Y học cổ truyền hướng dẫn bạn cách trị trứng cá hiệu quả

Y học cổ truyền hướng dẫn bạn cách trị trứng cá hiệu quả

Nội dung bài viết

Mụn trứng cá là chứng bệnh thường gặp ở tuổi dậy thì ở cả nam và nữ. Sau đây các bài thuốc trị trứng cá trong Y học cổ truyền hiệu quả.

Y học cổ truyền đặc trị trị trứng cá

Y học cổ truyền đặc trị trị trứng cá

Y học cổ truyền đặc trị trị trứng cá

Mụn trứng cá có thể xuất hiện ở một vùng hoặc cả mặt với mức độ dày mỏng khác nhau, bệnh có thể xuất từng đợt, liên tục hoặc dai dẳng. Dù không phải là bác sĩ hiện đại hay y sĩ y hoc cổ truyền, bạn cũng có thể dễ dàng nhận thấy bệnh không nặng, ít ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại gây mất thẩm mỹ và tâm lý xã hội. Do đó, phương pháp điều trị trứng cá an toàn và hiệu quả luôn được người bệnh tìm kiếm.

Nếu những giải pháp từ các sản phẩm hiện đại không mang lại tác dụng hay lo lắng về tác dụng phụ, hàng giả, hàng kém chất lượng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến làn da vốn đã tổn thương thì việc áp dụng các bài thuốc y học cổ truyền từ những dược liệu tự nhiên bạn có thể tham khảo.

Dưới đây là một số bài thuốc dân gian được các Y sĩ y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh tổng hợp, bạn có thể áp dụng dựa trên những biểu hiện của mụn trứng cá:

Các bài thuốc trị trứng cá hiệu quả trong Y học cổ truyềnCác bài thuốc trị trứng cá hiệu quả trong Y học cổ truyền

Các bài thuốc trị trứng cá hiệu quả trong Y học cổ truyền

Bài thuốc 1

  • Chuẩn bị và thực hiện: Sinh địa 16g, sài hồ 12g, đào nhân 10g, cát cánh 10g, xuyên khung 12g, chỉ xác 10g, xích thược 10g, đương quy 12g, thiên hoa phấn 12g, ngưu tất 10g, hồng hoa 8g, cam thảo 6g. Các vị trên sắc với 1,8 lít nước, sắc lọc bỏ bã lấy 200ml. Ngày chia 3 lần uống trong 1 tháng.
  • Chỉ định: Áp dụng đối với trường hợp mụn trứng cá lúc đầu chỉ mọc ở hai gò má sau lan nhanh ra cả mặt, ngày càng nhiều, dày và chân cứng. Người bệnh lưu ý đến biểu hiện sử dụng bài thuốc nếu bệnh tăng giảm hoặc khỏi theo chu kỳ hoặc bệnh lý của kinh nguyệt. Bệnh kéo dài, kém tươi nhuận, sắc da sạm, mạch huyền hoạt.

Bài thuốc 2

  • Chuẩn bị và thực hiện: Nhân sâm 10g, hoàng liên 8g, tang bạch bì 16g, tỳ bà diệp 12g, hoàng bá 12g, cam thảo 6g. Đem sắc với 1,5 lít nước, lọc bỏ bã lấy 150ml. Sắc uống ngày 1 thang, chia đều làm 3 lần.
  • Chỉ định: Áp dụng đối với trường hợp mụn trứng cá đỏ, nóng, có mụn mủ ngứa, sưng, đau, cảm giác buồn ngứa trên mặt, khó chịu; chất lưỡi đỏ rêu lưỡi vàng; mạch phù sác; tiểu tiện vàng sẻn.

Bài thuốc 3

  • Chuẩn bị và thực hiện: Nhân trần 24g, thiên hoa phấn 12g. Đem sắc với 1,6 lít nước, chi tử 16g, đại hoàng 12g, lọc bỏ bã lấy 150ml. Sắc uống ngày 1 thang, chia đều làm 3 lần
  • Chỉ định: Áp dụng đối với trường hợp mụn trứng cá đỏ sưng, nổi sẩn nhiều cục dày có khi thành từng mảng, bì phu trơn nhày, có mụn mủ, bụng đầy, chán ăn, đại tiện táo, tiểu vàng sẫm; mạch hoạt sác chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng nhớt.

Sử dụng thuốc bôi ngoài

Trường hợp xuất hiện các mụn có mủ thâm, đau nhức, bùng nhùng: bạn cần nặn sạch, bôi cao ngọc hồng, sau đó bôi cao sinh cơ để liền vết thương và chống thâm da.

Trường hợp mọc mụn có mủ trắng: cần nạn sạch chân, sau đó bôi cao sinh cơ để liền vết thương và chống thâm da.

Mụn trứng cá gây những phiền toái không nhỏ đến cuộc sống của bạn, đặc biệt cản trở các mối quan hệ cũng như khiến bạn thiếu tự tin và mất đi những cơ hội thuận lợi để phát triển bản thân. Theo đó bạn nên phòng ngừa chúng bằng cách giữ gìn vệ sinh da, làm sạch da hàng ngày (đặc biệt là buổi sáng và trước khi đi ngủ), ăn nhiều rau xanh, hoa quả vừa cung cấp dinh dưỡng vừa tránh táo báo. Đồng thời nếu bị chứng rối loạn kinh nguyệt, thống kinh… cần điều trị dứt điểm.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn