Những bài thuốc phòng tăng huyết áp nhờ táo mèo

Những bài thuốc phòng tăng huyết áp nhờ táo mèo

Nội dung bài viết

Táo mèo còn được gọi là sơn tra. Đây là một trong những vị dược liệu góp mặt nhiều trong các bài thuốc trị bệnh trong dân gian.

Những bài thuốc phòng tăng huyết áp nhờ táo mèo

Những bài thuốc phòng tăng huyết áp nhờ táo mèo

Theo các nghiên cứu hiện đại, sơn tra có công dụng trong việc hạ huyết áp thông qua cơ chế làm giãn mạch ngoại vi, làm giãn động mạch vành, hạ mỡ máu, ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, giúp người bệnh trấn tĩnh, cải thiện sức co bóp cơ tim và an thần, giúp cân bằng sinh lý và phòng chống các biến chứng do tăng huyết áp.

Hiện sơn tra được nhiều người biết đến, sử dụng trong công tác phòng và điều trị bệnh. Người dùng có thể áp dụng một số cách dùng sơn tra thay trà hàng ngày phòng chống tăng huyết áp. Một số món ăn và bài thuốc dân gian theo hướng dẫn của các Y sĩ y học cổ truyền ngay dưới đây:

Các bài thuốc phòng tăng huyết áp nhờ táo mèo

Bài 1: Cúc hoa 10g , sơn tra 10g, lá trà tươi 10g. Đem tất cả hãm với nước sôi, uống như trà. Bài thuốc y học cổ truyền này có tác dụng trong việc trừ đờm, dùng cho người bị tăng huyết áp, tiềm dương, thanh nhiệt, bình can, rối loạn lipid máu và bệnh lý mạch vành.

Bài 2: Cúc hoa 15g , sơn tra 24g, lá dâu 12g. Đem tất cả dược liệu đi sấy khô, tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín. Sử dụng hàng ngày sẽ có tác dụng trong việc hóa ứ tích, thanh can nhiệt, dùng thích hợp cho những trường hợp tăng huyết áp với các triệu chứng mất ngủ, đau đầu, chóng mặt, dễ cáu giận, đại tiện táo…

Bài 3: Sơn tra 15g, lá sen 20g. Hai thứ tán vụn hãm với nước sôi chừng 15-20 phút, uống thay trà. Sử dụng chúng hàng ngày sẽ có tác dụng trong việc làm giãn mạch máu, thanh dẫn thông trệ, hoạt huyết hóa ứ, dùng thích hợp cho người bị tăng huyết áp và béo phì kèm theo hoa mắt, nhức đầu,…

Y học cổ truyền giới thiệu món ăn bài thuốc từ sơn tra

Y học cổ truyền giới thiệu món ăn bài thuốc từ sơn tra

Y học cổ truyền giới thiệu món ăn bài thuốc từ sơn tra

Bài 1: Đại táo 4 quả, sơn tra 30g, thịt lợn nạc 250g (thái miếng), quyết minh tử 30g lá sen tươi (rửa sạch thái nhỏ), gia vị vừa đủ. Tất cả cho vào nồi hầm nhừ, chia ăn nhiều lần trong ngày.

Đây là bài thuốc có tác dụng thiết nhiệt, thanh can, làm giãn mạch máu và giáng áp dùng cho người bị tăng huyết áp với các triệu chứng mắt đỏ, ngực sườn đầy tức, mặt đỏ, chóng mặt, nhức đầu, đại tiện táo…

Bài 2: Sơn tra 30g, mã thầy (bóc vỏ) 10 củ, hải đới 30g (rửa sạch, cắt ngắn), chanh 2 quả (cắt lát). Tất cả đem nấu kỹ lấy nước chia uống vài lần trong ngày. Tác dụng: hoạt hóa, giáng áp, cường tim, huyết ứ,  lợi thủy, dùng rất tốt cho người bị tăng huyết áp.

Bài 3: Sơn tra 50g (thái phiến), gạo tẻ 50g, đường phèn vừa đủ. Nấu thành cháo, ăn thêm đường phèn. Tác dụng: Tiêu thực tích, khứ ứ huyết,  dùng cho người bị tăng huyết áp, rối loạn lipid máu.

Lưu ý, các món ăn bài thuốc này được chia ăn nhiều lần trong ngày. Bên cạnh đó, các giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền cũng cho hay, người xưa cho rằng sơn tra chỉ “tiêu” mà không “bổ” nên người có vết loét đường tiêu hóa không nên dùng; người tiết nhiều dịch vị dùng thận trọng. Đặc biệt nếu người bệnh đang uống thuốc bổ thì kiên không nên dùng sơn tra.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn