Tìm hiểu các công dụng chữa bệnh hiệu quả từ quả sung

Tìm hiểu các công dụng chữa bệnh hiệu quả từ quả sung

Quả sung chắc không quá xa lạ ở mỗi chúng ta. Để hiểu rõ thêm về vị thuốc này, mọi người cùng tham khảo các công dụng chữa bệnh cực tốt từ quả sung dưới đây.

Hình ảnh quả sung

Hình ảnh quả sung

Nội dung bài viết

Quả sung là gì?

Theo dược học cổ truyền, quả sung còn có tên khác là vô hoa quả, thiên sinh tử, ánh nhật quả, văn tiên quả, phẩm tiên quả, nãi tương quả, mật quả… Tên khoa học là Ficus racemosa L, thuộc họ dâu tằm (gọi theo danh pháp khoa học là Moraceae).

Sung có vị ngọt, tính bình, quả thường mọc theo chùm, thường được trồng ở khắp các làng quê Việt Nam. Sung đến mùa thường rất sai quả, một chùm có thể hơn 50 quả.

Quả sung có chứa nhiều glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, citric acid, malic acid, auxin, các nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, kali… và một số vitamin như C, B1…

Trong 100g sung có thể chứa 1g protein, chất béo 0,4g, đường 12,6g, Ca 49mg, P 23mg, Fe 0,4mg, caroten 0,05mg, dẫn xuất không protein 12,3g, khoáng toàn phần 3,1g. Với hàm lượng dinh dưỡng cao nên sung được dùng trong các bài thuốc chữa bệnh. Cùng nhau điểm qua 5 tác dụng tuyệt vời quả sung nhé!

Công dụng chữa bệnh cực tốt từ quả sung

Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ, những công dụng chữa bệnh cực tốt từ quả sung như sau:

Ngăn ngừa tăng huyết áp

Mọi người thường sử dụng natri dưới dạng muối ăn, nhưng ít kali và hàm lượng natri nhiều có thể dẫn tới tăng huyết áp. Sung giàu kali và ít natri, bởi vậy chúng là món ăn hoàn hảo để chống lại sự xuất hiện cũng như tác động của tăng huyết áp.

Ngăn ngừa táo bón

Có khoảng 5 gram chất xơ trong mỗi phần ăn gồm 3 quả sung. Vì vậy quả sung không chỉ giúp ngăn ngừa táo bón mà còn loại bỏ tiêu chảy, nhu động ruột không khỏe hay hoạt động thất thường.

Giảm cân

Chất xơ có trong sung cũng giúp giảm cân và là sự lựa chọn tốt cho những người béo phì. Tuy nhiên, hàm lượng calo cao có trong sung cũng có thể làm tăng cân, đặc biệt là khi sử dụng cùng với sữa. Một ít sung là đủ lượng dinh dưỡng yêu cầu, bởi vậy đừng lạm dụng nó.

Viêm khớp

Sung tươi lượng vừa đủ đem hầm với thịt lợn nạc ăn. Hoặc sung tươi 2 – 3 quả rửa sạch thái vụn rồi tráng với trứng gà ăn.

Mụn nhọt, lở loét

Sung chín sao khô, tán bột rồi rắc lên tổn thương. Để đạt hiệu quả cao, trước đó có thể ngâm rửa tổn thương bằng nước sắc quả hay lá sung tươi, sau đó lau khô rồi rắc bột thuốc và băng lại.

Nhựa sung chữa đau đầu

Bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ: Phết nhựa lên giấy bản rồi dán hai bên thái dương. Có thể phối hợp với việc ăn lá sung non hoặc uống nhựa sung với liều 5ml hoà trong nước đun sôi để nguội uống trước khi đi ngủ.