khí, cải thiện chức năng gan mật và phù hợp với người bị can khí uất kết. Do đó người bệnh nên dùng 3 – 4 lần/ tuần, để bài thuốc phát huy tác dụng nhé.

Xem hướng dẫn Bản đồ: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn